บ้านพลาสติกเสริมเหล็กเจ้าเดียวในโลก ไอเดียคนไทย มีเงินหลักแสน ก็มีที่อยู่หรูๆ ได้

สร้างปรากฏการณ์ให้วงการก่อสร้างไทย ด้วยสิ่งปลูกสร้างที่ง่าย สะดวก รวดเร็ว ใช้เวลาเพียง 1 วัน ก็เข้าอยู่อาศัยได้เลย เพราะทำจากพลาสติกเสริมเหล็ก มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ทั้งบ้านพัก สำนักงานเคลื่อนที่ ร้านค้า ป้อมยาม ห้องน้ำ ฯลฯ ไอเดียล้ำๆ เป็นฝีมือของคนไทยจดอนุสิทธิบัตรแล้ว นับเป็นเจ้าเดียวในโลกโดยวิศวกรไทย เจ้าของธุรกิจคือ “นุชนี อารมณ์สวะ” กรรมการผู้จัดการ บริษัท บีทีบี อินดัสตรี จำกัด

ต่อยอดกิจการพลาสติก
บ้านพลาสติกเสริมเหล็ก

คุณนุชนี กล่าวว่า บริษัท บีทีบี อินดัสตรี จำกัด ก่อตั้งปี 2538 ดำเนินธุรกิจประเภทพลาสติก สินค้าหลักคือ พาเลทพลาสติก และพาเลทพลาสติกเสริมโลหะ หรือแผ่นรองสินค้า ป้อนให้บริษัทชั้นนำทั่วไป เช่น บริษัทคลังน้ำมันขนาดใหญ่ บริษัท พี แอนด์ จี เอสบี เฟอร์นิเจอร์ บริษัท ดัชมิลล์ บริษัทเครือเอสซีจี โฮมโปร ช่วงปี 2542 แตกไลน์สินค้าผลิตเป็น เฟอร์นิเจอร์พลาสติก เช่น โต๊ะ เก้าอี้ ชุดสนามเด็กเล่น ถังขยะ กระถางต้นไม้ ตู้เก็บขยะ ตู้รองเท้า ศาลา ป้อมยาม ห้องสุขา สำนักงานเคลื่อนที่ ล่าสุดปี 2559 เพิ่มไอเดียล้ำๆ ทำบ้านพลาสติกเสริมเหล็กเข้าอยู่ได้จริง ต่อเติมเพิ่มได้ด้วย หวังตอบโจทย์คนที่อยากมีบ้าน ในงบไม่เกินแสน

สำหรับที่มาของบ้านพลาสติก คุณนุชนีเผยว่า เกิดจากการต่อยอดธุรกิจพลาสติกในรูปแบบของที่อยู่อาศัย เพราะที่ผ่านมาเห็นว่ามีการนำเข้าในรูปของบ้านเด็กเล่น ห้องสำหรับเก็บอุปกรณ์ ล้วนนำเข้ามาจากต่างประเทศ ขายในราคาแพง จึงคิดว่าทางโรงงานน่าจะขึ้นรูปเฟอร์นิเจอร์ รวมถึงบ้านได้ในราคาที่ย่อมเยาและแข็งแรงกว่าได้

“ดิฉันอยู่ในวงการพลาสติกมานาน 20 กว่าปี มีความเชี่ยวชาญมากในด้านการผลิตพาเลทพลาสติกเสริมเหล็กอยู่แล้ว ซึ่งที่ผ่านมา สินค้าได้การยอมรับจากหลายหน่วยงานมาตลอด จึงใช้เวลาคิดค้นร่วมกับสามีที่เป็นวิศวกร ประมาณ 2 ปี ผลิตบ้านพลาสติกสำเร็จรูปเสริมเหล็ก สามารถถอดประกอบได้ เคลื่อนย้ายสะดวก ภายใต้แบรนด์ BTB ซึ่งทางโรงงานมีอะไหล่ทุกชิ้นสำหรับการซ่อมแซม”

สำหรับคุณสมบัติและความโดดเด่นบ้านพลาสติกเสริมเหล็ก ของบริษัท บีทีบี ให้ความรู้สึกคล้ายไม้ มีลวดลายในตัว ทนแดด ทนฝน สีไม่ซีดเพราะทางโรงงานจะมีการผสมสีลงในเนื้อพลาสติก ทำให้สีไม่หลุดลอกง่าย ไม่ต้องกังวลเรื่องมอด ปลวก สามารถถอดประกอบได้ เคลื่อนย้ายสะดวก

พลาสติกที่ใช้ เป็นพลาสติกรีไซเคิล 50 เปอร์เซ็นต์ ช่วยเรื่องสิ่งแวดล้อม อีก 50 เปอร์เซ็นต์ ผลิตจากเม็ดพลาสติก Poly Propylene จะไม่ทำปฏิกิริยาทางเคมี ปลอดสารพิษ มีความคงทน แข็งแรง ง่ายต่อการตัดและดัดเป็นรูปแบบต่างๆ ขึ้นรูปเป็นแผ่น ความหนา 2 ชั้น ด้านในมีแผ่นฉนวนกันความร้อน ขณะที่ด้านนอกเป็นพลาสติกเสริมโครงเหล็กชุบกัลวาไนซ์กันปลวก กันสนิม อายุการใช้งาน 10-20 ปี

