อดีตลูกครูเคยเร่ขายเห็ดทอดตามสถานีรถไฟ ไต่เต้าจนได้ดีกลายเป็นเจ้าของอาณาจักรเห็ด ใช้นวัตกรรมทอดไร้น้ำมัน เจาะกลุ่มคนรักสุขภาพ

คุณชัยยงค์ คชพันธ์ กรรมการผู้จัดการ เท้าความว่า พื้นเพเป็นคนพัทลุง คุณพ่อคุณแม่มีอาชีพหลักเป็นครู ส่วนอาชีพเสริมคือ เพาะเห็ดขาย มีเห็ดนางฟ้า เห็ดหูหนู เห็ดนางรม ราว พ.ศ. 2536 เกิดปัญหาเห็ดล้นตลาด ครอบครัวแก้ไขด้วยการนำเห็ดมาแปรรูปเป็นเมนูต่างๆ อาทิ เห็ดชุบแป้งทอด น้ำพริกเห็ด เห็ดสวรรค์ ซึ่งก็ได้รับคำชื่นชมโดยเฉพาะเห็ดทอดรับประทานคู่กับน้ำจิ้มสูตรเด็ดฝีมือคุณแม่

ช่วงที่ครอบครัวนี้ขายเห็ดชุบแป้งทอด พวกเขามีเพียงกระทะกับเห็ดไปทอดขายที่สถานีรถไฟพัทลุง คุณชัยยงค์ บอกว่า ตอนนั้นอายุได้เพียง 16 ปี ไปยืนทอดเห็ดทำแบบง่ายๆ ขายขีดละ 10 บาท ขายดีได้กำไรวันละหลายพันบาท เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่ที่ซื้อ ล้วนมาขึ้นรถไฟหรือสัญจรแวะผ่านไปผ่านมา เมื่อขายดีหนที่สุดเลยขยายสาขา

จวบจนคุณชัยยงค์ต้องเข้ามาเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯ และสามารถคว้าใบปริญญาสาขาการตลาดมาได้ เขาบอกว่า เลือกที่จะกลับบ้านไปพัฒนาเห็ดทอด โดยมีเป้าหมายคือ ผลักดันให้เป็นสินค้าโอท็อป เจาะตลาดของฝาก รวมถึงจะทำเห็ดทอดบรรจุถุงส่งขายทั่วประเทศอีกด้วย

จากเห็ดทอดสดๆ รับประทานกับน้ำจิ้มตอนร้อนๆ ต้องมาถูกบรรจุใส่ถุง กลับกลายเป็นว่าไม่อร่อย แข็ง อมน้ำมัน มีกลิ่นหืน เก็บได้ไม่นาน เลยทำให้ฝันที่พ่อค้าขายเห็ดวาดไว้ไม่สำเร็จ แต่เขาก็ไม่ท้อถอย ดั้นด้นหาทางออกจนเจอ

“ผมพัฒนาสูตรแป้งให้กรอบ และได้เข้าร่วมโครงการของศูนย์บ่มเพาะมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โครงการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมไทย หรือ iTAP มีที่ปรึกษามาคอยช่วย จนในที่สุดเห็ดชุบแป้งทอดก็สามารถเก็บไว้ได้นานข้ามเดือน กรอบนาน ไม่อมน้ำมัน สามารถเจาะตลาดของฝากได้อย่างสบายๆ”

ภายหลังกำจัดจุดอ่อนสินค้าไปได้ กลับต้องมาพบปัญหาสำคัญอีก นั่นคือ ตลาดของฝากขายได้แค่ฤดูท่องเที่ยว พอหมดหน้าเที่ยวยอดก็ตกลงไปด้วย ตรงนี้จุดประกายความคิดให้ผู้บริหารหนุ่มไฟแรงพัฒนาจากของฝากไปเป็นของกินเล่น หรือสแน็ก เพื่อให้ขายได้ทั้งปี รวมถึงมองหาช่องทางจัดจำหน่ายอย่างร้านเซเว่นอี เลฟเว่น

เมื่อเห็ดชุบแป้งทอดอันเลื่องชื่อแห่งอำเภอนาโหนด จังหวัดพัทลุง ต้องถูกจับมาแต่งตัวใหม่เพื่อเข้าสู่ตลาดสแน็ก แน่นอนว่าฐานลูกค้าย่อมไม่เหมือนเดิม

“ผมใช้ชื่อแบรนด์เห็ดชุบแป้งทอดว่า เฮลโล เวจจี้ เพื่อให้คนทั่วไปจดจำได้ รวมถึงลงทุนสร้างโรงงานให้ได้มาตรฐาน ซื้อเครื่องจักรมาผลิตเห็ดทอดที่มีคุณภาพ และเพื่อไม่จำเจ นอกจากเห็ดชุบแป้งทอด ยังมีผัก และดอกไม้ที่สามารถรับประทานได้มีประโยชน์ชุบแป้งทอดอีกด้วย เรียกว่า อร่อย มีประโยชน์ และวัตถุดิบทั้งหมดที่ใช้ก็มาจากอำเภอนาโหนด จังหวัดพัทลุงทั้งสิ้น”

ด้านช่องทางขาย เจ้าของสินค้าเลือกที่จะจำหน่ายผ่านร้านสะดวกซื้อชื่อดัง ร้านขายของฝาก ยอดขายประมาณ 5 ล้านบาทต่อเดือน นอกจากนั้นยังขยายกิจการ มีกาแฟสำเร็จรูป คือกาแฟสังข์หยด เป็นกาแฟทรีอินวัน ซึ่งกำลังเติบโต