จบป.ตรี เงินเดือนหมื่นห้า แทบไม่พอจีบสาว หันเปิดธุรกิจทุนต่ำขาย “ทองคำเปลว”เพื่องานศิลป์ ผ่าน ebay

หลังเรียนจบปริญญาตรี คุณคมปกรณ์ ฉายคุณรัฐ ทางเลือกเดียวที่เขาทำในเวลานั้นคือ การเป็น “มนุษย์เงินเดือน” รับค่าแรงเดือนละ 15,000 บาท

เพียงวันแรกเริ่มต้นทำงานประจำ ก็รู้เลยว่าไม่ใช่สิ่งที่ตัวเขาต้องการ ประกอบกับเงินเดือนแค่หลักหมื่นต้นๆ กับการใช้ชีวิตถือว่ายากมาก เขาจึงเริ่มมองหาอาชีพเสริม โดยมีข้อจำกัดว่า ต้องเป็นอาชีพลงทุนน้อยถึงน้อยมาก

“ผมมีความรู้สึกเหมือนวัยรุ่นทั่วไปครับ อยากเท่ ซึ่งเงินเดือนแค่ 15,000 บาท พูดง่ายๆ เลยว่า ไม่พอจีบสาว ตอนนั้นก็คิดนะว่า เราไม่มีเงินทุน แล้วจะทำอะไรได้บ้าง สรุปคือ ต้องธุรกิจอีคอมเมิร์ซ จากนั้นมาเจาะที่ช่องทาง สร้างเว็บไซต์ ขายผ่านเฟซบุ๊ก หรืออย่างไร กลุ่มเป้าหมายจะคนไทย หรือต่างประเทศ ซึ่งก็มาเจอ ebay ซึ่งเป็นเว็บไซต์ Online Market Place ที่ใหญ่ระดับโลก แต่ว่าผมเรียนจบด้านบริหารการจัดการ ไม่มีความรู้ด้านอีคอมเมิร์ซเลย ตอนนั้นยืมบัตรเครดิตของพี่รูด 19,000 บาท แพงกว่าเงินเดือนผมซะอีก เพื่อลงคอร์สเรียน”

คุณฟาให้เหตุผลลงทุนกับการเรียนในครั้งนี้ว่า เป็นการตัดสินใจที่รวดเร็ว อาจส่วนหนึ่งเพราะความเป็นวัยรุ่นใจร้อน แต่ถ้าช้าก็อาจไปไม่ถึงฝั่งฝัน การลงทุนครั้งนี้จึงทุ่มเท และจริงจัง พร้อมๆ กับเลือกมองสินค้าที่คิดว่าจะโดนใจตลาด แต่ทว่าลองผิดลองถูกมาหลายครั้ง ล้มมาหลายหน เพียงแต่ความเจ็บตัวในเรื่องเงินลงทุนแทบเป็นศูนย์เพราะธุรกิจนี้ใช้เงินน้อยมาก

วิธีลงทุนน้อยคือ การเป็น Dropship หรือที่คุณฟา ว่า คือวิธี “จับแพะชนแกะ” เลือกสินค้าที่คิดว่าจะขายได้จากเว็บไซต์อื่น แล้วมาสร้างช่องทางจำหน่ายของตนเอง โดย ebay เพื่อให้สินค้าถูกมองเห็นไปทั่วโลก เมื่อมีคำสั่งซื้อ ก็แจ้งไปยังซัพพลายเออร์ ซึ่งจะเป็นผู้จัดส่งสินค้าให้ลูกค้า นี่คือวิธีที่ไม่ต้องลงทุน และไม่ต้องสต๊อกสินค้า แต่เรียกว่ากินส่วนต่างจากรายได้

