หนุ่มข้าราชการ จ.กระบี่ ผุดอาชีพเสริม ปลูกกล้วยหอมแซมสวนยาง ส่งขายเซเว่นฯแทบไม่ทัน รายได้แซงงานประจำ

เกษตรกรหนุ่ม พ่วงตำแหน่งเลขานายกองค์การบริหารส่วนตำบลเขาดิน อำเภอเขาพนม จังหวัดกระบี่ ปิ๊งไอเดียปลูกกล้วยหอมทองพันธุ์ปทุม แซมในสวนยางพารา ครั้งแรก 1,250 ต้น พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสช่วงยางพาราราคาตก ผลตอบรับดีเกินคาด ส่งขายเซเว่นฯ แทบไม่พอ สร้างรายได้ 2 แสน ติดใจเมื่อเดือนเมษายน (ปี 60) ปลูกกล้วยอีกรอบ คราวนี้เพิ่มเป็น 1,600 ต้น

คุณจรูญศักดิ์ กลับส่ง หรือ คุณศักดิ์ ปัจจุบันอายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 169 ม.8 ต.เขาดิน อ.เขาพนม จ.กระบี่ เผยกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า นอกจากรับราชการแล้ว ยังเป็นเกษตรกร เดิมทีปลูกปาล์มน้ำมัน และยางพารา พื้นที่ 65 ไร่ แต่ละเดือนมีรายได้จากการปลูกพืช 2 ชนิดนี้ ราว 3 หมื่นบาท จนกระทั่งราคาพืชเศรษฐกิจดังกล่าวมีความผันผวนตามสภาพอากาศ ราคาขึ้นลงตามตลาด เลยมองหาพืชทำเงินชนิดอื่น

ระหว่างที่มองหาพืชตัวอื่น คุณศักดิ์ บอกว่า ได้ไอเดียจากขณะที่ นายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ จันทร์โอชา เดินทางมาดูสวนกล้วยหอมทองของเพื่อนที่จังหวัดสุราษฏร์ธานี เมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 59 ท่านแนะนำว่า หากยางพารา และปาล์มน้ำมัน ราคาตก ลองหันไปปลูกกล้วยดีไหม ราคาดี ตลาดมีความต้องการสูง

จากคำแนะนำของท่านนายกฯ ทำให้ชายหนุ่มมีแนวคิดที่จะปลูกกล้วยหอมทอง ประกอบกับต้นปาล์มน้ำมันหมดอายุพอดี หนที่สุดเขาโค่นต้นปาล์มและปลูกกล้วยหอมทอง แซมสวนยางพารา

“ต้นปาล์มน้ำมันที่ปลูกอยู่มีอายุมากแล้วเกือบ 27 ปี ผมเลยตัดสินใจโค่นทิ้ง แล้วหันมาปลูกกล้วยหอมทองตามคำแนะนำของนายกฯ ปลูกครั้งแรกวันที่ 6 พฤษภาคม 2559 จำนวน 1,250 ต้น ถัดจากนั้น 7 เดือน เก็บกล้วยขายทั้งขายปลีก และขายส่งหมดเกลี้ยง  รายได้ครั้งแรก 2 แสนบาท”

การลงทุนปลูกกล้วยหอมทองครั้งแรกนั้น เจ้าของสวน เผยกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า เกือบ 1 แสนบาท สาเหตุที่ใช้เงินค่อนข้างสูง เพราะต้องลงเรื่องระบบน้ำ จากนั้นก็สามารถเก็บกินได้ยาว

เรียกได้ว่า “กล้วย” เป็นผลไม้เศรษฐกิจที่ค่อนข้างมาแรง สร้างรายได้ให้ผู้ปลูกเป็นกอบเป็นกำ ล่าสุดเมื่อเดือนเมษายน 60 ที่ผ่านมา คุณศักดิ์ ตัดสินใจปลูกกล้วยหอมทองอีกรอบ คราวนี้เพิ่มเป็น 1,600 ต้น

“ผมตัดสินใจปลูกกล้วยหอมรอบใหม่ ครั้งนี้ลงทุน 20,000 กว่าบาท ครั้งนี้จะคุ้มทุนมากขึ้น เพราะไม่ต้องลงทุนติดตั้งระบบน้ำแล้ว และมีการประกันราคาระหว่างผู้ซื้อแล้ว ประมาณกิโลกรัมละ 13 บาท”

เกษตรกร อธิบายว่า กล้วย 1 ต้น ออกลูก 1 ครั้ง น้ำหนักกล้วยที่ได้แต่ละครั้งต่อต้น ราว 10 กิโลกรัม เฉลี่ยขายกิโลกรัมละ 13–15 บาท ส่วนต้นทุนกล้วย ต้นละ 50 บาท

ปัจจุบันช่องทางจำหน่ายกล้วย คุณศักดิ์ บอกว่า หลักๆ ส่งร้านเซเว่นฯ (7-11) โลตัส แม็คโคร น้ำหนักต่อลูก 120 กรัม และขายส่งพ่อค้าแม่ค้าในท้องถิ่น กล้วยตกเกรดนำไปแปรรูป

“ผมมองว่ากล้วยหอมเป็นผลไม้เศรษฐกิจที่ยังขายดี โดยเฉพาะจังหวัดกระบี่ เป็นเมืองท่องเที่ยว ที่นักท่องเที่ยวเข้ามาเยอะ ปัจจุบันมะพร้าวน้ำหอมไม่พอขาย ส่วนกล้วยหอมก็เช่นกัน”