เจ้าของร้านเบอร์เกอร์นึ่งสไตล์ญี่ปุ่น ผุดไอเดียปลอบใจนักศึกษา ติด F กินฟรี

นับเป็นร้านบันเบอร์เกอร์ หรือเบอร์เกอร์นึ่งสดสไตล์ญี่ปุ่น ขวัญใจนักศึกษาตัวจริง เพราะบุกตลาดหนุ่มสาวรั้วมหาวิทยาลัยด้วย 8 สาขา แถมผุดไอเดียปลอบใจใครมีผลการเรียนติด F มากินฟรีเมนูเบนโตะ ล่าสุดเป็นรายแรก และรายเดียวที่รับทำบันตามสั่งติดโลโก้ได้ โกยรายได้แต่ละเดือนนับล้านบาท

หลังจบนิเทศศาสตร์  มหาวิทยาลัยกรุงเทพ คุณธนากร ปมุติโต หรือคุณเบียร์ ได้บินลัดฟ้าไปหาประสบการณ์ชีวิตในร้านอาหารไทยที่ประเทศสหรัฐอเมริกานาน 5 ปี จากนั้นนำความรู้มาช่วยกิจการครอบครัวร้านส้มตำไก่ย่างจนมีชื่อเสียงโด่งดัง ล่าสุดตัดสินใจเปิดกิจการเป็นของตัวเองด้วยการประยุกต์อาหารต่างชาติที่มีลักษณะคล้ายซาลาเปา ให้กลายเป็นเมนูถูกปากวัยรุ่นไทย  อย่าง เบอร์เกอร์นึ่งสด  สไตล์ญี่ปุ่น ไอเดียชิคๆ โกยรายได้หลักล้านต่อเดือน

คุณธนากร ปมุติโต หรือคุณเบียร์ เท้าความว่า จบนิเทศศาสตร์  มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ไปหาประสบการณ์ชีวิตในร้านอาหารไทยที่ประเทศสหรัฐอเมริกานาน 5 ปี พอกลับมาก็ช่วยคุณแม่ที่เปิดร้านส้มตำ โดยช่วยวางระบบทำงานในครัวอยู่นาน 1 ปี หลังจากนั้นมาทำธุรกิจของตัวเอง ในช่วงแรกเปิดสนามบอลที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต

หลังจากสนามบอลเริ่มอยู่ตัว คุณเบียร์หวนคิดว่า ส่วนตัวถนัดทำอาหาร เลยคิดกับเพื่อนๆ ว่าจะขายอาหาร แต่ต้องเป็นเมนูที่ทานง่าย คนทั่วไปรู้จัก ทำไม่ยาก ใช้เวลาทำไม่นานมาก สุดท้ายลงตัวที่เมนูเบอร์เกอร์นึ่ง”

“ผมคิดว่าคนไทยส่วนใหญ่รู้จักเบอร์เกอร์กันอยู่แล้ว แต่รู้จักในแง่ของเบอร์เกอร์อบ คือ นำขนมปังไปอบ คิดว่าจะทำขายต้องทำให้แตกต่าง เลยเป็นที่มาของเบอร์เกอร์นึ่ง หรืออีกอย่างหนึ่ง บัน”

ปกติแล้ว ขนมปังที่ใช้ทำเบอร์เกอร์ จะถูกนำไปอบ แต่สำหรับ “บัน” คุณเบียร์ใช้วิธีนำไปนึ่ง ส่วนผสมหลัก มีแป้งสาลี ยีสต์ น้ำตาล หลังจากนึ่งแล้ว ลักษณะจะคล้ายแป้งหมั่นโถว (ซาลาเปาของคนจีน)

ครั้งแรกที่วางจำหน่าย “บัน” คุณเบียร์ บอกว่า ใช้เงินลงทุนไปราว 3 แสนบาท สาขาแรกตั้งอยู่ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต ระยะเวลาเพียง 3 เดือนก็สามารถคืนทุน พร้อมๆกับขยายสาขาเรื่อยมา อาทิ สาขาท่ามหาราช สาขาเชียงใหม่ /กาแฟโสด สาขาม.กรุงเทพ สาขามหิดล ศาลายา สาขา ม.ขอนแก่น สาขา ABAC บางนา สาขา ม.เกษตร บางเขน

ด้านช่องทางประชาสัมพันธ์ เนื่องจากร้านนี้เจาะตลาดกลุ่มนักศึกษา เจ้าของร้านเลยใช้โซเชียลมีเดียเป็นหลัก

และจากการที่ลูกค้าหลักอยู่ในวัยเรียน เจ้าของร้าน เลยผุดไอเดียปลอบใจติด F ไม่ต้องเศร้า ให้กินฟรี

“ผมสังเกตว่าช่วงเวลาที่น้องๆ กลุ่มนี้เศร้า มักเป็นช่วงที่มหาวิยาลัยประกาศผลสอบ ฉะนั้นในฐานะรุ่นพี่ เลยอยากปลอบใจน้องๆ กลุ่มที่ติด F ว่า ไม่ต้องเศร้า มาที่ร้าน มากินข้าวฟรี”

คุณเบียร์ บอกว่า ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ประกอบธุรกิจร้านอาหารอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัยได้เห็นความน่ารัก ความสนุกสนาน ของเด็กๆ กลุ่มนี้ แต่พอช่วงประกาศผลสอบ ทุกคนมักจะเครียด  คนที่ติด F ก็เครียดหนัก เลยขอมอบสิทธิพิเศษภายใต้โปรโมชั่น “ติดเอฟกินฟรี!”

สำหรับเงื่อนไขเพื่อรับชุดอาหารญี่ปุ่นแบบเบนโตะฟรี คือ ผลการเรียนติด F จำกัด 1 คนต่อ 1 สิทธิ์ คุณเบียร์ บอกว่า หลังจากออกเคมเปญนี้ได้ 1 เดือน มีนักศึกษาเข้ามาใช้บริการแต่ละวัน 10 รายต่อสาขาเท่านั้น