ไขกลยุทธ์ ซีอิ๊ว 9 ทศวรรษ สูตรมณฑลเสฉวน เผยเคล็ดลับ หมักในโอ่งดินโบราณยังไงให้อร่อย

ซีอิ๊ว ตรานกแก้ว มีประวัติยาวนานกว่า 90 ปี มีต้นกำเนิดจากมณฑลเสฉวน ประเทศจีน ครอบครัวตระกูลฮกเกี้ยนได้นำความรู้เกี่ยวกับการผลิตซีอิ๊วจากบรรพบุรุษชาวจีนกว่า 100 ปี เนื่องจากประเทศจีนสมัยนั้นมีสงครามกลางเมืองและความลำบาก อาก๋งฮกฮิ๋วจึงได้นั่งเรือสำเภาอพยพมาอยู่ประเทศสยามในสมัยนั้น

จนกระทั่งอพยพมาอยู่ที่อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร โดยต่อมา อาก๋งฮกฮิ๋วได้อพยพมาอาศัยอยู่ที่จังหวัดระนอง เริ่มแรกทำอาชีพประมงเป็นหลัก หลังจากได้แต่งงานกับ คุณนุ้ย แซ่จู่ ได้มาอาศัยอยู่หมู่บ้านท่าด่าน จังหวัดระนอง  เพื่อสะดวกต่อการทำประมงและค้าขาย

คุณอธิศักดิ์ อธิคม วัย 29 ปี เจ้าของสูตรซีอิ๊ว ตรานกแก้ว รุ่นที่ 4 ผู้สืบทอดสูตรซีอิ๊วที่ยังคงอนุรักษ์การทำซีอิ๊วแบบดั้งเดิมเอาไว้ เริ่มต้นด้วยเรื่องราวและที่มาของซีอิ๊ว ตรานกแก้ว ให้ฟัง ก่อนจะเล่าขยายความเพิ่มเติมว่า “สมัยก่อน อาม่า เขาหมักซีอิ๊ว แล้วหาบไปขายเองในตลาดสด และตามหมู่บ้านต่างๆ ขายโดยการตวงกระป๋องนมขาย 1 สตางค์เท่านั้น

แต่พอดำเนินการมาได้สักระยะหนึ่ง ประเทศไทยมีการพัฒนาทางคุณภาพสินค้าของกระทรวงสาธารณสุข ให้มีการติดป้ายฉลากสินค้า บรรจุใส่ขวด จึงได้มีการติดฉลากเป็น นกแก้วคู่ และได้เริ่มคิดค้น ทดลองผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เช่น เม็ดเต้าซี่ถั่วดำ เต้าเจี้ยว ซีอิ๊วดำข้น ซีอิ๊วขาว โดยใช้กรรมวิธีการผลิตแบบดั้งเดิม และอาศัยตามหลักเกณฑ์ของธรรมชาติเป็นหลัก”

โดยกรรมวิธีที่ว่าคือ การต้มถั่วเหลือง ซึ่งต้องใช้เวลากว่า15 ชั่วโมง จากนั้น คลุกแป้งสาลี หมักเชื้อราอาหาร เก็บเอาไว้ในห้องทึบแสงที่ดูแลอย่างสะอาด เมื่อได้เวลาที่เหมาะสม จึงนำเอาไปหมักในโอ่ง 90-120 วัน ใส่น้ำเกลือ ซึ่งกรรมวิธีการหมักต้องหมักน้ำถั่วถึง 2 ครั้ง แต่ละครั้งใช้ระยะเวลาประมาณ 15-30 วัน ก่อนจะต้ม และหมักอีกครั้ง แล้วจึงต้มน้ำถั่วเหลืองผสมน้ำตาล เคี่ยวน้ำตาลไว้จนกว่าจะได้ที่ หลังจากนั้นก็พักน้ำซีอิ๊วต้มสุกเอาไว้ 15-30 วัน แล้วจึงกรองกากน้ำตาล กากถั่ว จึงจะสามารถบรรจุผลิตภัณฑ์ได้

โดยคุณอธิศักดิ์ บอกว่า “การจะหมักซีอิ๊วให้ได้รสชาติที่ดีนั้น ควรจะหมักในโอ่งดินแบบโบราณ เพื่อช่วยในการถ่ายเทอากาศ การคงอุณหภูมิ เพราะการใช้ถังสเตนเลสอาจทำให้รสชาติของซีอิ๊วเปลี่ยนแปลงได้ ระยะเวลาหมัก 60-120  วัน เป็นตัวแปรสำคัญโดยขึ้นอยู่กับช่วงฤดูกาลในช่วงของการหมัก การหมักต้องใช้เกลือทะเลแท้ เพราะส่วนมากในปัจจุบันมีการใช้กรดเกลือเพื่อเร่งให้เกิดการคลายตัวของน้ำถั่วเหลืองออกมา ซึ่งสารเหล่านี้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ถ้าได้รับในปริมาณมาก

การหมักแบบธรรมชาติคือการคลายตัวของน้ำมันในถั่วเหลือง คลายตัวออกมาได้มากกว่าและมีคุณภาพที่ดีกว่าการใช้กรดเกลือ แต่ข้อเสียในการผลิตแบบนี้ ต้องใช้ระยะเวลานานและไม่สามารถผลิตได้ในปริมาณที่มาก และน้ำมันถั่วเหลืองที่ออกมาในการหมักมีผลโดยตรงกับอาหาร ทำให้อาหารมีรสชาติกลมกล่อมขึ้น การหมักแบบธรรมชาตินี้ ตั้งแต่กระบวนการผลิต จนเสร็จสิ้น ใช้เวลา 1 ปี 2 เดือน โดยประมาณ กว่าจะสามารถบรรจุขายได้”

ดังนั้น กำลังการผลิตต่อเดือนจึงอยู่ที่ 300-400 โหล และขายได้ทั้งหมดตามจำนวนที่ผลิตได้

สำหรับอาหารที่มักนิยมนำซีอิ๊ว ตรานกแก้ว ไปปรุงอาหาร ก็อย่างเช่น ซาลาเปาทับหลี ผัดหมี่โบราณ ปลาทูต้มหวาน ปลาตะลุมพุก หมูฮ้อง ปลาเต้าซี่ฮกเกี้ยน ก๋วยเตี๋ยวเป็ด ก๋วยเตี๋ยวพะโล้หมู ก๋วยเตี๋ยวเรือ ผัดผัก และอื่นๆ อีกหลากหลายเมนู คุณอธิศักดิ์ บอก

ปัจจุบัน ซีอิ๊ว ตรานกแก้ว เป็นสินค้าโอท็อปของจังหวัดระนองอีกด้วย หากใครที่สนใจอยากสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่โทรศัพท์ (095) 910-8442 ที่อยู่ ห้างหุ้นส่วนสามัญจูสิน เลขที่ 11/4 ม.1  ซอยจัดสรร 14 ตำบลบางริ้น อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง 85000