ยุติชีวิตลูกจ้าง กลับบ้านเกิดที่ชุมพร สร้างโรงแรม ชูจุดขาย ราคาไม่แพง เดินทางสะดวก

“ชุมพร” ไม่ใช่เป็นเพียงจังหวัดประตูหน้าด่านที่ต้องผ่านเมื่อเดินทางสู่จังหวัดทางภาคใต้ตอนล่าง แต่ด้วยภูมิประเทศที่ประกอบด้วย ภูเขา แม่น้ำ และทะเล จึงมีความอุดมสมบูรณ์เหมาะแก่การเพาะปลูก มีผลไม้หลายชนิดที่โดดเด่น มีรสชาติอร่อย อย่าง สละ สับปะรด ทุเรียน รวมถึงยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีกเป็นจำนวนมาก ขณะที่การเดินทางไปยังจังหวัดชุมพรทำได้ง่าย และสะดวก จึงมีผู้คนสนใจไปเที่ยวจังหวัดนี้อย่างคับคั่ง

การเดินทางมาแวะที่ชุมพร หากต้องการหาที่พักและอาหารที่มีคุณภาพไปพร้อมกัน คงไม่ใช่เรื่องง่าย แล้วคงไม่สมดั่งใจทั้ง 2 อย่าง แต่สำหรับ “โรงแรมบ้านสวน” อาจเป็นเป้าหมายที่ถูกใจ เพราะมีบริการที่พักสะอาด ราคาไม่แพง เดินทางสะดวก ที่จอดรถกว้าง แล้วยังมีอาหารหลายเมนูจากร้าน “ครัวดอนรัก” ที่มีรสชาติอร่อยเทียบชั้นโรงแรมเกรด A  เมืองกรุง

จากหนุ่มเรียนด้านเกษตร ที่ชุมพร แล้วมุ่งหน้าเข้าเมืองกรุงเพื่อหางาน จนได้ทำที่โรงแรมชื่อดังในเมืองกรุง ทำอยู่หลายปี จนกระทั่งไต่เต้าเป็นตำแหน่งผู้จัดการด้านอาหาร จากนั้นกลับสู่บ้านเกิด มองเห็นช่องทางธุรกิจ พร้อมกับมีที่ดินอยู่ผืนหนึ่งบริเวณริมถนนเพชรเกษม จึงใช้ประสบการณ์สร้างเป็นโรงแรมชื่อว่า “โรงแรมบ้านสวน”

คุณสนธิชัย บุญมี หรือ คุณดุ่ย เจ้าของโรงแรมบ้านสวน เผยว่า โรงแรมได้จัดแบ่งห้องพักแยกย่อยไปตามความต้องการของลูกค้าจำนวน 3 สไตล์ ได้แก่ แบบเป็นเรือนแถว ที่มีห้องพักติดกัน ราคาห้องละ 380 บาท ต่อคืน มีจำนวน 14 ห้อง หรือต้องการพักเป็นห้องเดี่ยว 2 คน ราคา 500 บาท ต่อคืน และพัก 3 คน ราคา 600 บาท ต่อคืน

แต่ถ้ามาเป็นครอบครัวหรือมีสมาชิกหลายคน แนะนำให้เป็นห้องพักขนาด 3 เตียง 2 ห้องน้ำ ราคา 800 บาท ต่อคืน หรือขนาด 4 เตียง มี 2 ห้องน้ำ ราคา 1,000 บาท ต่อคืน พร้อมกับทุกห้องมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบมาตรฐาน ขณะที่ห้องพักขนาดใหญ่เพิ่มตู้เย็นด้วย

คุณดุ่ยชี้ว่า ราคาห้องพักถือว่าไม่สูง เมื่อเทียบกับห้องพักที่อื่น อีกทั้งยังตั้งอยู่ติดกับถนนเพชรเกษม จึงสามารถเดินทางไปยังจุดหมายต่างๆ ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว

