จอนนอนไร่ เกษตรครีเอทีฟ กลางวันจับจอบ กลางคืนจับเม้าส์ หาเงิน 2 ทาง ปลูกผักออร์แกนิค สโลแกน “ไม่แปลก ไม่ปลูก”

โลดแล่นอยู่ในแวดวงครีเอทีฟผลิตโฆษณามายาวนาน 30 ปี ได้รับรางวัลมากมาย สำหรับ “เสกสรรค์ อุ่นจิตติ” หรือตุ้ย เด็กฝั่งธน ที่จบมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร แต่ชีวิตผกผันไปเป็นเกษตรกร หลังสวมตำแหน่งกรรมการผู้บริหารได้เพียง 4 ปี ปัจจุบันปลูกผักอยู่ที่เขาใหญ่ เจ้าของสโลแกน “ไม่แปลก ไม่ปลูก” ผักขายดี กะหล่ำปลี และมะเขือเทศเชอร์รี่ 8 สี

คุณตุ้ย ในวัย 56 ปี เผยกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า หลังจบคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ทำงานออกแบบ อยู่ในแวดวงโฆษณามาตลอด 30 ปี ย้ายที่ทำงานบ่อย ทุกๆ 3 ปี ย้าย 1 ครั้ง ด้วยเหตุผลว่า ทำงานบริษัทก็เหมือนมาโรงเรียน เมื่อไม่มีอะไรให้เรียนแล้ว ก็ต้องเปลี่ยนที่เรียน ออกไปหาสิ่งใหม่ๆ กระทั่งตำแหน่งงานสุดท้าย คือ MD (กรรมการผู้บริหาร) เอเยนซี่รับผลิตสื่อโฆษณาแห่งหนึ่ง

หลังจากรับตำแหน่ง MD ได้เงินเดือนหลายแสน คุณตุ้ย บอกกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า ทำ 4 ปี ตัดสินใจลาออก เพราะรู้สึกว่าตัวเองไม่ใช่นักบริหารที่ดี ประกอบกับงานไม่สนุก หนที่สุดก็ไม่ฝืน ตัดสินใจลาออกมาเปิดบริษัทโฆษณาเป็นของตัวเองไม่มีลูกจ้าง เพราะทั้งบริษัททำอยู่คนเดียว

“ผมมีลูกค้าประจำอยู่บ้าง เลยตัดสินใจลาออกมาเปิดบริษัทรับงานเอง ทำเองทุกอย่างไม่มีลูกจ้าง อาทิ บัญชี ครีเอทีฟ อาร์ตไดเรคเตอร์ ถ่ายรูป รับงานปีละ 3 – 4 งาน รายได้ไม่มาก พอเลี้ยงตัวได้”

หลังจากมาเปิดบริษัทเป็นของตัวเอง และวางแผนรับงานอย่างเป็นระบบ คุณตุ้ยเผยว่า มีเวลาให้กับเองตัวเองมากขึ้น เริ่มออกเดินทางไปทั่วประเทศไทย เกือบครบ 77 จังหวัด  ได้ตื่นเช้าไปสัมผัสธรรมชาติ ไปเที่ยวป่า ชนิดว่าโลกของอินเตอร์เน็ตไม่มีแบบนี้ จุดนี้เองเริ่มสนใจทำเกษตร

“ผมเป็นคนชอบเที่ยว ภาคอีสานไปมาแล้วครบทุกจังหวัด ทุกอำเภอ สนุกดี ได้ตื่นตี 5 มาเห็นความงดงามของธรรมชาติ ได้เดินตลาดเช้า เห็นวิถีชีวิตเกษตรกร  นับเป็นการค้นพบความรู้ใหม่ รู้จักตัวเองมากขึ้น”

3 ปีที่แล้ว ที่คุณตุ้ย เริ่มสนใจปลูกผัก เขาเรียนรู้ผ่าน 3 ช่องทาง คือ เพื่อน อินเตอร์เน็ต และคนโบราณจนเกิดเป็นจอนนอนไร่ ฟาร์มผักออร์แกนิค ที่ปลูกผักและผลไม้ตามออเดอร์

 

เจ้าของไร่ บอกว่า ไม่ได้เป็นเกษตรกรแบบชิลล์ชิลล์ แต่ทุกอย่างทำเป็นระบบ มีเป้าหมาย ปลูกผักต้องปลูกให้ดี ถ้าไม่อร่อยปาทิ้ง ระยะเวลา 1 ปีแรก ทดลองปลูก ยังไม่ขาย ชอบกินอะไรก็ปลูกแบบนั้น  ผลปรากฏว่าล้มเหลว

“ผมเริ่มต้นปลูกสมุนไพรต่างประเทศ เช่น โรสแมรี่ มิ้นท์ ใบไทม์ ผลผลิตไม่ได้ไปเร่ขายที่ไหน ผลปรากฏว่า ปีแรกล้มเหลว เลยตั้งคำถามว่า  Who, What,  When, where, why ทำทุกอย่างให้เป็นระบบ เป็นกระบวนการ จนกระทั่งเป็นที่มาของสโลแกนว่า ไม่แปลก ไม่ปลูก ปีที่ 2 ปลูกผักกาดขาวญี่ปุ่น แตงโมยักษ์ แตงโมญี่ปุ่น ไชเท้าญี่ปุ่น บีทรูท แครอทสีม่วง มะเขือเทศเชอร์รี่หวานๆ มีสีแดง เขียว เหลือง ชมพู และดำ กะหล่ำปลีหัวใหญ่ เรียกว่าใครจะกินผักแปลกๆ สั่งปลูกได้”

