จากชีวิตติดลบ หนีความจนด้วยการขาย “หมูปิ้ง” ลุยขายผ่านออนไลน์ ทะยานสู่รายได้ 200 ล้าน

5 กย 61 “เส้นทางเศรษฐี” จัดสัมมนาฯ ภายใต้หัวข้อ “ดราม่า SMEs ไทย! โต หรือ ตาย…ใครจะรู้” เป็นเวทีที่เหล่าผู้ประกอบการSMEs ไทย จะได้มาแลกเปลี่ยนความคิด แชร์ประสบการณ์ช่วงเวลาวิกฤตของแต่ละธุรกิจ เรียนรู้แนวทางการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เพื่อเป็นบทเรียนและปรับตัวให้อยู่รอดได้ต่อไป

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถเข้าไปลงทะเบียนออนไลน์ได้ที่นี่ คลิก https://www.eventbrite.com/e/-smes-40-smes-tickets-48633702714?aff=es2

ผู้ประกอบการ ที่จะเข้ามาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์ตรง แบบ “เล่นเอง เจ็บจริง ไม่มีสแตนด์อิน” ในรูปแบบของ SMEs Talk ครั้งนี้ ประกอบด้วย

  • คุณสุเทพ โพธิ์งาม หรือ “ป๋าเทพ” ฉายาดาวตลกขั้นเทพ กับอีกบทบาทในฐานะ “เอสเอ็มอีผู้ไม่ยอมแพ้”
  • คุณวุฒิชัย เจริญศุภกุล เจ้าของสลัดผักและผลไม้พร้อมรับประทาน โอ้! เวจจี้ (Oh! Veggies) มนุษย์เงินเดือนที่ยอมเสี่ยงทิ้งงานประจำหันจับธุรกิจที่เชื่อว่ามีอนาคตไกล
  • คุณชนิสรา วงศ์ดีประสิทธิ์ เจ้าของธัญพืชไร้แป้ง   “ไดมอนด์เกรนส์” เริ่มต้นธุรกิจตั้งแต่อายุแค่ 19 เจออุปสรรคสารพัดกว่าที่สินค้าจะติดตลาด
  • คุณชวพจน์ ชูหิรัญ เจ้าของหมูปิ้งเฮียนพ ผู้สร้างตัวเองจากวินมอเตอร์ไซค์ สู่เถ้าแก่โรงงานหมูปิ้ง ทำยอดขายวันละล้าน

ส่วนรื่องของคุณชวพจน์ ชูหิรัญ เจ้าของธุรกิจ “เฮียนพ หมูนุ่ม” เริ่มธุรกิจขายหมูปิ้งมาตั้งแต่ปี 2551 ใน จ.นนทบุรี แต่ขณะนั้นเป็นเพียงธุรกิจครอบครัวเล็กๆ ที่ปิ้งขายทั่วไป และมาขายดิบขายดีในปี 2554 ที่ประเทศไทยประสบภาวะน้ำท่วม เนื่องจากในช่วงนั้นร้านขายหมูปิ้งซึ่งส่วนใหญ่เป็นรถเข็นได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมเช่นกัน ทำให้ต้องหยุดกิจการ แต่สำหรับเฮียนพยังคงขายอย่างต่อเนื่อง ด้วยเหตุผลที่ว่า ช่วงเวลานั้นตนเองตกงาน  ทำให้ยิ่งต้องขยันมากขึ้น แม้ต้องเผชิญกับสถานการณ์การขายที่ยากลำบาก แต่ก็ไม่ย่อท้อ ประกอบกับการได้สูตรหมูปิ้งนมสดจากแม่บ้านโรงพักปากเกร็ด จึงทำให้เฮียนพนำสูตรนี้มาเปิดตลาด พร้อมกับตั้งโรงงานผลิตหมูปิ้งนมสดอย่างเป็นทางการในปลายปี 2551

    จากพันไม้สู่แสนไม้ต่อวัน

ปัจจุบันโรงงานเฮียนพ หมูนุ่ม ตั้งอยู่ที่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี มีพนักงาน 180 คน เป็นคนไทย 40 คน ที่เหลือเป็นพนักงานสัญชาติกัมพูชา ซึ่งพนักงานเหล่านี้มีการขึ้นทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย และโรงงานที่นี่ สามารถผลิตหมูปิ้งนมสดเสียบไม้ได้ 1-1.2 แสนไม้ต่อวัน จากเดิมที่ผลิตได้แค่ 1,000 ไม้ โดยลูกค้าส่วนใหญ่แบ่งเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มที่เป็นตัวแทนจำหน่าย หรือกลุ่มลูกค้าทั่วไปที่มาซื้อและนำไปปิ้งขายโดยตรง เพื่อสร้างอาชีพ เช่น พ่อค้าแม่ค้า ส่วนอีกกลุ่มคือ กลุ่มที่ซื้อคราวละมากๆ หรือกลุ่มห้างสรรพสินค้า เช่น แม็คโคร, เทสโก้ โลตัส, เซ็นทรัล และปั๊มน้ำมัน ปตท. เป็นต้น

นอกจากการขายในประเทศแล้ว ล่าสุด เฮียนพ หมูนุ่ม มีส่งออกไปต่างประเทศคือ ลาว และกัมพูชา โดยกัมพูชาเพิ่งมีการเซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการในเดือนสิงหาคม 2560 นี้ และการที่ต้องส่งออกมากขึ้น พร้อมแผนการเปิดตัวสินค้าใหม่ ทำให้เฮียนพต้องการเงินทุนหมุนเวียนมากขึ้น เดือนเมษายน 2560 ที่ผ่านมา หมูนุ่ม เฮียนพ จึงได้ขอสินเชื่อกับธนาคารกรุงไทย 5 ล้านบาท และมี บสย. ค้ำประกัน 3 ล้านบาท ภายใต้โครงการ SMEs ทวีทุน (PGS6)

   ลุยขายผ่านออนไลน์

นอกจาก หมูปิ้งนมสดหมักเสียบไม้, ไก่ย่างโบราณ, ไส้กรอกอีสาน และไส้อั่วสมุนไพรแล้ว  ล่าสุด ทางเฮียนพได้ขยายไลน์สินค้าใหม่ เตรียมส่งหมูแดดเดียวและหมูสวรรค์ลงสู่ตลาด โดยจะขายอย่างเป็นทางการในปลายเดือนสิงหาคมนี้ ซึ่งการเปิดตัว 2 สินค้าใหม่ เฮียนพมองว่า เป็นการใช้วัตถุดิบที่มีอยู่มาต่อยอด เพื่อให้สินค้ามีมากขึ้น ที่สำคัญ ทั้งหมูแดดเดียวและหมูสวรรค์มีอายุการขายได้นานกว่าสินค้าที่ขายในปัจจุบัน

ควบคู่ไปกับการเปิดตัวสินค้าใหม่ เดือนกันยายนนี้ เฮียนพจะเพิ่มช่องทางการขาย จากการขายในช่องทางปกติแล้ว เพื่อตอบรับกับกระแส เฮียนพ หมูนุ่ม ยังได้มีการขายผ่านช่องทางออนไลน์ โดยเริ่มจากการขายผ่านเว็บไซต์ http://www.moo-noom.com และปัจจุบันมีการขายผ่าน [email protected] และล่าสุด ได้ให้ TOT สร้างแอพพลิเคชั่น เพื่อขายสินค้าผ่านแอพ เพิ่มความสะดวกให้กับผู้ซื้อ