หนุ่มปทุมธานี ผลิตดินชีวภาพพร้อมปลูกพืชได้ทันที ส่งขายต่อเดือนไม่ต่ำกว่า 1 แสนถุง

คุณนคร ตระกูลรังสิ อยู่ที่คลอง 12 ตำบลบึงน้ำรักษ์ อำเภอธัญบุรี จ.ปทุมธานี เล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนคุณพ่อคุณแม่มีอาชีพปลูกสวนส้มอยู่ในย่านนี้ ต่อมาสวนส้มที่ปลูกเริ่มมีปัญหาเกี่ยวกับโรคระบาด จึงทำให้เริ่มมองหาอาชีพใหม่คือเป็นธุรกิจเกี่ยวกับการผสมดิน

“ช่วงนั้นพอเรียนจบแล้ว เราก็มีเวลาว่าง เลยมีความคิดที่อยากจะหาอาชีพทำ ก็เลยมาทำธุรกิจทางด้านนี้ดู โดยครั้งแรกก็ทำแบบเล็กๆ ก่อน เมื่อเห็นว่าประสบผลสำเร็จดีแล้ว ก็ค่อยๆ ขยายพื้นที่ทำออกไปเรื่อยๆ จนตอนนี้เรียกว่า เป็นการค้าที่กว้างขวางมากขึ้น เป็นธุรกิจที่ทำกันในครอบครัว” คุณนคร เล่าถึงที่มา

ในช่วงแรกทำเป็นอุตสาหกรรมเล็กๆ ได้คิดสูตรดินเองตามที่คิดขึ้น คุณนคร บอกว่า ช่วงนั้นก็ลองผิดลองถูกหลายขั้นตอนเหมือนกัน โดยนำคำติชมของลูกค้ามาพัฒนาให้มีดินที่ผสมมีคุณภาพดียิ่งขึ้น เมื่อขายได้ปริมาณมากๆ ก็จะผสมตามสูตรเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วยให้สอดคล้องกับปริมาณ

โดยดินที่ผสมใช้ปลูกพืชของที่นี่จะเน้นทำ 2 สูตร คือ ดินสูตรชีวภาพและดินใบก้ามปู โดยส่วนประกอบหลักๆ คือ 1.หน้าดินที่ผ่านการร่อนจนละเอียด 2.ขุยมะพร้าว 3.ขี้เถ่า 4.แกลบดิบ นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน พร้อมทั้งผสมน้ำหมักชีวภาพที่เป็นสูตรของที่ร้านเข้าไปด้วย เสร็จแล้วพักดินที่ผสมเสร็จแล้วสักระยะ เสร็จแล้วจึงนำดินใส่ถุงพร้อมจำหน่ายต่อไป

การผสมดิน

“ตลาดที่เราจำหน่าย ก็จะเป็นพื้นที่ในบริเวณนี้ก็มีจำนวนมาก และก็จะมีต่างจังหวัดออกไปเรื่อยๆ โดยจะเป็นร้านค้าที่จำหน่ายต้นไม้ส่วนใหญ่ และลูกค้าอีกกลุ่มก็จะเป็นคนที่รับจัดสวน เขาก็จะมาซื้อเพื่อไปจัดสวนให้ลูกค้า ซึ่งที่ร้านเราก็จะไปส่งให้กับลูกค้าทุกที่ ที่เราไปได้ โดยก็จะมีบวกเรื่องค่าขนส่ง ราคาดินของเราจากวันที่เริ่มทำใหม่ๆ มาจนถึงวันนี้ ขายราคาส่งอยู่ที่ถุงละ 8 บาทเท่าเดิมยังไม่มีการเปลี่ยนเปลง” คุณนคร บอก

ดินสูตรใบก้ามปู
ดินสูตรชีวภาพ

ซึ่งจากราคาที่ไม่ได้สูงมาก คุณนคร บอกว่า ก็สามารถทำเป็นธุรกิจที่สามารถทำเงินได้ เพราะเน้นจำหน่ายในปริมาณที่มาก โดยในแต่ละเดือนสามารถจำหน่ายได้ถึง 1 แสนถุงกันเลยทีเดียว ลูกค้าท่านใดที่สนใจดินชีวภาพของคุณนคร สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณนคร ตระกูลรังสิ หมายเลขโทรศัพท์ (081) 844-0290, (087) 673-9799

เตรียมส่งสินค้าให้ลูกค้า