หนุ่มจบปริญญาโทรับช่วงเฟอร์นิเจอร์ไม้สักเมืองแพร่ ธุรกิจไปได้สวย เน้นขายผ่านออนไลน์

“แพร่” ได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งไม้สัก มีผู้ประกอบการรายเล็กรายใหญ่ทำอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ไม้สักหลายพันราย และเมื่อปี 2556 ทางจังหวัดได้มียุทธศาสตร์การพัฒนาให้เป็น “เมืองแห่งเฟอร์นิเจอร์” (Furniture City) ซึ่งถือเป็นเรื่องดีที่ทำให้หลายฝ่ายเข้ามาสนับสนุนเพื่อให้อุตสาหกรรมไม้ของที่นี่พัฒนาอย่างยั่งยืน 

 

img_3645

 

img_3641

                                                   คุณชูชีพ แว่นฉิม

คุณชูชีพ แว่นฉิม ประธานวิสาหกิจชุมชนผู้ค้าเฟอร์นิเจอร์หัวดง ตำบลดอนมูล กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เป็นพนักงานบริษัท และภรรยาที่เป็นคนเมืองแพร่ได้มาเปิดร้านขายเฟอร์นิเจอร์ไม้สักกว่า 10 ปีแล้ว จากนั้นตนก็ลาออกมาทำกันอย่างเต็มตัว โดยมีหน้าร้านชื่อร้านดอกฝ้าย  ย่านหัวดง ตำบลดอนมูล และมีโรงงานผลิตเอง ลูกค้ามีทั้งพวกรีสอร์ต โรงแรม และคนทั่วไป ซึ่งที่ผ่านมาการทำธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ไม้สักขึ้นอยู่กับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ถ้ามีการก่อสร้างเยอะก็จะขายดีมีออร์เดอร์เยอะตามไปด้วย สินค้าที่ร้านมีตั้งแต่ชิ้นใหญ่อย่างตู้เสื้อผ้า เตียง โต๊ะเครื่องแป้ง หากขายเป็นเซตตกชุดละแสนกว่าบาท โดยมีบริการส่งทั่วประเทศ นอกนั้นก็เป็นข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ

“ตอนนี้ลูกสาวที่เรียนจบระดับปริญญาตรีก็มาเปิดร้านขายเฟอร์นิเจอร์เหมือนกัน จุดเด่นของคนรุ่นใหม่ที่มารับช่วงต่อคือ พ่อแม่ได้วางพื้นฐานให้หมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจัดซื้อวัตถุดิบ การขนส่ง พวกนี้ก็มาเสริมในเรื่องการขายผ่านออนไลน์ และการหาช่องทางการขายที่มีเยอะกว่า ปัจจุบันสินค้ามีการดีไซน์มีแบบใหม่ๆ เกิดขึ้นเยอะ ลูกค้าที่เข้ามาเป็นกลุ่มวัยรุ่นเริ่มเยอะขึ้น ลูกค้าเก่าๆ ที่เป็นคนรุ่นเก่าก็ยังชอบสไตล์เก่าๆ ก็ยังมีอยู่เหมือนเดิม”

ประธานวิสาหกิจชุมชนผู้ค้าเฟอร์นิเจอร์หัวดง ตำบลดอนมูล บอกอีกว่า ย่านการค้าเฟอร์นิเจอร์หัวดง ตำบลดอนมูล เป็นย่านค้าเฟอร์นิเจอร์ไม้สักเก่าแก่ ส่วนใหญ่เป็นร้านดั้งเดิม แต่ก่อนเป็นร้านค้าเล็กๆ มีประมาณ 10 กว่าร้าน ตอนนี้ขยายเพิ่มขึ้นถึง 30 กว่าร้าน และห่างจากอำเภอสูงเม่นไปทางใกล้ตัวเมืองแพร่ ก็มีร้านค้าเฟอร์นิเจอร์อีกเกือบร้อยกว่าร้าน ซึ่งแต่ละร้านคุณภาพก็ไม่แตกต่างกันนัก ขึ้นอยู่กับการใช้ไม้สักแบบไหนและการทาสีว่าเนียน เรียบ สวยหรือไม่

