ครีเอทีฟหัวคิดดี ปั้นแบรนด์ผลไม้อบแห้งออร์แกนิก เจาะตลาดยุโรป – ตะวันออกกลาง หวังสร้างยอดขาย 5 ตัน ภายใน 4 เดือน

ตำบลโหล่งขอด อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ แม้จะเป็นอำเภอเล็กๆ แต่เป็นแหล่งปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้ที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ พืชเศรษฐกิจอนาคตสดใส เพราะหลังเกษตรกรหลายรายเปลี่ยนจากการปลูกลำไยที่ขาดทุนมาทำสวนมะม่วง และเมื่อปีที่ผ่านมา 2559 สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ประเทศไทยมีรายได้จากการส่งออกมะม่วง ราว 3.2 พันล้านบาท

“มาดามแมงโก้” ผลิตภัณฑ์ มะม่วงอบแห้ง (Soft Dried Mango) ที่มองเห็นโอกาส ในการพัฒนาศักยภาพของสินค้าจากตำบลเล็กๆ ในอำเภอพร้าว และเป็นเหมือนสินค้าหัวหอกที่จะบุกเบิกตลาดก้าวเข้าสู่ตลาดออนไลน์ และตลาดสากล ให้กับสินค้าอื่นๆ จากตำบลนี้ในอนาคต

คุณราเมศ  รัตยันตรกร ผู้ก่อตั้ง แบรนด์ “มาดามแมงโก” เปิดเผยว่า ตั้งใจอยากจะทำสินค้าแปรรูปสินค้าเกษตรจากชุมชนบ้านหลวง ต.โหล่งขอด อ.พร้าว ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ให้รู้ว่าตำบลเล็กๆ ที่อยู่ห่างไกลความเจริญนั้นมีสินค้าทางการเกษตรที่มีคุณภาพเทียบเท่าสากล  ให้สอดคล้องกับนโยบายการส่งเสริมของภาครัฐ คือ “เกษตร 4.0”  เลยคิดชื่อแบรนด์ง่ายๆ สื่อสารให้ทุกคนเข้าใจได้ ทั้งคนไทยและ ชาวต่างชาติ คือ “มาดามแมงโก้” สามารถที่จะต่อยอดไปยังตลาดต่างประเทศได้ในอนาคตอันใกล้ เพราะคำว่า แมงโก้ ที่แปลว่ามะม่วง นี้ ทำให้เราสามารถสื่อสารกับทุกคนได้ว่าเราคือสินค้าอะไร ทุกคนสามารถรู้จักและเข้าใจได้แบบง่ายๆ

สำหรับมะม่วงที่นำมาแปรรูปเป็นมะม่วงพันธ์น้ำดอกไม้  มาจากสวนมะม่วงของคุณราเมศ 40 ไร่ ปลูกใน ตำบล โหล่งขอด อำเภอพร้าว  จังหวัดเชียงใหม่  ซึ่งเป็น 1 ในแหล่งการปลูกมะม่วงที่ดีที่สุดของประเทศ ทั้งในเรื่องอากาศ และสภาพดิน  ซี่งสวนแห่งนี้ได้รับรองคุณภาพ GAP ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  โดยคัดเฉพาะมะม่วงน้ำดอกไม้  เบอร์ 4 แก่จัด แต่ไม่สุกจนงอม เพื่อให้มีไฟเบอร์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย   และมีน้ำหนัก ไม่ต่ำกว่า 250 กรัมต่อลูก นำเข้าสู่กระบวนการผลิต ( มะม่วงน้ำดอกไม้ สีทอง คือเกรด ส่งออก / มะม่วงน้ำดอกไม้ เบอร์ 4 คือเกรดสำหรับนำมาแปรรูป )

“จุดเด่น ของมะม่วงน้ำดอกไม้ เบอร์ 4 แก่จัด คือ มีรสชาติหวาน เมื่อนำมาอบแห้งไม่ต้องเติมน้ำตาลเพิ่ม เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ หรือกับคนที่ไม่ชอบหวาน คนที่เป็นเบาหวานก็สามารถรับประทานได้ เพราะมะม่วงอุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง”

