หลังหย่าขาดสามี แม่เลี้ยงเดี่ยวหาสูตรเค้กทางเน็ตมาทำขาย ลุยขายแฟรนไชส์ลงทุนน้อย 7 ปี รายได้ทะยาน 200 ล้าน

หลังหย่าขาดจากสามีเพราะฝ่ายชายปันใจไปมีครอบครัวใหม่ แถมยังต้องชดใช้หนี้สินทางธุรกิจที่เกิดขึ้นในอดีต แต่สุดท้ายด้วยสัญชาตญาณความเป็นแม่ต้องสู้เพื่อลูก 3 คนเเละครอบครัว ขอเดินหน้าสานต่อธุรกิจขนมเค้ก ปั้นแบรนด์ใหม่ “หอมมนต์” บริหารกิจการสไตล์แม่เลี้ยงเดี่ยว ลุยขายแฟรนไชส์ลงทุนน้อย อาศัยไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่เปลี่ยนไป ชอบทานเบเกอรี่ ส่งผลดีต่อธุรกิจ รายได้ทะยาน 200 ล้าน

คุณประภาภรณ์  ไชยมาตร หรือคุณผึ้ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท หอมมนต์เบเกอรี่ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเบเกอรี่แบรนด์ “หอมมนต์” เท้าความว่า ในอดีตเคยเป็นแม่ค้าขายส่งเสื้อผ้าแฟชั่น จบการศึกษาเพียงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เคยโดนโกงหมดตัว ชีวิตลำบากในช่วงมีลูกคนแรก อาศัยชอบกินขนมเค้ก หาสูตรทางอินเตอร์เน็ต และลงทุนทำเค้กขาย ใช้ชื่อยี่ห้อว่า  Sweet’n Soft ตระเวนขายตามตลาดนัด ในราคา 3 ชิ้น 100 บาท กระแสการตอบรับดีเกินคาด ส่งยี่ปั๊วทั่วประเทศ

กิจการดำเนินไปได้ด้วยดี จนกระทั่งเดือนมีนาคม 2560  ครอบครัวนี้เกิดปัญหา ฝ่ายสามีไปมีครอบครัวกับผู้หญิงคนใหม่ นอกจากยังมีหนี้สินทางธุรกิจที่ต้องชดใช้อีกหลายล้านบาท

“ครอบครัวระหองระแหงมาตั้งแต่ปี 2556 กระทั่งปี 2560 ดิฉันตัดสินใจหย่าขาดกับสามี ซึ่งอดีตสามีได้ดึงเอาลูกน้อง คนงาน ลูกค้า พร้อมกับไปสร้างแบรนด์เค้กที่มีความคล้ายกับแบรนด์ Sweet’n Soft แถมยังจำหน่ายในราคาถูกกว่า”

ช่วงที่เกิดวิกฤต คุณผึ้งชีวิตเสียหลักไปเลย ต้องตามใช้หนี้ที่เกิดขึ้นในอดต เธออาศัยตั้งสติ คิดเสมอว่าต้องสู้เพื่อลูกๆ และครอบครัว สู้เพื่อลูกน้อง จากนั้นเริ่มต้นใหม่ ใช้ต้นทุนที่มีอยู่ สร้างเนื้อ สร้างตัวเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง

“ดิฉันยังมีโรงงาน มีลูกน้องเหลืออยู่จำนวนหนึ่ง ที่สำคัญเชื่อมั่นในฝีมือการทำขนมเค้กที่สั่งสมมานาน ตั้งใจว่าจะสู้ใหม่อีกครั้ง ภายใต้แบรนด์ที่ชื่อว่า หอมมนต์ เป็นขนมเค้กราคา 3 ชิ้น 100 บาท แต่คิดค้นและพัฒนาสูตรพิเศษให้สามารถเก็บได้นานถึง 1 เดือนด้วยการแช่แข็งแล้วรสชาติยังเหมือนเดิม  มีหน้าให้ลูกค้าเลือกซื้อถึง 50 หน้า สูตรน้ำตาลน้อยชิ้นละ  10 กรัม ไขมันต่ำ ใช้วิปครีมชนิด 0% ไขมันทรานส์ ความปลอดภัยและดีต่อสุขภาพของลูกค้า”

นอกจากสร้างแบรนด์ใหม่ คุณผึ้ง ยังแก้ปัญหาเรื่องลูกค้าที่โดนแย่งไป ด้วยวิธีลงพื้นที่ไปหาตัวแทนตามตลาดนัดเอง จัดสัมมนาให้ความรู้เรื่องการลงทุนร้านเค้กตามต่างจังหวัด ทำการตลาดออนไลน์มากขึ้น ทั้งซื้อโฆษณา ทำคลิป  ผลปรากฏว่าระยะเวลาเพียง 3 เดือน ยอดขายเพิ่มขึ้น 2 เท่าตัว

ปัจจุบันหอมมนต์เบเกอรี่ยังขยายกิจการรูปแบบแฟรนไชส์ เน้นลงทุนน้อย ราคา 2,590 บาท จะได้รับชุดเค้กและอุปกรณ์การขายครบชุด ประกอบไปด้วย 1.เค้ก 100 ชิ้น คละหน้าได้ 2.ป้ายร้านหอมมนต์เบเกอรี่ 3.กล่องโฟมเก็บความเย็นคุณภาพสูง(เก็บเค้กได้20วง) 4.หญ้าเทียมปูโต๊ะ 5.ถุง 1 แพ็ค 6.ช้อน 1 แพ็ค 7.กล่องสามเหลี่ยมบรรจุเค้กพร้อมขาย 8.ที่ตักเค้ก

สำหรับปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจเบเกอร์รี่เติบโต คุณผึ้ง บอกว่า ไลฟ์สไตล์คนยุคปัจจุบันเปลี่ยนไป ชอบทานขนมปัง ขนมเค้ก มากขึ้น บางคนทานเป็นมื้อเช้าคู่กับนม หรือ ชา กาแฟ เลยมองว่า ธุรกิจนี้ยังจะเติบโตได้อีก

ในส่วนของรายได้ปีที่ผ่าน (2559) เจ้าของกิจการ ระบุว่า ทะลุ 200 ล้านบาท  ในส่วนของปีนี้และปี2561 มีแผนที่จะเพิ่มรายได้ให้ทะลุ 300 ล้านบาท

ติดต่อสอบถามรายละเอียด หรือ ดูข้อมูลเพิ่มเติม คลิก https://www.facebook.com/hommonbakery/