ขายมะละกอสับอย่างเดียว ก็ยึดเป็นอาชีพได้ ตลาดแน่นอน ร้านส้มตำ รองรับเพียบ

 

 

ส้มตำ เมนูยอดฮิตของไทย

มีขายทุกภาคของประเทศ หรือจะกล่าวได้ว่า ทุกชุมชน

มีตั้งแต่ร้านในตรอก ซอก ซอย กระทั่ง เป็นหนึ่งในเมนู ของโรงแรมห้าดาว

ด้วยลักษณะพิเศษ ของรสชาติ คุณค่าทางอาหาร  ทำให้คนกินส้มตำกันได้เรื่อยๆ

ทั้งนี้ วัตถุดิบหลักของส้มตำก็คือ มะละกอ ดังนั้น มะละกอ จึงเป็นพืชที่มีตลาดใหญ่รองรับแน่ๆ

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ลงพื้นที่สำรวจตลาดเทศบาลเมืองอุบลราชธานี จ.อุบลราชธานี

พบร้านค้าที่ขายมะละกอสับ อย่างเป็นล่ำเป็นสันถึง 2 ร้าน ในตลาดเดียวกัน และเมื่อได้เข้าไปพูดคุย ก็ทำเอาอึ้งกันเลยทีเดียว ด้วยยอดขายที่สูงถึงวันละ 800 กิโลกรัมต่อวัน ที่สำคัญ เป็น 800 กิโลกรัม ที่หมุนเวียนอยู่เฉพาะที่อำเภอเมือง เท่านั้นเอง

มะละกอสับ สำเร็จรูป เป็นอีกหนึ่งสินค้า ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับพ่อค้าแม่ค้าได้เป็นอย่างดี  ด้วยว่า ซื้อแล้ว นำไปลงครก ทำส้มตำขายได้เลย ไม่ต้องมานั่งปอกเปลือก และสับ ให้เสียเวลา

ร้านแรก เป็นร้านของ คุณลอน หาเนาสุข   โดยมีคุณตั้ม หนึ่งในทีมงาน  ให้ข้อมูลกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ว่า  ขายมานานนับสิบปีแล้ว ในแต่ละวัน ใช้มะละกอ มากถึง 800 กิโลกรัม (มะละกอก่อนสับ)  โดยเทียบให้ฟังว่า มะละกอ 10 กก. เมื่อปอกแล้ว นำมาสับ ทิ้งไส้กลาง จะเหลือเป็นเส้นมะละกอ 8 กก. (มะละกอลูก 10 กก สับได้มะละกอเส้น 8 กก)  ขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าส้มตำในพื้นที่  ส่วนมะละกอ ส่วนใหญ่มาจากสวน ที่อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี มีพ่อค้าแม่ค้ารวบรวมมะละกอ มาส่งให้ทุกวัน

ข้อดีของการทำมะละกอสับ  ก็คือ ไม่ต้องสนใจเรื่องขนาดมะละกอ เล็ก ใหญ่ ใช้ได้หมด ขอเพียงอย่าให้สุกจนเกินไป โดยขายได้กิโลกรัมละ 20-30 บาท และใช้แรงงานในครอบครัว 3 คน

ร้านที่สอง  เป็นร้านของ คุณวีระศักดิ์ ถิระพัฒน์ อายุ 60 ปี  เจ้านี้ก็ขายมานาน 30 ปีแล้ว

คุณวีระศักดิ์  บอกกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ว่า  วันหนึ่งขายได้ราว 300 กิโลกรัม  แต่ถ้าช่วงไหนมีงานประเพณี ก็จะได้ถึง 400 กิโลกรัม

โดยรับซื้อมะละกอ จากทางอำเภอดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี มีพ่อค้า มาส่งให้ทุกวัน

“ผมว่าเป็นอาชีพที่ดีนะ เพราะคนกินส้มตำกันเยอะ เป็นอาหารประจำถิ่น ยังไงร้านค้าก็ต้องใช้มะละกอสับ ซึ่งแบบนี้ก็สะดวกดี” คุณวีระศักดิ์ กล่าวทิ้งท้าย

 

สงวนลิขสิทธิ์ทั้งภาพและเนื้อหา ห้ามนำไปใช้โดยมิได้รับอนุญาต