‘กว่างชน’ เริ่มขายดี สร้างรายได้ร่วมหมื่นบาทต่อวัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากลุ่มผู้ชอบในตัวด้วงกว่างชน เพื่อนำไปเล่นกีฬาชนกว่าง ตามฤดูกาล ซึ่งขณะนี้ในพื้นที่จังหวัดเชียงรายเริ่มมีด้วงกว่างออกมาขาย โดยบรรดาพ่อค้า แม่ค้า ต่างนำตัวด้วงกว่างขึ้นแขวนเพื่อเสนอขายให้กับลูกค้าได้เลือกซื้อระหว่างเดือนสิงหาคมไปจนถึงเดือนตุลาคม และนับเป็นแมลงชนิดหนึ่งที่สามารถสร้างรายได้เสริมให้กับชาวบ้านได้อย่างดี ไม่ต่ำกว่า 8,000-10,000 บาทต่อวัน

สำหรับราคาของด้วงกว่างนั้นจะเริ่มขายที่ราคาถูกสุดตัวละ 150 บาท ไปจนถึงหลายพันบาท เพราะเป็นช่วงต้นฤดู ขณะเดียวกัน ทางร้านก็ได้มีเชือกมัดกว่าง รวมทั้งอุปกรณ์ในการชนกว่างอุปกรณ์เสริมนำมาขายให้กับลูกค้าได้เลือกซื้อด้วย

นายไพบูลย์ ม่วงโกศัย พ่อค้าขายกว่างบอกว่า ด้วงกว่างชนที่ตนเองนำมาขายนั้นได้มีการสั่งซื้อกว่างมาจากจังหวัดชัยภูมิ เนื่องจากในพื้นที่ภาคเหนือขณะนี้ยังไม่มีตัวด้วงกว่างที่โตเต็มที่จึงไม่สามารถนำมาขายให้กับลูกค้าได้ ทั้งนี้ ตัวกว่างที่มีราคาสูงนั้นจะต้องเป็นกว่างซ้งที่มีลักษณะเขาที่ยาว และมีขนาดที่ใหญ่สวยงาม ส่วนตัวที่มีขนาดเล็กลงมาหน่อยนั้นราคาจะลดลงตามไปด้วย ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่นิยมซื้อไปชนกัน และมีการเดิมพันกันในการชนกันแต่ละครั้งสูง ส่งผลให้กว่างชนตัวที่ชนชนะนั้นมีราคาค่าตัวสูงตามไปด้วย

สำหรับการชนกว่างเป็นกีฬาพื้นบ้านล้านนาที่นิยมกันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ถือเป็นการสร้างความบันเทิงใจ และไม่ใช่กีฬาที่โหดร้าย ทารุณสัตว์มากนัก เพราะปกติตัวกว่างก็ชนกันเป็นธรรมชาติอยู่แล้วไม่ถึงกับเลือดตกยางออกแต่ประการใด เนื่องจากมีการแย่งชิงคู่ที่จะผสมพันธุ์กัน ดังนั้น จึงมีคนที่จะนำด้วงกว่างไปชนกัน เพื่อให้เกิดความบันเทิง และเรียกว่าเป็นกีฬาอีกประเภทหนึ่ง