ด้านขั้นตอนการผลิต หลังจากคัดเลือกมะม่วงน้ำหนักตามความต้องการ จะนำไปผ่านการอบแห้งด้วยเครื่องอบที่ทันสมัย โดยขั้นตอนนี้ใช้วิธีจ้างโรงงานที่มีความชำนาญด้านนี้โดยเฉพาะ อบแบบ soft dried  จากนั้นนำกลับมาบรรจุหีบห่อ ในอำเภอพร้าว โดยใช้แรงงานในท้องถิ่น นับเป็นการกระจายรายได้ให้คนในชุมชนแห่งนี้

ในส่วนสินค้าของมาดามแมงโก้ คุณราเมศ เผยว่า บุกเบิกด้วยมะม่วงอบแห้ง มะม่วงกวนรูปดอกกุหลาบ  และน้ำมะม่วงสดที่ขณะกำลังทดลองตลาดอยู่จะทำออกมาในรูปแบบแช่แข็ง รวมทั้งมะม่วงน้ำดอกไม้แช่อิ่ม  และมะม่วงแพ็กใส่กล่อง 3 ผล สำหรับจัดจำหน่ายทั้งในและนอกประเทศ ซึ่งครึ่งปีแรกของปี 2560 จำหน่ายให้กับประเทศจีน แล้วกว่า 6 ตัน

สำหรับกลยุทธ์ในการทำตลาดและการขายในปี 2560 คุณราเมศ  กล่าวว่า จะมุ่งเน้นการจัดจำหน่ายในประเทศด้วยระบบตัวแทนจำหน่าย โดยจะสร้างตัวแทนจำหน่าย และเครือข่ายสินค้าในทุกจังหวัดทั่วประเทศ  และส่งออกตลาดต่างประเทศโดยเริ่มจากจีน  และขยายตลาดไปประเทศอื่นๆในปี2561

และหลังจากเปิดตัวแบรนด์ มาดามแมงโก้ มะม่วงอบแห้ง และมะม่วงกวนรูปดอกกุหลาบ คุณราเมศ เผยว่า กระแสการตอบรับดีมาก ล่าสุดออกสินค้าใหม่ ผลไม้ออร์แกนิกอบแห้ง 4 ชนิด คือ มะม่วงน้ำดอกไม้ แก้วมังกร สัปปะรดภูแล และกล้วยน้ำว้า ภายใต้ชื่อ  แบรนด์ “มาดามเฮลท์ตี้”

“ตั้งแต่เดือนมกราคม – มิถุนายน 2560 ที่ผ่านมา มาดามแมงโก้ ได้รับการตอบรับดี ในครึ่งปีหลังนี้ ได้แตกแบรนด์ใหม่ “มาดามเฮลท์ตี้” (Madame Healthy) ผลไม้อบแห้งออร์แกนิก ขนาด 100 กรัม ที่ 100 บาท”

ด้านแผนการตลาด เจ้าของกิจการ เตรียมขยายตลาดผลไม้อบแห้งภายใต้มาตรฐานออร์แกนิกไทยแลนด์ ไปสู่ตลาดที่มีกระแสนิยมสินค้าออร์แกนิก ในภูมิภาคใหญ่ๆของโลกในปัจจุบันอย่าง ตลาดยุโรป อเมริกา ญี่ปุ่น ตะวันออกกลาง ที่มีกำลังซื้อสูงและเป็นตลาดใหญ่สำหรับสินค้าเพื่อสุขภาพมาตรฐานออร์แกนิก โดยคาดการณ์ว่าน่าจะเปิดออร์เดอร์กับกลุ่มลูกค้าประเทศต่างๆ ดังกล่าวนี้ให้ได้เป็นกลุ่มแรก รวมประมาณ 5 ตัน ภายในสิ้นปีนี้ และยังมีแผนงานในการขยายไลน์สินค้าไปในหมวดเครื่องปรุงอาหาร เครื่องดื่มประเภทชา และผักอบแห้ง ที่เป็นออร์แกนิก ในอนาคต