คุยกับแผงส้มโอรายใหญ่ ที่ตลาดไท อนาคตสดใส

วันนี้มาสัมภาษณ์ คุณลันนภัสถ์ ปนันณีรัตน์ หรือ คุณแอน เจ้าของแผงส้มโอรายใหญ่ในตลาดไท ขายมานานกว่า 9 ปี คุณแอน เล่าว่า ก่อนที่จะมาขายส้มโอ เคยเป็นพนักงานประจำมาก่อน ทำได้สักประมาณ 4-5 ปี แล้วเปลี่ยนมาขายส้มโอ เพราะที่บ้านมีกิจการค้าขายและทำสวน ที่เลือกมาขายส้มโอก็เพราะว่าเป็นอาชีพที่อิสระ และส้มโอเป็นผลไม้ทน ปลูกง่าย ถึงแม้จะให้กำไรไม่มากนักแต่ก็มีขายเรื่อยๆ ยิ่งเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม จะให้ผลดก

คุณลันนภัสถ์ ปนันณีรัตน์ หรือ คุณแอน

ตอนนี้มีขายหลักๆ เป็น พันธุ์ขาวน้ำผึ้ง ขาวแตงกวา ทองดี และพันธุ์พื้นเมืองที่มีตลอดทั้งปีคือ ทองดีท่าข่อย เป็นของดีจังหวัดพิจิตร ทองดีท่าข่อยเป็นพันธุ์ที่หาง่าย ต้นทุนไม่สูง มีผลผลิตตลอดทั้งปี ส่วนใหญ่ที่ร้านจะขายของจังหวัดพิจิตรเป็นหลัก

วิธีการเลือกส้มโอให้อร่อยนั้น คุณแอนบอกว่า ที่ร้านขายเป็นของจังหวัดพิจิตรที่ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติอยู่แล้ว แต่สำหรับลูกค้ามาเลือก ส่วนใหญ่ถ้าซื้อเป็นลูกก็จะสังเกตที่ผิว ไม่เป็นแผล ลูกสวย แต่ถ้าเป็นแม่ค้าซื้อไปปอกขายก็จะเลือกที่น้ำหนักถ่วงมือ เปลือกบาง แต่ถ้ามีลูกที่ขายไม่ได้ที่ร้านก็จะนำออกมาปอกขายเองหน้าร้าน ก็จะขายราคาถูก อย่างแพ็กเล็ก อยู่ที่ 15 บาท ถ้าแพ็กใหญ่ก็ 30 บาท

ราคาขายส่ง ตั้งแต่ 10 ผลขึ้นไป มี 3 ขนาด อย่างท่าข่อยขนาดเล็กราคาจะอยู่ที่ประมาณ 10-12 บาท ขนาดกลาง 15-18 บาท ขนาดใหญ่ 30-35 บาท หรือถ้าขายปลีกก็จะอยู่ที่ 3 ผล 100 บาทขนาดเล็ก

คุณแอน ยังเล่าอีกว่า กำไรในแต่ละเดือนไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับต้นทุนของสวนที่ส่งมา พ่อค้าแม่ค้าที่มารับไปขายส่วนใหญ่จะซื้อพันธุ์ท่าข่อย เกรดทั่วๆ ไป เพราะราคาไม่แพง แต่ถ้าห้างสรรพสินค้าจะซื้อขาวน้ำผึ้ง มีราคาแพงกว่าและรสชาติอร่อย

ส้มโอที่แกะเนื้อขาย

การค้าขายในตลาดไท คุณแอนเล่าว่า พื้นฐานที่จะมาขายที่นี่ หลักๆ คือต้องมีลูกค้าประจำที่เคยค้าขายกันมาก่อนอยู่แล้ว และเพื่อที่จะให้ขายของได้เราต้องเจาะกลุ่มลูกค้า มาขายช่วงแรกๆ อาจจะลำบากถ้าไม่มีลูกค้าประจำ แต่ใครที่ปลูกอยู่แล้วและกำลังมองหาตลาดขาย นำมาขายให้คุณแอนได้ แต่ต้องตรงตามมาตรฐาน รสชาติหวาน เนื้อดี น้ำหนักดี ผิวพรรณดี คุณแอนบอกว่า ตนเป็นแม่ค้าคนกลาง ก็อยากได้ของที่มีคุณภาพมาขาย เพราะทำให้ขายดี ตนเชื่อว่าเกษตรกรตอนนี้กำลังพัฒนาเพื่อให้ได้สินค้าที่ดี เมื่อผลผลิตดีราคาต้นทางก็จะดีด้วย

ตอนนี้สถานการณ์ส้มโอไทยอยู่ในระดับที่ดี มีการส่งออก พ่อค้าเข้าสวนเองก็เยอะ มองว่าถ้าคุณภาพดีจริงๆ อีกไม่นานก็คงไม่แพ้ชาติไหนเลย เพราะตอนนี้ตลาดส่งออก มีการนำไปแปรรูปเป็นน้ำผลไม้ และใช้เปลือกของส้มโอไปทำยากันยุง

สำหรับคนที่สนใจจะซื้อหรือขายส้มโอให้คุณแอน สามารถเดินทางไปได้ที่ ร้าน อ.ศิริทรัพย์ ขายส้มโอและผลไม้ตามฤดูกาล ซอย 7 ตั้งอยู่ด้านหน้าตลาด หาไม่ยาก เมื่อถึงร้านจะเห็นแม่ค้าคนสวยยืนต้อนรับลูกค้าอยู่ หรือติดต่อเบอร์โทร. (093) 628-9423, (092) 694-2915