มีบ้านอยู่ได้
ในราคาไม่ถึงแสน

บ้านพลาสติกเสริมเหล็กดังกล่าว เป็นน็อกดาวน์ ขั้นตอนทางโรงงานจะขึ้นรูปผนังด้วยการฉีดพลาสติกลงแม่พิมพ์ เป็นแผ่นๆ จากนั้นนำมาประกอบตามแบบ ขนย้ายสะดวก รองรับน้ำหนักได้ตารางเมตรละ 100 กิโลกรัม ราคาไม่แพง ถ้าเป็นบ้าน ราคาตารางเมตรละ 9000 บาท ถ้าเป็นสำนักงาน ราคาตารางเมตรละ 10,000 บาท

ที่ผ่านมา คุณนุชนีทดลองจำหน่ายบ้านพลาสติกเสริมเหล็กไปแล้วประมาณ 500 หลัง เช่น รีสอร์ตที่จังหวัดกาญจนบุรี ซื้อบ้านพลาสติกนำไปทำเป็นบ้านแพลอยน้ำหลากสีสัน ห้องน้ำเคลื่อนที่ บ้านพักคนงานไซต์งานก่อสร้าง ออฟฟิศชั้นเดียว หรือนำไปทำเป็นกุฏิพระที่สำนักปฏิบัติธรรมก็มีแล้ว

มีคำแนะนำในการวางบ้านพลาสติก ไม่ควรวางติดพื้นดิน ควรมีคานปูนรอง เพื่อสะดวกในการทำความสะอาด เพื่อให้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ ควรวางบนพื้นที่ราบเรียบเสมอกัน

ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ของ BTB ไม่เพียงแต่จะทำบ้านสำเร็จรูปเท่านั้น ยังพัฒนาเป็นบ้าน 2 ชั้นพร้อมห้องน้ำในตัว ป้อมยาม ศาลา ร้านค้า สำนักงาน หรืออื่นๆ ตามที่ลูกค้าต้องการ โดยสามารถมาร่วมออกแบบด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นแบบภายใน-ภายนอก หรือแม้กระทั่งสีสันก็รังสรรค์ได้ หากต้องการแบบใหม่จะใช้เวลาในการขึ้นรูป 15 วัน ถ้าต้องการแบบที่มีอยู่แล้วก็ใช้เวลาเพียง 2-3 วัน ในการขนย้ายและติดตั้ง

ต่างชาติสนใจ
แตกไลน์ขายแฟรนไชส์

สำหรับนวัตกรรมดังกล่าว กรรมการผู้จัดการ ระบุว่า เหมาะกับคนที่มีงบประมาณไม่ถึงแสน พื้นที่จำกัด แต่ต้องการสิ่งปลูกสร้างที่สามารถใช้งานได้จริง ไม่หวั่นใครจะมองว่าเป็นพลาสติก เพราะทุกวันนี้วัสดุดังกล่าวได้การยอมรับมากขึ้น ทั้งคุณภาพ ความสวยงาม ปลอดภัยไม่ติดไฟง่ายด้วย

เกือบ 2 ปีที่คนเริ่มรู้จักบ้านพลาสติกเสริมเหล็ก เจ้าของกิจการ บอกว่า ที่ผ่านมา ไม่เคยประชาสัมพันธ์ อาศัยลูกค้าบอกต่อ ปากต่อปาก ทว่าปลายปี 2558 มองว่าประเทศไทยเปิด AEC น่าจะเป็นโอกาสดีเลยบุกตลาดมากขึ้น เริ่มจะประชาสัมพันธ์มากขึ้น ผ่านโชว์รูม 3 แห่ง มีที่บางบัวทอง ตลิ่งชัน พุทธมณฑลสาย 1 ไทยวัสดุศาลายา

“ดิฉันมองว่าหลังจากที่ไทยเปิดการค้าเสรี จะมีนักลงทุนต่างชาติเข้ามาหลายรูปแบบ เช่น อาจจะเข้ามารับเหมาก่อสร้าง ซึ่งบ้านพักคนงานก็เป็นสิ่งจำเป็นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ หรือเข้ามาค้าขาย สำนักงานก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน”

นอกจากลูกค้าในประเทศ ยังมีต่างชาติให้ความสนใจไม่น้อย ส่งผลถึงกำลังผลิตต่อเดือนอยู่ที่ 90-100 หลัง แบบที่ขายดีคือ บ้านขนาดเล็ก 2.6×2.6×5.8 เมตร และ 2.6×3.9×2.8 เมตร

ในอนาคตอันใกล้ ทางบริษัทจะเพิ่มงานดีไซน์เกี่ยวกับพลาสติกให้มากขึ้น เป็นลักษณะพรีเมี่ยม ตกแต่งมีเฟอร์นิเจอร์พร้อมเข้าอยู่ได้เลย

สำหรับแผนธุรกิจในอนาคต ทางบริษัทยังเปิดโอกาสให้ผู้ว่างงานมีรายได้ ด้วยการเริ่มต้นเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าพลาสติกของบริษัทใช้เงินลงทุนเริ่มต้นเพียง 2,000 บาท จะได้สินค้าไปตั้งจำหน่าย ได้แก่ ตู้ใส่รองเท้า ถังขยะ โต๊ะม้านั่ง ซึ่งล้วนเป็นสินค้าที่ยังไม่เคยมีวางจำหน่ายที่ใดมาก่อน หรือสมัครเป็นแฟรนไชส์ได้ ด้วยเงินลงทุนเริ่มต้นเพียง 90,000 บาทเท่านั้น โดยรับสมัครทั่วประเทศ หรือใครสนใจจะเป็นตัวแทนจำหน่ายในแต่ละภูมิภาค ทางบริษัทก็ยินดี