“ไซบีเรียนฮัสกี้” ตูบเจ้าเสน่ห์หน้าเฉี่ยว ฉลาด เป็นมิตร ถ้าคิดจะเลี้ยงต้องหมั่นพาไปออกกำลังกายนะ

 

ช่วงนี้เป็นอะไรไม่รู้นะคะ หมอเห็นผู้คนเริ่มพากันเลี้ยงสุนัขพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้ (Siberian Husky) เยอะมากขึ้น ไม่ว่าจะที่คลินิก โรงพยาบาลสัตว์ หรือตามที่ต่างๆ ที่สามารถพาสุนัขไปเดินเล่นได้ เช่น ตามห้างสรรพสินค้า สวนสาธารณะ เป็นต้น

อาจจะเป็นเพราะเจ้าของเหล่านั้นหลงเสน่ห์ในความน่ารัก ความสง่างามเวลาจูงเดิน หรือความดุของดวงตาพวกเขาแต่จริงๆ แล้วขี้เล่นมากๆ ของสุนัขพันธุ์นี้ก็เป็นไปได้ หมอเองก็ยังชอบในความน่ารักของพวกเขาเลยค่ะ

งั้นเรามาทำความรู้จักสุนัขพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้กันดีกว่านะคะ

ความเป็นมา

ไซบีเรียนฮัสกี้ หรือเรียกสั้นๆ ว่า ไซบีเรียน นี้มีต้นกำเนิดในตะวันออกของไซบีเรีย คำว่า “ฮัสกี้” ได้มาจากชื่อที่ใช้เรียกชาวอินนูอิต (Inuit) โดยเพาะพันธุ์มาจากสุนัขในวงศ์สปิตซ์ (สุนัขขนยาวและหนา) ของชาวชุกชี ต่อมาได้ถูกนำเข้ามาในอลาสก้าและแพร่พันธุ์เข้าสู่สหรัฐอเมริกาและประเทศแคนาดา จนพัฒนามาเป็นสุนัขลากเลื่อนเมื่อประมาณ ค.ศ. 1900 ต่อมาจึงนำมาไซบีเรียเลี้ยงเป็นสุนัขตามบ้าน

ลักษณะทั่วไป

ไซบีเรียนเป็นสุนัขขนาดกลาง ขนฟูแน่น แข็งแรง คล่องแคล่ว มีหน้าตาเป็นอาวุธเพราะหน้าดุ ทำให้คนกลัวได้ ลักษณะจะเหมือนหมาป่า แต่จริงๆ แล้วไม่ดุอย่างหน้าตาหรอกนะคะ เขามีความเป็นมิตรกับคนและเข้ากับคนได้ง่าย สุนัขพันธุ์ไซบีเรียนนี้จะรู้จักกันดีในกีฬาลากเลื่อนที่เป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมของทางต่างประเทศ

ลักษณะนิสัย

ไซบีเรียนเป็นสุนัขที่ฉลาด ไฮเปอร์ตื่นตัว พลังงานสูง สมาธิค่อนข้างสั้น รักอิสระ มีความเป็นตัวของตัวเองสูง เข้าขั้นเรียกว่า ดื้อ ขี้บ่น ขี้เถียง ฝึกยาก เป็นนักทำลายข้าวของตัวยง แต่ไซบีเรียนเป็นสุนัขที่เป็นมิตรกับทุกคน ไม่ว่าจะคุ้นหน้า หรือแปลกหน้า ไหวพริบดี ฉลาดแกมโกง ซึ่งไหวพริบกับความฉลาดที่มีของพวกเขานั้นไม่ค่อยได้เอาไปใช้ประโยชน์สักเท่าไหร่ โดยส่วนมากจะเป็นเล่ห์เหลี่ยมเพื่อหาทางซุกซนเสียมากกว่า ไซบีเรียนชอบหอนมากกว่าเห่า จนกลายเป็นปัญหาสร้างความเดือดร้อนให้แก่ครอบครัวและเพื่อนบ้าน พวกเขาค่อนข้างฝึกยาก จึงควรได้รับการฝึกอย่างสม่ำเสมอ เป็นประจำทุกวัน วันละ 10-15 นาที แต่ควรได้รับการออกกำลังกายเป็นประจำทุกวันมากกว่า 15 นาที โดยการวิ่ง เพื่อให้พวกเขาได้เผาผลาญพลังงาน ไม่ซุกซนจนเกินควร

