อดีตคนงานรับจ้างขัดหิน ผันตัวเอง มาขายข้าวโพดย่างริมถนนเพชรเกษม

วันที่ 17 ก.ย.59 นางสาวสมฤทัย แก้วโกมล อายุ 46 ปี อดีตคนงานขัดหินในโรงงาน ที่โรงงานแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร ได้ลาออกจากงาน ผันตัวเองมาเป็นแม่ค้าขายข้าวโพดย่าง โดยเปิดท้ายรถกระบะเขียนป้าย ว่า “คงย่าง” ริมถนนเพชรเกษม สายกระบี่-อ่าวลึก ม.8 ต.ทับปริก อ.เมือง จ.กระบี่ โดยมีลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นผู้ใช้รถใช้ถนนขับรถผ่านไปมาแวะมาอุดหนุนไม่ขาดสาย เนื่องจากข้าวโพดย่างจะมีกลิ่นหอม กรอบ หวาน น่าทาน และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นที่ ติดใจของลูกค้า

นางสาวสมฤทัย เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ตนและสามีทำงานรับจ้างขัดหินภายในโรงงาน ที่ กทม. ซึ่งก็มีรายได้ดี แต่ค่าใช้จ่ายสูง ต่อมางานเริ่มน้อยลง จึงตัดสินใจลาออกจากงาน เดินทางลงใต้ โดยมาปักหลักทำมาหากิน ที่ จ.กระบี่ เนื่องจากเป็นแหล่งท่องเที่ยว ตอนนั้น ยังไม่รู้ว่า ทำอาชีพอะไร จนกระทั่ง ได้รับการแนะนำจากเพื่อนที่มาอยู่กระบี่ ให้ขายข้าวโพดย่าง เพราะยังมีคนขายน้อย และเป็นงานอิสระ จึงเลือกมาขายที่ริมถนนเพชรเกษม ซึ่งตอนแรกยังไม่ ค่อยมีคนนิยมซื้อ พอคนเริ่มได้ทาน ก็เริ่มติดใจ ประกอบกับป้ายที่ขึ้นไว้ ว่า “คงย่าง” (ข้าวโพดย่าง)เป็นภาษาปักษ์ใต้ จึงเป็นจุดสนใจ ปัจจุบันขายได้วันละไม่ต่ำกว่าวันละ 50 ฝัก ราคาฝักละ 25 บาท รายได้รวมๆอยู่ที่ 400-500 บาทต่อวัน ก็พออยู่ได้ โดยทำมาประมาณ 1ปี สามารถผ่อนรถ ผ่อนบ้าน และยังมีเงินเหลือส่งหลานเรียนหนังสือได้อีกด้วย

สำหรับวิธีการ เก็บข้าวโพดสดก็ไม่ยุ่งยาก สามารถเก็บไว้ทั้งเปลือกโดยไม่เสีย ส่วนวีธีเลือกข้าวโพดสด จากสวนของเกษตรกร โดยตรง ต้องเลือกฝักใหญ่ๆประมาณ 2 ฝักต่อหนึ่งกิโลกรัม ส่วนใหญ่ลูกค้าจะพอใจกับขนาดของข้าวโพด และราคาที่ไม่แพง สาเหตุที่ข้าวโพดย่างเป็นที่นิยม เนื่องจากมีกลิ่นหอม รสชาติหวานกรอบ น่าทาน เพราะส่วนใหญ่ทั่วไปตามท้องตลาด จะเป็นข้าวโพดต้มหรือนึ่งจะทำให้คุณค่าสารอาหารของข้าวถูกดึงไปกับน้ำ แต่ถ้านำมาย่าง คุณค่าทางอาหารจะยังคงอยู่ครบ เวลาย่างก็จะย่างทั้งเปลือก พอลูกค้าเลือกซื้อก็จะแกะเปลือกออกให้ลูกค้า พร้อมทาเนยเค็ม หรือโรยเกลือเพื่อเพิ่มรสชาติ ตามที่ลูกค้าต้องการ นางสมหทัยกล่าว

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์