ด้วยความเป็นมืออาชีพ รวมถึงการให้บริการที่ประทับใจมายาวนานกว่า 15 ปี จึงทำให้ลูกค้ากว่า 80 เปอร์เซ็นต์ที่มาพักเป็นลูกค้าประจำที่เดินทางขึ้น-ล่องภาคใต้ อีกทั้งบางกลุ่มยังนิยมมาพักเพื่อมาท่องเที่ยวในจังหวัดชุมพร ซึ่งมีทั้งลูกค้าทั่วไปและกรุ๊ปทัวร์ ขณะเดียวกัน แขกที่มาใช้บริการห้องพักถ้าเป็นช่วงปกติเข้าพักเกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนห้อง แต่ถ้าเป็นช่วงเทศกาล ห้องพักเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์โดยลูกค้ามักจองล่วงหน้าไว้แล้ว

คุณดุ่ยชี้ว่า หลายปีที่ผ่านมา มีลูกค้าที่มาพักจำนวนมากบ่นว่าต้องตระเวนหาร้านอาหาร เนื่องจากพบปัญหาว่าอาหารบางร้านไม่อร่อยบ้าง ราคาแพงบ้าง ดังนั้น เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้า จึงตัดสินใจเปิดร้าน “ครัวดอนรัก” ขึ้นภายในบริเวณเดียวกันเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา พร้อมกับใช้ความรู้ และทักษะด้านการบริหารจัดการอาหารมาสร้างเมนูอาหารประจำร้านเพื่อให้ลูกค้าชื่นชอบ

“ครัวดอนรัก” มีบริการอาหารทุกชนิดทั้งแบบจานเดี่ยว หรือเป็นเมนูที่เป็นทีเด็ดของร้าน ได้แก่ พล่าหมู, ปูดองดิสโก้และกุ้งสะดุ้ง โดยประเภทอาหารมักเน้นอาหารทะเล และอาหารพื้นบ้านที่หาทานได้ไม่ง่าย

“อย่าง พล่าหมู ที่ไม่เหมือนใคร เพราะเลือกใช้เฉพาะคอหมูล้วน นำมาสับด้วยมือไม่ใช้เครื่อง จากนั้นนำหมูมาผสมมะนาวกับข่าอ่อน นวดให้เข้ากันจนทำให้เนื้อหมูมีความนิ่ม ตลอดจนได้สัมผัสกับกลิ่นหอมของข่าอ่อนที่เป็นพืชสมุนไพรอย่างดีต่อร่างกาย”

นอกจากนั้น ยังมีกุ้งแม่น้ำที่จับมาจากแม่น้ำสวีด้วยแห เพราะเป็นอุปกรณ์จับกุ้งแล้วไม่ตายหรือบอบช้ำ จึงเป็นกุ้งยังมีชีวิต สดๆ นำมาทำเป็นเมนูกุ้งสะดุ้ง โดยนำมาผ่าหลัง รวกน้ำร้อนเล็กน้อย นำไปทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดที่เป็นสูตรพิเศษของร้าน อันได้มาจากโรงแรมชื่อดังในเมืองกรุงเมื่อกว่า 20 ปี

หรืออีกเมนูเด่นของทางร้านคือ ปูดองดิสโก้ โดยใช้เฉพาะปูไข่ นำมาหั่นเป็นชิ้นระหว่างก้าม แล้วนำไปแช่แข็งในอุณหภูมิต่ำ เมื่อทานจะนำออกมาเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด ถือว่าเมนูนี้เป็นเมนูเด็ดที่ขายดีมาก ทั้งนี้ เมนูดังกล่าวจะหาทานที่ไหนไม่ได้นอกจากที่ร้านครัวดอนรักเพียงแห่งเดียว