การดูแล

การให้อาหารไซบีเรียนนั้น จะให้ 2-3 ครั้ง/วัน ได้ แต่สุนัขพันธุ์นี้จะค่อนข้างกินอะไรยากอยู่เช่นกัน หากไม่ถูกปาก เขาจะยอมอดอาหารได้ 3-4 วัน ดังนั้น วิธีการที่จะกระตุ้นความอยากอาหารได้คือการพาไปออกกำลังกาย ส่วนของอาหารนั้นผู้เลี้ยงสามารถนำอาหารสำเร็จรูปมาผสมกับอาหารอื่นได้เพื่อเพิ่มรสชาติและอรรถรสในการกินมากขึ้น อาหารที่ไซบีเรียนโปรดปรานที่สุดคืออาหารที่มีปลาผสมอยู่ สุนัขจะกินหมดได้อย่างรวดเร็ว

ส่วนเรื่องของการทำความสะอาดนั้น ไม่ควรอาบน้ำบ่อยเกินไป 1-2 สัปดาห์ ต่อครั้ง ก็พอ เพราะไซบีเรียนนั้นเป็นสุนัขสะอาด ไม่มีกลิ่นตัว หากอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่สกปรกก็ไม่จำเป็นต้องอาบน้ำบ่อยๆ ก็ได้ ที่สำคัญ เวลาอาบน้ำต้องใช้แชมพูอาบน้ำสุนัขโดยเฉพาะ ควรมีความอ่อนโยนมากๆ และหลังจากอาบน้ำเสร็จแล้วจะต้องใช้ไดร์เป่าขนให้แห้งสนิท อาจใช้ระยะเวลานานเพราะขนของเขาแห้งยากมากๆ และเพื่อไม่ทำให้น้องไซบีเรียนเป็นโรคผิวหนังด้วย

เรื่องของขนไซบีเรียนเป็นสิ่งที่สำคัญที่ผู้เลี้ยงควรใส่ใจ หากอยู่ในช่วงฤดูผลัดขนนั้น มันจะมีปริมาณขนที่ผลัดออกมาเยอะมากๆ ฉะนั้น ผู้เลี้ยงควรจะต้องหมั่นดูแลและแปรงขน เพื่อไม่ให้เกิดขนพันกัน ส่วนเรื่องของสุขภาพของสุนัขก็ถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นและผู้เลี้ยงควรจะให้ความสำคัญ เพราะนอกจากจะช่วยสร้างสุขภาพที่ดีแล้ว ยังช่วยให้สุขภาพจิตของสุนัขดีขึ้นด้วย ควรใช้เวลาการออกกำลังกาย 15 นาที/วัน ดีที่สุดและให้ทำทุกๆ วัน

ผู้เลี้ยงจะต้องทราบว่าหากไม่ได้พาสุนัขไปออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไซบีเรียนจะกลายเป็นตัวยุ่ง ก่อความรำคาญในทันที เพราะเขาจะเกิดความเบื่อหน่าย จึงต้องหาอะไรทำเพื่อลดอาการเบื่อหน่ายลงไป ไม่เช่นนั้นอาจพาลไปขุดสนามหญ้าหน้าบ้านหรือรื้อกระถางต้นไม้ก็ได้นะคะ อีกทั้งการออกกำลังกายยังเป็นการช่วยกระตุ้นให้ไซบีเรียนนั้นอยากอาหารไปในตัวอีกด้วย

