ภรรยาเกษตรกรเลี้ยงเเพะ ต่อยอดนำน้ำนมแพะออร์แกนิค แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ความงาม ขายคุณภาพ เจาะตลาดผู้หญิงรักสวยทุกวัย

ปัจจุบัน “นมแพะ” ไม่ใช่เรื่องใหม่ในเมืองไทย เพราะคุณค่าน้ำนมแพะนั้นใกล้เคียงนมแม่มาก  เหมาะจะเป็นอาหารเสริมสำหรับเด็กที่กำลังเจริญเติบโต ทางเลือกสำหรับเด็กที่มีปัญหาในการย่อย ตลอดจนผู้ที่มีอาการแพ้นม รวมถึงคนในทุกช่วงวัย เพราะร่างกายดูดซึมสารอาหารจากนมแพะได้ง่ายใช้เวลาน้อยกว่านมประเภทอื่น  มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวและเป็นกรดไขมันจำเป็นชนิดห่วงโซ่สั้น ทำให้น้ำย่อยสามารถแทรกซึมเข้าไปช่วยย่อยสลายได้อย่างทั่วถึงและรวดเร็ว

นอกจากคุณประโยชน์ที่ร่างกายได้รับจากนมแพะแล้ว ด้านความงาม “นมแพะ” มีวิตามินหลากหลายที่ช่วยให้ผิวหนังและเส้นผมแข็งแรง ลดอนุมูลอิสระช่วยลดการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกาย ในสมัยโบราณมีการนำน้ำนมแพะผสมเครื่องประทินผิวทำให้ผิวหนังชุ่มชื่นไม่แห้งหรือหยาบกระด้างอีกด้วย

คุณฮาวา บุญมาเลิศ หรือคุณปุ๊ก หญิงสาวชาวมุสลิม เจ้าของผลิตภัณฑ์ความงามจากนมแพะ Hawa Halal (ฮาวา ฮาลาล) เล่าว่า เมื่อ 3 ปีที่แล้วได้ทดลองทำครีมทาผิวหน้าที่มีส่วนผสมของนมแพะ จุดประสงค์ทำไว้ใช้เองและแจกจ่ายเพื่อนบ้าน ปรากฏว่ากระแสการตอบรับดีมาก คนรอบข้างที่ได้ใช้ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าคุณภาพเทียบเท่าเคาน์เตอร์แบรนด์ หนที่สุดเลยทำจำหน่ายเป็นเรื่องเป็นราว

“เดิมดิฉันใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าเคาน์เตอร์แบรนด์ ซึ่งราคาค่อนข้างสูง ประกอบกับที่บ้านเลี้ยงแพะเลยมีความคิดอยากนำนมแพะมาทำครีมบำรุงผิวหน้า ดังนั้นเลยไปศึกษา และลองผิดลองถูกใช้เวลาเกือบ 2 ปีกว่าจะสำเร็จใช้ได้จริง ซึ่ง Hawa Halal ได้รับเครื่องหมายรับรอง อย. จากนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข

สำหรับจุดด่น Hawa Halal ผลิตภัณฑ์ความงามจากนมแพะ ใช้นมแพะออร์แกนิคแบบพาสเจอร์ไรส์ ไร้สารปรอท มีส่วนผสมของวิตามินและสารสกัดรวม 22 ชนิด ปลอดภัยต่อผิวพรรณได้รับเครื่องหมายรับรอง อย. สินค้ามีโลชั่นทาผิวกาย ครีมบำรุงผิวหน้ากลางวัน -กลางคืน โฟมล้างหน้าไม่มีฟอง เซรั่มหน้านุ่ม ครีมกันแดด

“นมแพะที่เราใช้ผ่านพาสเจอร์ไรส์แล้ว สะอาดไม่มีกลิ่น คงความเป็นธรรมชาติ ช่วยปรับสภาพผิวให้มีความเป็นกลาง เหมาะสำหรับทุกสภาพผิวได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังมาผสมกับสมุนไพรและวิตามินอีกหลายชนิด ล้วนดีต่อผิวพรรณ มีกลิ่นหอมช่วยผ่อนคลายอีกด้วย”

