ทูตเนปาลชี้ 5 สินค้าไทยดาวรุ่ง ที่นักลงทุนควรส่งไปขายที่เนปาล

“เนปาล” อาจจะไม่ได้เป็นประเทศที่อยู่ในลำดับต้นๆ ของผู้ประกอบการไทยที่คิดจะไปลงทุน หากเทียบกับกลุ่มประเทศ CLMV กัมพูชา ลาว พม่า เวียดนาม หรือแม้แต่ “จีน” แต่ทว่า “เนปาล” ก็เป็นประเทศที่นักลงทุนไทยไม่ควรมองข้าม ด้วยศักยภาพการเติบโตทางเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มดีขึ้นเรื่อยๆ  เป็นประเทศคู่ค้าอันดับ 6 ของไทย และยังเป็นศูนย์กลางการส่งออกต่อไปยังประเทศอินเดีย เนื่องจากการส่งสินค้าจากเนปาลไปอินเดียจะไม่เสียภาษี  

นอกจากนั้นยังเป็นจุดขนส่งและกระจายสินค้าแห่งสำคัญระหว่างจีนกับภูมิภาคเอเชียใต้ เช่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ปัจจุบันมีบริษัทคนไทยเข้ามาลงทุนในเนปาลแล้ว อาทิ บริษัทในเครือโรงแรมดุสิตธานี และ บริษัทที่ร่วมทุนกับเนปาลผลิตหม้อแปลง

สภาหอการค้าเนปาล บริษัทสยามล้านช้าง จำกัด โดยการสนับสนุนของ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงกาฐมาณฑุ ผนึกกำลังกันจัดงาน NEPAL CHAMBER EXPO 2017 (ครั้งที่ 2) ระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน –  4  ธันวาคม 2017 ณ กรุงกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล

นายขคนาถ อธิการี เอกอัครราชทูตเนปาลประจำประเทศไทย  กล่าวว่า งาน NEPAL CHAMBER EXPO 2017 จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ปีที่แล้วประสบความสำเร็จมาก มีผู้ประกอบการไทยไปร่วมงานกันอย่างคับคั่ง ประเภทสินค้าที่ได้รับความนิยมครั้งที่แล้วเป็นกลุ่มเสื้อผ้า สิ่งทอ อาหาร เครื่องประดับ สมุนไพร เป็นกลุ่มนักธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก

“สินค้าไทยภาพลักษณ์ดี คนเนปาลชื่นชอบและให้การยอมรับมาก ฉะนั้นสินค้าไทยเกือบทุกประเภทมีโอกาสที่จะขยายตัวในประเทศนี้ และด้วยเนปาลยังเป็นประเทศกำลังพัฒนา มีประชากร 30 ล้านคน ค่าแรงถูก เป็นโอกาสดีที่นักลงทุนไทยจะเข้าไปสร้างฐานการผลิต ได้รับสิทธิพิเศษทางการค้า อาทิ จัดหาที่ดินให้ ฟรีเรื่องภาษี”

ด้านสถานที่ตั้งของเนปาล เอกอัครราชทูตเนปาลประจำประเทศไทย ระบุว่า ภาคใต้ ติดกับอินเดียซึ่งมีประชากร 1,600 ล้านคน  หากส่งสินค้าจากเนปาลไปอินเดียจะไม่เสียภาษี  ส่วนภาคเหนือติดกับสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งมีศักยภาพทางการค้าสูง ในอนาคตจีนเตรียมต่อขยายทางรถไฟสายหลังคาโลกยาวจรดอาณาเขตดินแดนเนปาล กระตุ้นเศรษฐกิจ การท่องเที่ยวของสองชาติ

สำหรับสินค้าไทยที่เหมาะจะไปทำตลาดที่เนปาล เอกอัครราชทูตเนปาลฯ ระบุ มี 5 ประเภท คือ เสื้อผ้า (สิ่งทอ) เคมีภัณฑ์ อาหารกระป๋อง เครื่องดื่ม และเครื่องใช้ไฟฟ้า (เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์)

“ประเทศเนปาลยินดีต้อนรับผู้ประกอบการไทย และมีนโยบายที่จูงใจ ซึ่งการจัดงาน NEPAL CHAMBER EXPO 2017 ในครั้งนี้ ก็หวังว่าจะเป็นประตูให้นักลงทุนไทยเข้ามาสู่ประเทศที่มีความหลากหลายทางด้านวัฒนธรรม  หลายเชื้อชาติและหลายชนเผ่า การเข้าร่วมงานแสดงสินค้าในเนปาลจึงถือเป็นช่องทางที่จะส่งเสริมการขยายตลาดเข้าสู่ประเทศนี้ได้เป็นอย่างดี”

ด้าน คุณจิตรา ผดุงศักดิ์ เจ้าของ บริษัท สยามล้านช้าง จำกัด กล่าวถึงการจัดงาน NEPAL CHAMBER EXPO 2017 ว่า การจัดงานในครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงกาฐมาณฑุ ซึ่งนักลงทุนไทยมั่นใจเรื่องความปลอดภัยได้ 100 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนั้นจะได้รับความช่วยเหลือตลอดระยะเวลาที่ไปร่วมงาน 4 วัน

“เราอยากให้ผู้ประกอบการไทยเปิดใจลองทำการค้ากับประเทศเนปาล ไม่ใช่มุ่งไปกลุ่มประเทศ CLMV เพียงอย่างเดียว ประเทศเนปาลแม้จะเป็นประเทศขนาดเล็ก กำลังซื้อไม่ได้สูง แต่ชื่นชอบสินค้าคนไทยมาก”

สำหรับประเภทธุรกิจที่ไปร่วมงาน NEPAL CHAMBER EXPO ครั้งที่แล้ว  คุณจิตรา ระบุว่า เป็นธุรกิจขนาดกลาง และขนาดเล็ก จำนวน 40 ราย กลุ่มสินค้า เสื้อผ้า เครื่องประดับ สมุนไพร อาหารและขนม ได้การตอบรับดีมาก ในปีนี้ตั้งเป้าจะมีนักลงทุนไทยไปงาน NEPAL CHAMBER EXPO 2017 จำนวน 50 ราย

ติดต่อ บริษัท สยามล้านช้าง จำกัด (081) 951 – 2074