เรื่องเฉพาะคนเลี้ยง “ไซบีเรียนฮัสกี้” เท่านั้น ที่น่าจะต้องรู้ไว้

– เวลาเราพูดอะไรกับเขา เขาจะทำเหมือนพยักหน้าเหมือนรู้เรื่อง…แต่ที่จริงแล้ว…ไม่ ไซบีเรียนไหวพริบดี ฉลาดแกมโกง มีเล่ห์เหลี่ยมเพื่อหาทางซุกซนได้เสมอ

– เขาจะทำให้เรายิ้ม โดยที่ไม่ต้องพยายามเลย และเขาจะเข้ามากระชากหัวใจตั้งแต่ครั้งแรกที่เราได้พบกันเลยทีเดียว

– เขาเป็นสุนัขที่ยังพูดเก่งอีกด้วยนะคะ

– มักจะมีคนมาถามว่า “นี่คุณเลี้ยงหมาป่ารึเปล่า??”

– ไซบีเรียนฮัสกี้กับมาลามิวต์ เป็นคนละพันธุ์กันนะคะ โดยจะเห็นได้ชัดๆ จากขนาดของทั้ง 2 สายพันธุ์ที่ต่างกัน

– ถึงจะดูเคร่งขรึมแต่ที่จริงแล้วปัญญาอ่อนสุดๆ

– ไซบีเรียนมีความเป็นตัวเองสูง รักอิสระ ผู้เลี้ยงจึงควรหาโอกาสพาเขาออกไปเปิดหูเปิดตานอกบ้านบ้าง ส่วนเวลาที่พาไปเดินเล่นหรือถ้าจะพูดให้ถูก ต้องบอกว่าเขาพาเราไปเดินเล่นมากกว่า

– เขาชอบหิมะมากกกก แต่บ้านเราก็ไม่มีให้เขาเล่น คงต้องเป็นห้องแอร์เย็นๆ แทน

– ไซบีเรียนเป็นสุนัขที่ชอบแทะและขุดมาก แล้วสวนจะสวยด้วยมือคุณเลยล่ะค่ะ

– แถมเรียกได้ว่าถ้าเลี้ยงเจ้าพวกนี้ไว้จะมีเรื่องเซอร์ไพรส์คุณเกือบตลอดเวลาเลยล่ะค่ะ เช่นพวกข้าวของพังอะไรประมาณนั้น

-สุนัขพันธุ์นี้เป็นสัตว์สังคม อยู่รวมกันเป็นฝูง และคุณคือหนึ่งในฝูงของเขา อยู่ตัวเดียวล่ะก็มีหอนแน่ ไซบีเรียน ชอบหอนมากกว่าการเห่า เจ้าของและเพื่อนบ้านอาจจะปวดหัวได้ เพราะไซบีเรียนมีเชื้อสายของหมาป่า นิสัยการหอนจึงติดมากับตัว

– เพราะด้วยความขี้เล่นเกินไป จึงไม่เหมาะที่จะเป็นสุนัขเฝ้ายามหรือระวังภัยแม้แต่น้อย…โจรเข้าบ้านมานี่อาจจะเล่นกับโจรได้ค่ะ

– แต่กับสัตว์ที่ตัวเล็กๆ กว่าล่ะก็ นี่คือนักล่าที่โหดเหี้ยมที่สุดที่พวกมันจะเจอ

– ไม่ต้องห่วงเรื่องพลังงานเพราะเขามีล้นเหลือ เพราะสืบทอดมาในพันธุกรรมเลยก็ว่าได้

– เจ้าตูบสายพันธุ์นี้จะไม่ชอบการนอนตัวเดียวนะคะ

และข้อสุดท้าย ไซบีเรียนที่คุณเลี้ยงไว้ จะเข้ามายึดครองบ้านคุณ และพิชิตหัวใจคุณได้แบบไม่ยากเลยล่ะค่ะ

ขอบคุณรูปจากเพจ เชอบัว ยูโร มายา