ปัจจุบันคุณตุ้ย เน้นปลูกผักตามสั่ง หรือ ปลูกตามออร์เดอร์ บนพื้นที่ 5 ไร่ แต่ยังไม่ใช้เต็มพื้นที่ ในส่วนของจุดเด่น คือ ปราศจากสารเคมี เพราะเจ้าของผสมปุ๋ยเอง ยกตัวอย่าง ต้นไม้ไม่ได้ชอบขี้วัว ขี้หมูทั้งหมด เรื่องพวกนี้ต้องสังเกต สูตรปุ๋ยหมักที่ทำให้พืชโตมี 20 – 30 สูตร ผมลองหมักปุ๋ยสูตรแปลกๆ ลองข้ามสูตร ต้องกล้าๆ ทำ

“ปีแรกๆ ผมไม่มีรายได้จากการทำเกษตรเลย กระทั่งเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ผมคิดว่าถ้าปลูกผักเหมือนกินเอง ใส่ใจ ถ้าไม่อร่อยก็ต้องทิ้งและปลูกแบบออร์แกนิก ดูแลให้ดีต้นไม้เติบโตดี ก็สามารถสร้างรายได้ให้”

ปัจจุบันราคาผลผลิตของไร่นี้ ถือว่าเจาะตลาดลูกค้าพรีเมี่ยม ยกตัวอย่าง มะเขือเทศเชอร์รี่กิโลกรัมละ 200 บาท กะหล่ำปลี กิโลกรัมละ 100 บาท

ในส่วนของชื่อไร่เเห่งนี้ คือ “จอนนอนไร่” เป็นคำที่ผวนมาจาก “จอห์น เลนนอน” นักร้อง นักเเต่งเพลงชาวอังกฤษมีชื่อเสียงทั่วโลก

ใครที่อยากรู้เรื่องราวชีวิต หรือ ปรึกษาเเนวคิดการทำเกษตรเพิ่มเติมจากคุณตุ้ย มาเจอผู้ชายคนนี้ตัวเป็นเป็นได้ที่งานสัมนา “เปิดเส้นทาง SMEs 4.0 เศรษฐียุคดิจิตอล ใครว่ายาก” จัดโดย นิตยสารเส้นทางเศรษฐี วันที่ 29 สิงหาคม 2560 ตั้งเเต่เวลา 13.00- 17.00 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ 

ปาฐกถา หัวข้อ “นโยบายรัฐกับการสร้าง SMEs 4.0″ โดย ฯพณฯ สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์

– สัมมนาโต๊ะกลม หัวข้อ “ต้นแบบ SMEs 4.0 โตแตกต่างอย่างแข็งแกร่ง
วิทยากร ประกอบด้วย
1. คุณเสกสรรค์ อุ่นจิตติ เกษตรกรผู้ปลูกผักที่เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมาเจ้าของสโลแกน “ไม่แปลก ไม่ปลูก รับปลูกผักตามออร์เดอร์และส่งขายให้ห้างใหญ่มาแล้วทั่วประเทศ โดยใช้สื่อโซเชียลเป็นช่องทางสำคัญ
2. คุณสมศักดิ์ บุญคำ เจ้าของกิจการ “โลคอล อไลค์-Local Alike” ผู้ผุดไอเดียด้านธุรกิจท่องเที่ยว ที่เข้ามาช่วยส่งเสริมการสร้างรายได้ร่วมกับชุมชนด้วยวิธีการอันทันสมัย มีการนำโซเชียลมีเดียเข้ามาปรับใช้ กระทั่งสามารถขยายกลุ่มไปยังนักท่องเที่ยวได้ทั่วโลก
3. คุณฉัตรชัย วชิระเธียรชัย เจ้าของกิจการ เอื้ออารี โปรดักส์ ผู้ผลิตพริกแห้ง หอมเจียว พริกสดกระเทียมปอกเปลือก ของง่ายๆ ที่คนมองข้าม สู่ซัพพลายเออร์รายใหญ่ให้กับอุตสาหกรรมอาหารและร้านอาหารเบอร์ต้นๆของประเทศ
4. คุณณัฐนรี ชุมมานนท์ ซีเอ็มโอ Indie Dish เจ้าของบริการสั่งอาหารสุขภาพและอาหารคลีนผ่านแอพพลิเคชั่น เป็นการรวบรวมร้านสุขภาพชั้นนำมากกว่า 60 ร้าน พร้อมสนับสนุนคนรุ่นใหม่ให้สามารถทำธุรกิจร้านอาหารแบบไม่ต้องมีหน้าร้านได้อย่างยั่งยืน

ผู้ที่สนใจ สามารถเข้าไปลงทะเบียนได้ที่นี่ กดลงทะเบียน 

หรือโทร. 02-5890020 ต่อ 2333 หรือ 2337