ด้านการประชาสัมพันธ์สินค้า หญิงสาว เผยว่า อาศัยการบอกต่อของลูกค้า ออกบูทตามงานแฟร์  และตัวแทนจำหน่าย ซึ่งเกือบ 1ปีที่ผ่านมา ผลตอบรับค่อนข้างเป็นที่น่าพอใจ สินค้าขายดี คือ ตัวเซรั่ม เพราะเนื้อครีมบางเบา ไม่เหนียว เหมาะกับสภาพผิวคนไทยและอากาศ

สำหรับแหล่งที่มาของนมแพะคุณภาพดี คุณปุ๊ก เผยว่า มาจากฟาร์มแพะของสามี เลี้ยงไว้จำหน่ายทั้งในรูปของแพะเนื้อ สายพันธุ์ และนำไปแปรรูป พื้นที่เลี้ยงจำนวน 3.5 ไร่ อยู่สระบุรีเข้าทางอำเภอ ปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา  ประกอบด้วยกิจกรรมการเลี้ยงแกะ แพะ เพื่อจำหน่าย พื้นที่ 2 งาน ขุดเป็นสระเก็บน้ำเพื่อใช้ทำเกษตรและเลี้ยงปลา จำนวน 2 งาน พื้นที่ที่เหลืออีก 2.5 ไร่ จัดเป็นแปลงเกษตรผสมผสานที่ปลูกพืชหลากหลายชนิด ทั้งไม้ยืนต้นและพืชผักสวนครัว ประกอบด้วย ต้นมะม่วงพันธุ์ดีที่เป็นสายพันธุ์โบราณและกำลังสูญพันธุ์ เช่น การเกด พราหมณ์ขายเมีย ทองดำ ลิ้นงูเห่า ยายกล่ำ เป็นต้น

“ที่ฟาร์มเลี้ยงแพะแบบปลอดภัยให้กินพืชผักออร์แกนิค เลี้ยงแบบเปิด สุขภาพกายสุขภาพจิตดี พื้นที่ 3.5 ไร่ ของสวนฮาวา ออร์แกนิคฟาร์มในวันนี้มากไปด้วยกิจกรรมการเกษตรที่สามารถสร้างรายได้ และสร้างสุขมีการจัดการบริหารพื้นที่ทุกตารางนิ้วให้เกิดประโยชน์ อย่างโคนต้นมะม่วง แทนที่จะปล่อยไว้เฉยๆก็เอามะเขือเทศ หรือพืชผักอื่นไปปลูก

สำหรับสายพันธุ์แพะของฟาร์มนี้ มีพันธุ์บอร์ ซาแนน ทอกเกนเบิร์ก และอัลไพน์ เป็นต้น ในการเลี้ยงจะเน้นการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานของกรมปศุสัตว์ในการใช้เทคโนโลยีเกี่ยวกับการฝากย้ายตัวอ่อนช่วย เพื่อเพิ่มผลผลิตต่อครอกให้มากขึ้น โดยเฉพาะการทำให้ได้ลูกแฝด

“ดิฉันสามารถสร้างรายได้ในหลายรูปแบบ ไม่ว่าจำหน่ายเป็นสายพันธุ์ จำหน่ายในรูปของแพะขุน รวมถึงการนำน้ำนมแพะมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางต่างๆ ที่ได้รับการรับรองจาก อย. แล้ว เช่น สบู่ โลชั่น ครีมต่างๆ ซึ่งช่วยเพิ่มมูลค่าให้เป็นอย่างมาก มูลของแพะที่ได้ ผมยังนำไปใช้เป็นปุ๋ยคอกให้กับต้นไม้ทุกต้นที่ปลูก”

ส่วนต้นไม้ที่ปลูกทุกอย่างสามารถนำไปใช้ประโยชน์กับการเลี้ยงแพะได้เช่นกัน โดยใบกล้วย ต้นกล้วย กิ่งก้านต้นมะม่วงหรือไม้ผลอื่นที่เราตัดแต่ง หญ้าที่ถอน เศษผักจากแปลง สามารถนำไปให้แพะกินเป็นอาหารได้หมดทุกอย่าง