ลูกสาวคนเดียว ปลดหนี้เงินล้านให้พ่อ หลังแม่เสีย ขายปูกระป๋อง ส่งต่างประเทศ ยอดขาย 400 ล้าน

ต้องกลายเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงใช้หนี้สินนับล้านบาท หลังจากสูญเสียแม่ไป ตั้งแต่จบ ม.6 สำหรับ สุวณีย์ ทิพย์หมัด หญิงแกร่ง แห่ง ต.พุมเรียง อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี เพราะเธอสามารถปลดหนี้ให้พ่อที่เคยคิดจะฆ่าตัวตายได้ภายในเวลาไม่กี่ปี ด้วยการรับซื้อเนื้อปูจากชาวประมง แล้วนำไปบรรจุลงกระป๋อง ส่งขายต่างประเทศ ปัจจุบันขยายกิจการมีพนักงาน 400 คน พื้นที่โรงงาน 40 ไร่  ตั้งเป้ารายได้ปีนี้ 500 ล้านบาท

คุณสุวณีย์ ทิพย์หมัด ในวัย 40 ปลายๆ เล่าว่า เดิมนั้นครอบครัวมีอาชีพค้าขายเนื้อวัวในตลาด ต่อมาเมื่อแม่เสียชีวิต หลังจากจบการศึกษาชั้นมัธยมปีที่ 6 ต้องไปเรียนภาคค่ำ เพราะช่วงกลางวันไปช่วยพ่อขายเนื้อ ด้วยความสงสารวัว เปลี่ยนไปรับปลามาขาย ขายปลาได้ 3 ปี หนที่สุดเปลี่ยนไปขายปู จดทะเบียนกิจการรูปแบบบริษัท ชื่อ วิยะ อินเตอร์เครป 2003 จำกัด และบริษัท วิยะเครป  โปรดักส์ จำกัดแต่กว่าจะประสบความสำเร็จเฉกเช่นปัจจุบัน ผ่านวิกฤตมาแล้วมากมาย

“ดิฉันเห็นพ่อเชือดวัวแล้วน้ำตาไหล รู้สึกสงสาร เลยเปลี่ยนไปรับปลามาขาย ขายปลาได้ 3 ปี มองหาช่องทางการค้าใหม่ ด้วยการหันมาขายอาหารทะเล โดยมุ่งค้าขายปูม้าเป็นหลัก รับซื้อเนื้อปูจากชาวประมง แล้วส่งต่อไปยังโรงงานต่างๆ ซึ่งธุรกิจนี้ดำเนินไปด้วยดี จนกระทั่งราวปี 2545 เนื้อปู เกิดภาวะล้นตลาด เกิดผลกระทบ คือ โรงงานรับซื้อน้อยลง แต่ละวันมีของเหลือเยอะมาก ทำให้ต้องดิ้นรน หาช่องทางการขายใหม่ รวมถึงเกิดไอเดียนำปูม้า มาแปรรูปบรรจุใส่กระป๋อง”

ต่อมาราวปี 2548 คุณสุวณีย์ เพิ่มผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากปูพร้อมบริโภคหลากหลาย อาทิ กรรเชียงปูนึ่งน้ำจิ้มซีฟู้ด ปูจ๋า ฮ่อยจ๊อ น้ำพริกปู ปูนิ่ม เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้บริโภค โดยมีกำลังการผลิต  500 ตันต่อปี ราคากิโลกรัมละ  800-900 บาท

สำหรับแหล่งที่มาของเนื้อปูม้า เจ้าของกิจการ รับซื้อจากเรือชาวประมง เป็นปูในแถบอ่าวไทย เพราะเปลือกบาง รสชาติหวาน มัน อร่อยกว่าเนื้อปูจากทะเลอันดามัน และเมื่อทางโรงงานได้ปูม้าสดมาจากชาวประมงจะนำมานึ่ง แกะแยกชิ้นส่วน เช่น เนื้อก้อน (ขนาดจัมโบ้) จะเป็นเนื้อที่อร่อยที่สุด บริเวณก้ามขาท่อนบนจะนำไปอัดกระป๋องเพื่อส่งออก ส่วนเนื้อบริเวณเนื้อก้ามติดขา (ท่อนล่าง) จะนำไปแพคเพื่อจำหน่ายในไทยตามซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ

และเพื่อสร้างความยั่งยืนให้วัตถุดิบ หญิงสาว ก่อตั้งโครงการธนาคารปู เมื่อปี 2554 โดยใช้พื้นที่บางส่วนภายในบริเวณบริษัท เป็นที่ตั้งโครงการ โดยเธอร่วมกับชาวประมง และหน่วยราชการในพื้นที่

“ช่วงปลายปี ตั้งแต่เดือนธันวาคม – เมษายน เป็นช่วงที่ไม่ค่อยมีปูให้ชาวประมงจับ เลยเกิดไอเดียธนาคารปู โดยรับซื้อปูตัวเมีย ที่มีไข่เต็มกระดองมาเลี้ยง เพื่อรอให้ปูปล่อยไข่ออกมาก่อนจะปล่อยลงสู่ทะเล ปัจจุบันธนาคาปูแห่งนี้มีปูราว 4 แสนตัว”

ด้านช่องทางจำหน่าย ปูอัดกระป๋อง และผลิตภัณฑ์ปูพร้อมทาน 60 % ทางบริษัท ส่งต่างประเทศ สิงค์โปร ไต้หวัน สหรัฐอเมริกา เลบานอน ฮ่องกง บรูไน  30% วางจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ  อีก 10% รับจ้างผลิตตามแบรนด์ของลูกค้า

สำหรับรายได้ คุณสุวณีย์ ระบุว่า ปี 2559 ยอดขาย 400 ล้าน สำหรับปีนี้ตั้งเป้า 500ล้าน

ปัจจุบัน บริษัท วิยะ อินเตอร์เครป 2003 จำกัด และบริษัท วิยะเครป  โปรดักส์ จำกัด มีพนักงานเกือบ 500 คน สินค้าผ่านการรับรองมาตรฐานทั้งด้าน GMP HACCP จากกรมประมง ระบบ GMP HACCP ISO 9001: 2000