จับ “ทองคำเปลว”
เจาะลูกค้าหัวศิลป์

หลังลองผิดลองถูกกับหลายสินค้า ทว่าโอกาสขายยังไม่งดงาม กระทั่งล่าสุด จับสินค้าซึ่งหลายคนคาดไม่ถึง นั่นคือ “ทองคำเปลว” มาจำหน่าย โดยเจาะกลุ่มเป้าหมายผู้ทำงานศิลป์ ซึ่งจะใช้ทองคำเปลวเป็นส่วนประกอบในผลงาน

“ถ้าเอ่ยถึง ทองคำเปลว จะคิดว่านำไปติดองค์พระ แต่ว่าเราฉีกความต่างออกไป กลายเป็นจุดเด่นดึงดูด จนตอนนี้กลุ่มลูกค้าหลักอยู่สหรัฐอเมริกา และประเทศทางแถบยุโรป”

หลายคนพูดว่า เมื่อต้องทำงานประจำ เวลาในกิจการงานพิเศษจึงเป็นเรื่องยาก แต่คุณฟา บอกว่า ทุกคนมีเวลา แต่ต้องจัดสรรให้ถูก ผมตัดเวลาให้เพื่อนน้อยลง งดปาร์ตี้ ผมนำเวลาหลังเลิกงาน วันหยุด และแม้กระทั่งนั่งอยู่บนรถเมล์ เพื่อทำอาชีพเสริม โดยโทรศัพท์มือถือเท่านั้น”

คุณฟา ยังกล่าวเพิ่มเติม “ผมชอบคำพูดของ วอร์เรน บัฟเฟตต์ ที่ว่า การลงทุนกับตัวเองให้ผลตอบแทนสูงสุด ซึ่งธุรกิจที่ผมทำไม่ต้องมาพูดกันถึงตัวเงิน เพราะแทบไม่มี และถ้าเกิดล้มขึ้นมา มันก็เจ็บตัวกับเรื่องเงินน้อยมาก เดือนเดียวสามารถเริ่มต้นใหม่ได้แล้ว ส่วนเรื่องอุปสรรคปัญหาทุกธุรกิจย่อมมี แต่ตั้งแต่เริ่มต้น ผมจะมองเลยว่า ปัญหาของธุรกิจนี้คืออะไร ปัจจัยทำให้เจ๊งคืออะไร อย่าง การโดนปิด Account ผมก็เตรียมการเลย เปิดหลาย Account แต่ว่าตั้งแต่ทำธุรกิจมาประมาณ 2 ปีกว่า ยังไม่เคยโดนปิดนะครับ”

สำหรับผู้สนใจต้องการก้าวสู่การเป็นเถ้าแก่ แต่หากไม่มีเงินทุน ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ น่าจะเป็นอีกหนึ่งหนทางสามารถเติบโตได้ ซึ่งคุณฟา กล่าวถึงองค์ความรู้ ว่าปัจจุบันมีสถานเปิดมอบความรู้มากขึ้น ทั้งสื่อต่างๆ ก็สามารถเรียนรู้ได้ แม้กระทั่งกับตัวคุณฟาเองก็นำประสบการณ์ทำงานมาเผยแพร่แนะนำ โดยเปิดคอร์สถ่ายทอดเรื่องราว สำหรับผู้มีใจแต่ไม่มีเงิน

“มองว่าคนไทยมีนิสัยเรื่อยๆ สบายๆ ขาดความมุ่งมั่น ฉะนั้นถ้าพูดถึงการแข่งขันทำได้ง่ายมากครับ แค่เราขยันกว่าเขานิดหนึ่ง ก็จะไปไกลกว่าคนอื่น และสำคัญคือต้องรู้จักเข้าหาผู้รู้ อย่างเราเป็นเด็ก ได้เปรียบครับ ผู้ใหญ่จะเอ็นดู ขอแค่แสดงให้เขาเห็นว่ามุ่งมั่นทำจริง ต้องรู้จักเรียนรู้ อย่าหยุดนิ่ง ส่วนเรื่องทุนไม่ต้องพูดถึงครับ เพราะไม่สำคัญกับการทำธุรกิจนี้เลย”

 

 

 

 

 

Tweet