ชาวสวนมะพร้าว ตัดความกังวลเรื่องราคา ด้วยการตลาดง่ายๆ “แพง-ขายสด / ถูก-จับแปรรูป”

คุณบุปผา ไวยเจริญ อดีตนักบัญชี บริษัทรับเหมาก่อสร้าง เคยทำงานอยู่ในกรุงเทพฯ แต่ด้วยความจำเป็นส่วนตัว คุณแม่ป่วย เลยลาออกกลับไปอยู่บ้านเดิมที่ตำบลบางยี่รงค์ อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม

ที่บ้านคุณบุปผา มีมะพร้าวอยู่ 30 ไร่  เมื่อราวปี 2555 ราคามะพร้าวตกต่ำอย่างหนัก อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน  อย่างที่เคยขายได้ราคาหน้าสวน 15-20 บาทต่อผล ราคาลดลงมาเหลือ 2-3 บาทต่อผล ช่วงนั้นเกษตรกรชาวสวนถึงขั้นเดินขบวน ไปที่หน้าทำเนียบรัฐบาล เรียกว่า วิกฤต เลยทีเดียว

ช่วงนั้น สำนักงานเกษตรจังหวัดสมุทรสงคราม  พาไปดูงาน ที่ จ.ชลบุรี  คุณบุปผาจึงได้ไอเดียในเรื่องของการแปรรูป และเกิดการรวมตัวกันของชาวบ้าน ในละแวกใกล้เคียง กลายเป็น วิสาหกิจชุมชนเกษตรสวนนอก

สำหรับความรู้เรื่องการแปรรูป การสกัดเย็น คุณบุปผา ว่า ขวนขวายอยู่นาน จนได้เทคนิคมาจากปราชญ์ชาวบ้าน ที่แม่กลอง เป็นคุณป้าท่านหนึ่ง ท่านบอก ท่านแนะ จนสามารถทำได้ รวมทั้ง ไปอบรมกับกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ที่ให้ความรู้ทุกด้าน ทั้งการผลิต บัญชี ห้องแล็บ กลยุทธ์การตลาด

เมื่อได้สินค้ามาแล้ว ได้รับความรู้ในเชิงทฤษฎีมาแล้ว โจทย์ใหญ่ คือ จะไปขายที่ไหน

“เราอิงกับราชการก่อน  พอดีสำนักงานเกษตรสมุทรสงครามมีคลินิกเคลื่อนที่ ให้หน่วยราชการไปร่วมออกบู๊ธ กลุ่มของเราก็ไปกับเขาด้วย ได้โฆษณาไปในตัวโดยที่เราไม่ต้องเสียอะไรเลย  พอกลุ่มเราเริ่มแข็งแรงก็เข้าโอท็อป ปัจจุบันก็ส่งไปขายที่ระยอง นนทบุรี ตามปั๊มน้ำมัน ปตท. บางจาก”

สำหรับราคามะพร้าว มีขึ้นมีลง ช่วงไหนที่ราคามะพร้าวแพง ถ้านำมาแปรรูป อาจจะไม่คุ้ม ก็ขายเป็นผลสดไป  เช่น ถ้าราคาอยู่ที่ 15 บาทต่อผล ราคาประมาณนี้ ขายผลสด ก็ยังพอได้กำไร แต่ถ้าราคาต่ำกว่านี้ จะนำผลผลิตมาแปรรูปทันที  ซึ่งผลผลิตที่ว่านี้ หมายถึง ผลผลิตของชาวสวนที่อยู่ในกลุ่มวิสาหกิจเดียวกันด้วย

ปัจจุบันทางกลุ่มผลิตน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นและแปรรูปเป็นเครื่องสำอาง เช่น โลชั่นบำรุงผิว ลิปบาล์ม วิตามินบำรุงผม สบู่สมุนไพรใยบวบ ฯลฯ ขายปลีกและขายส่งผ่านตัวแทนทั่วประเทศ นอกจากนี้ ยังโฆษณาประชาสัมพันธ์สินค้า และสั่งซื้อออนไลน์ทางเว็บไซต์ www.thaiherbscosmetic.com เฟซบุ๊ก วิสาหกิจชุมชนเกษตรสวนนอก รวมทั้งนำสินค้าออกบู๊ธจำหน่ายในกิจกรรมต่างๆ ของสำนักงานเกษตรจังหวัด ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกเดือน

นอกจากนี้ หากใครอยากเรียนรู้เทคนิคการผลิตเครื่องสำอางและการทำน้ำมะพร้าวสกัดเย็นด้วยภูมิปัญญาไทย และเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เสริมความงามจากน้ำมันมะพร้าว เชิญได้ที่ วิสาหกิจชุมชนเกษตรสวนนอก เลขที่ 22 หมู่ที่ 5 ตำบลบางยี่รงค์ อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณเสกสรร ไวยเจริญ โทร. (086) 778-5229 และคุณบุปผา ไวยเจริญ โทร. (081) 823-4229 ได้ทุกวัน