เขาอธิบายถึงการทำเฟอร์นิเจอร์ไม้สักในยุคนี้ว่า หากจะซื้อควรจะสอบถามเจ้าของร้านก่อนว่า เป็นไม้เก่า ไม้แห้ง หรือไม้ท่อน ไม้แห้ง คือใช้ไม้เก่าที่รื้อบ้านมาทำเฟอร์นิเจอร์ ส่วนไม้ท่อนเมื่อนำมาแปรรูปทำเฟอร์นิเจอร์คุณภาพจะแตกต่างกันไป โดยเฉพาะการหดตัวไม้เก่าจะหดน้อยกว่าไม้ใหม่ แต่ถ้าเป็นไม้ใหม่ไม้ท่อนถ้ามีการอบแห้งถูกต้องตามวิธีในเตาอบบอยเลอร์ที่กำลังติดตั้งอยู่ ถ้าอบแบบนี้ไม้เก่าไม้ใหม่คุณภาพก็ไม่แตกต่างกัน แต่ตัวสินค้าไม้เก่าจะบางกว่า ส่วนไม้ใหม่ที่เข้าเตาอบ เมื่อแห้งแล้วจะมีความหนากว่า

img_3646

                                                   คุณศิรพงศ์ ศักดิ์สิทธิ์

จบโทมาสานต่อกิจการครอบครัว

คุณศิรพงศ์ ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ประกอบการเฟอร์นิเจอร์ไม้สักของอำเภอสูงเม่นอีกราย ซึ่งจบปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยศิลปากร ให้ข้อมูลว่า เป็นรุ่นที่ 2 ที่เข้ามาดูแลกิจการของครอบครัวที่ทำมากว่า 30 ปีแล้ว เป็นโรงงานแปรรูปไม้สักและประกอบเฟอร์นิเจอร์แบบครบวงจร โดยบางส่วนให้ชาวบ้านผลิตและทางโรงงานหาวัตถุดิบให้ โดยมีหน้าร้านของตัวเองด้วย ซึ่งการที่ สวทช. มาช่วยเรื่องเครื่องจักรในการอบไม้ทำให้การผลิตไม้ประสานเรียบขึ้น และใช้เวลาเร็วขึ้น เป็นการใช้เศษไม้อย่างคุ้มค่า เพราะสามารถนำเศษไม้เหล่านั้นมาประกอบเป็นตู้เตียงได้ จากแต่ก่อนใช้ทำฟืนอย่างเดียว

ทั้งนี้ การหาซื้อไม้เก่าเพื่อมาผลิตเฟอร์นิเจอร์นั้นไม่ยาก เพราะบางบ้านที่สร้างด้วยไม้สักก็อยากจะรื้อปลูกใหม่โดยเน้นเป็นบ้านปูนแทน ไม้เก่าดีตรงที่ไม่หดตัว ส่วนการซื้อไม้สักใหม่ก็ซื้อจาก อ.อ.ป.

ทายาทรุ่นสองรายนี้บอกว่า มารับช่วงงานเฟอร์นิเจอร์ของครอบครัว 9 ปีมาแล้ว และมองว่าธุรกิจนี้น่าจะไปได้ดีเพราะปัจจุบันมีช่องทางการขายมากขึ้น โดยเฉพาะผ่านออนไลน์ อีกทั้งการซื้อหาวัตถุดิบก็ง่ายด้วย รวมถึงการมีเครือข่ายการผลิตทำให้สามารถเพิ่มคุณภาพของผลิตภัณฑ์ได้ไม่ยาก สำหรับสินค้าที่ขายดีนั้น ส่วนใหญ่เป็นเซตห้องนอนที่มีหลายราคา ขึ้นอยู่กับขนาด ผู้ประกอบการโรงแรมหรือรีสอร์ตบางรายก็ให้ไปทำแบบบิวด์อิน