เขยตรังชาวเยอรมัน หลงเสน่ห์วิถีเกษตร จับจอบปลูกดอกดาวเรือง เหลืองอร่ามเต็มทุ่ง แถมรายได้งาม

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยัง บ้านเลขที่ 71 ม.2 ต.นาหมื่นศรี อ.นาโยง จ.ตรัง หลังจากที่ทราบว่า มีนักท่องเที่ยวชาวเยรมัน ชื่อนายลารส์ พัทสเคอ อายุ 42 ปี หลงใหลในวิถีทำการเกษตร ด้วยการพลิกหน้าดินบริเวณบ้าน กว่า 1 ไร่ หันมาปลูกดอกดาวเรือง โดยที่ นายลารส์ สาละวนอยู่กับการแต่งตัดกิ่งใบของดอกดาวเรือง เป็นสวนบรรยากาศเหลืองอร่ามสวยงาม

นายลารส์ เล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้ตนพบรักกับภรรยาคือ นางอรัญญา พัทสเคอ อายุ 42 ปี ชาว ต.นาหมื่นศรี เมื่อ 8 ปี ก่อนตัดสินใจใช้ชีวิตร่วมกัน ด้วยการทำการเกษตร จนถึงปี 2559 จึงหันมาสร้างกระท่อมกลางทุ่งนา ได้ชักชวนกันปลูกดอกดาวเรืองกว่า 2,000 ต้น เพื่อเป็นรายได้เสริมในครอบครัว โดยเริ่มปลูกตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งตอนนี้สามารถทยอยตัดดอกดาวเรืองส่งขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าในพื้นที่ และจังหวัดใกล้เคียงได้แล้ว ในราคาดอกละ 50 สตางค์ ถึง 1 บาท 80 สตางค์ สร้างรายได้ 500 – 600 บาทต่อวัน อีกทั้งยังปลูกในพื้นที่โล่งแจ้งกลางทุ่งนา ด้านข้างติดภูเขาถ้ำช้างหาย อ.นาโยง ทำให้มีนักท่องเที่ยวและนักปั่นจักรยานที่ใช้เส้นทางดังกล่าว เข้ามาขอถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งดอกดาวเรืองที่ปลูกได้สั่งซื้อเมล็ดพันธุ์มาจากกรุงเทพฯ มีดอกใหญ่ สีเหลืองสวยงามและทนทาน

“ดอกดาวเรือง สีเหลืองคือสีประจำวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงชื่นชอบดอกไม้สีเหลืองเป็นพิเศษ จนกระทั่งปรึกษากับครอบครัวว่าจะปลูกดอกไม้สีเหลือง และเลือกปลูกดอกดาวเรือง ซึ่งนอกจากจะสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวแล้ว ยังสร้างสีสันให้กับท้องทุ่งนาด้วย โดยตั้งใจจะขยายพื้นที่ปลูกเพิ่มหลังได้รับความสนใจจากตลาดและนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก

นายลารส์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนและภรรยา ช่วยกันทำนาข้าวบนเนื้อที่จำนวน 3 ไร่ เพื่อปลูกข้าวบริโภคในครัวเรือน ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้โดยไม่ใช้สารเคมีใด ๆในอนาคตมีแผนจะสร้างโฮมสเตย์หลังคามุงจากไว้สำหรับบริการนักท่องเที่ยว พร้อมปลูกสร้างสิ่งอย่างเป็นแบบไทย ๆ โดยเฉพาะสวนดอกไม้ที่เน้นสีเหลือง เช่น ดอกดาวเรืองและดอกทานตะวัน ซึ่ง ดูแลแบบธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมี โดยซื้อเมล็ดดาวเรืองมาในราคาเม็ดละ 1 บาทเท่านั้น

นางอรัญญา กล่าวว่า ตนกับ นายลารส์ พบรักกันและแต่งงานกันอยู่กินด้วยกันมา 8 ปีแล้ว โดยลารส์ ทำทุกอย่างทั้งปลูกดาวเรือง รดน้ำต้นดาวเรืองและอื่น ๆ ซึ่งทุกคนต้องช่วยกันหมด วางอนาคตว่าจะทำโฮมสเตย์และบาร์ร้านอาหาร ใช้ชื่อ เขียวช้าง กลางทุ่งนา ต.นาหมื่นศรี อ.นาโยง จ.ตรัง

ที่มา : มติชนออนไลน์