ส่วนถ้าชอบเมนูพื้นบ้าน ทางร้านมีรายการอาหารที่คัดสรรมาอย่างดี อาทิ แกงป่า, แกงเหลือง, ปลาดุกบ้านทอดราดพริกใส่ใบส้มแป้น หรือจะเป็นไก่บ้านผัดใบยี่หร่า ซึ่งเมนูพื้นบ้านเหล่านี้มีรสจัดจ้านตามสไตล์อาหารพื้นบ้านทางภาคใต้ แล้วยังเหมาะกับผู้นิยมอาหารรสเผ็ดเข้มข้น

ทางด้านราคาอาหาร คุณดุ่ย บอกว่า ไม่แพงเมื่อเทียบกับเมืองท่องเที่ยวหลายแห่ง อีกทั้งลูกค้าบางท่านเมื่อมองเห็นร้านครัวดอนรักจากภายนอก อาจเข้าใจว่าราคาต้องสูงแน่ แต่ต้องผิดหวังเมื่อคิดเช่นนั้น ทั้งนี้เพราะราคาอาหารแต่ละประเภทจะตรวจสอบความเหมาะสมก่อนกำหนดราคา เพราะมุ่งให้ลูกค้ามาทานอาหารที่อร่อยในบรรยากาศแบบสบายร่มรื่น

ร้านอาหารครัวดอนรัก เปิดบริการตั้งแต่เวลา 11.00-24.00 น. ลูกค้าสามารถเลือกรูปแบบที่ต้องการนั่งทานอาหารได้หลายบรรยากาศ อย่างกรณีที่มาเป็นหมู่คณะต้องการความเป็นส่วนตัวแล้วไม่รบกวนแขกคนอื่นสามารถเลือกนั่งได้ตามซุ้ม หรือถ้ามาไม่มาก อาจนั่งในร้านที่มีจำนวนโต๊ะจัดไว้แบบสบายไม่แออัด นอกจากทานอาหารอร่อยแล้ว ยังมีบริการคาราโอเกะฟรีด้วย

“โรงแรมบ้านสวน-ครัวดอนรัก” ตั้งอยู่บนพื้นที่ทั้งหมดจำนวน 6 ไร่ ริมถนนสายเพชรเกษม มีที่จอดรถกว้าง สะดวก จอดรถได้ทุกชนิดไม่เว้นแม้แต่รถนำเที่ยวขนาดใหญ่

การเดินทาง ถ้ามาจากกรุงเทพฯ เมื่อใช้ถนนเพชรเกษม มุ่งหน้ามายังจังหวัดชุมพร พอมาถึงแยกปฐมพร (แยกเข้าเมือง) ให้ขับตรงมาตามถนนเพชรเกษม จะผ่านการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และทีโอที จนถึงหลักกิโลเมตรที่ 36 ก็จะพบกับโรงแรมบ้านสวน-ร้านอาหารครัวดอนรัก ทางซ้ายมือ

หรือหากลูกค้าที่เดินทางมาจากทางภาคใต้ เมื่อข้ามสะพานแม่น้ำสวีแล้ว ขับมาอีกสัก 1.5 กิโลเมตร จะพบกับโรงแรมบ้านสวน-ครัวดอนรัก ตั้งอยู่ทางขวามือ ให้ไปกลับรถ แล้วชิดซ้ายเลี้ยวเข้าได้

“สำหรับท่านใดที่มีความจำเป็นต้องแวะมาจังหวัดชุมพร แล้วกำลังมองหาที่พัก หรือต้องการทานอาหารอร่อย หรือทั้ง 2 อย่าง อย่าลืมคิดถึงโรงแรมบ้านสวน-ครัวดอนรัก รับรองไม่มีผิดหวัง แล้วท่านอาจต้องมาเป็นหนึ่งในสมาชิกของเราแน่…”

สอบถามรายละเอียดห้องพักหรือจองโต๊ะอาหาร ได้ที่ โรงแรมบ้านสวน-ครัวดอนรัก เลขที่ 51/1 หมู่ 4  ตำบลสวี อำเภอสวี จังหวัดชุมพร ติดต่อ โทรศัพท์ (081) 747-9369