สร้างบ้านเพื่อให้นกนางแอ่นอาศัย ธุรกิจน่าลงทุน ให้ผลตอบแทนสูง

รังนกนางแอ่นเป็นอาหารเสริมสุขภาพและบำรุงร่างกายชั้นยอด ในสมัยโบราณผู้ที่กินได้จะต้องเป็นระดับขุนนางจนถึงฮ่องเต้ ปัจจุบันจึงเป็นที่แพร่หลายในหมู่ชาวจีนและคนมีเงินเพราะถือว่าเป็นอาหารชั้นยอด วัฒนธรรมการกินรังนกในไทยได้รับการถ่ายทอดมาจากชาวจีนที่เข้ามาอยู่ในประเทศไทย ตามหลักฐานของชาวจีนบอกว่า ชาวจีนกินอาหารเป็นยา รังนกนางแอ่นจึงเป็นสิ่งหนึ่งที่จัดให้คนไข้ได้กินอยู่เสมอ เพราะเชื่อว่ารังนกนางแอ่นช่วยบำรุงสุขภาพคนทุกวัย ช่วยบำรุงผิวพรรณสตรีให้อ่อนเยาว์ รวมถึงเป็นสิ่งช่วยบำรุงสุขภาพผู้ป่วยให้ฟื้นไข้ได้เร็ว ซึ่งชาวจีนได้ใช้รังนกนางแอ่นมากพอๆ กับโสม

ในทางการแพทย์แผนปัจจุบันพบว่า ในรังนกนางแอ่นมีสารประกอบที่มีคุณค่าต่อร่างกาย ช่วยกระตุ้นเม็ดเลือดขาวให้ผลิตสารต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัส ช่วยซ่อมแซมเซลล์เยื่อบุผิว ทำให้ผิวพรรณดูอ่อนกว่าวัย ช่วยบำรุงระบบทางเดินหายใจ บรรเทาอาการไข้หวัด

ปัจจุบันจึงเกิดธุรกิจที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์รังนกนางแอ่นสำเร็จรูปออกจำหน่าย เพื่อความสะดวกและง่ายต่อการบริโภค เช่น เครื่องดื่มรังนกแท้ เครื่องดื่มรังนกผสมโสม โดยนำรังนกนางแอ่นมาแช่น้ำแล้วทำความสะอาดหลายครั้งจนหมดสิ่งเจือปน แล้วนำมาตุ๋นกับน้ำโดยใช้ไฟอ่อนๆ แล้วจึงเติมน้ำตาลกรวดลงไป หลังจากนั้น ก็จะนำมาบรรจุใส่ขวดแล้วฆ่าเชื้อด้วยความร้อน

สำหรับในเมืองไทยนั้น มีนกนางแอ่น 3 ชนิดด้วยกัน คือ นกแอ่นกินรัง นกแอ่นกินรังตะโพกขาว และนกแอ่นหางสี่เหลี่ยม โดยรังของนกนางแอ่นทั้ง 3 ชนิดนั้นสามารถใช้กินได้ นกนางแอ่นเป็นนกขนาดเล็ก บินด้วยความเร็วเฉลี่ย 140 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง นกชนิดนี้จะอยู่ตามเกาะกลางทะเลหรือบริเวณห่างชายฝั่งทะเลไม่กี่กิโลเมตร รังนกที่อยู่ตามเกาะแก่งต่างๆ ทางภาคใต้เป็นที่นิยมของผู้บริโภค และได้มีการให้สัมปทานเก็บรังนกแก่เอกชนตั้งแต่ปี พ.ศ. 2479

การสัมปทานรังนกเกาะแต่ละแห่งจะมีเม็ดเงินจำนวนมหาศาลให้แก่รัฐบาลและผู้ได้รับสัมปทาน นกบนเกาะจึงได้รับการดูแลเอาใจใส่จากผู้รับสัมปทานเป็นอย่างดี เพราะจำนวนรังนกที่เก็บได้ขึ้นอยู่กับจำนวนนกที่อาศัยอยู่บนเกาะ ผู้รับสัมปทานจึงต้องรักษาสภาพแวดล้อมของเกาะเป็นอย่างดีและมีการเฝ้าระวังโดยคนงานที่มีอาวุธครบมือป้องกันไม่ให้มีการบุกรุกเกาะ จากการรบกวนของบุคคล ที่จะทำให้มีผลกระทบต่อการอยู่อาศัยของนกนางแอ่นกินรัง โดยรังนกนางแอ่นเกาะจะถูกซื้อขายกันในราคากิโลกรัมละ 1 แสนบาทขึ้นไป แล้วแต่คุณภาพของรังนก

จังหวัดกระบี่ เป็นจังหวัดหนึ่งที่มีพื้นที่ติดชายทะเลด้านฝั่งอันดามัน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่นกนางแอ่นกินรังอาศัยอยู่ บนเกาะเกือบทุกเกาะของจังหวัดกระบี่ที่ไม่มีคนอยู่อาศัย เป็นที่อาศัยของนกนางแอ่นกินรังจำนวนมหาศาล จึงมีการให้สัมปทานรังนกนางแอ่นจำนวนมากในจังหวัดกระบี่ บริเวณริมชายฝั่งทะเลก็มีนกจำนวนหนึ่งมาอยู่อาศัยในอาคารบ้านเรือนที่ไม่มีคนอยู่ จึงทำให้เกิดการเลี้ยงนกนางแอ่นขึ้น 

ตึกสร้างใหม่เป็นรังนกนางแอ่น

นกมาทำรังด้วยความบังเอิญ

คุณประทุม สุรินทร์วงศ์ อาศัยอยู่ที่บ้านห้วยเสียบ ตำบลเขาพนม อำเภอเขาพนม จังหวัดกระบี่ โทรศัพท์ (081) 326-5299 เล่าให้ฟังว่า ที่บ้านเป็นร้านขายวัสดุก่อสร้าง อยู่ในตลาดเขาพนม บ้านเป็นบ้านตึกแถวสองชั้นติดกันหลายห้อง ชั้นบนบางห้องไม่ได้ใช้เป็นที่อยู่อาศัย แต่จะเก็บของไว้ นานๆ จึงจะเข้าไปที ทำให้มีนกนางแอ่นกินรังมาอาศัยอยู่ แต่ก็ไม่รู้เรื่องจนกระทั่งพบรังนกหล่นลงมา จึงรู้ว่าแถวนี้สามารถเลี้ยงนกนางแอ่นกินรังได้

คุณประทุม สุรินทร์วงศ์

จึงมีความคิดที่จะเลี้ยงนกนางแอ่นกินรัง เพราะว่าราคารังนกค่อนข้างสูง ในปี พ.ศ. 2551 จึงได้ศึกษาหาความรู้ในเรื่องนี้ แล้วจึงว่าจ้างให้ช่างที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับสร้างที่อยู่สำหรับนกนางแอ่นกินรังจากอำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งมีความรู้ด้านนี้มาเป็นผู้ปรับปรุงห้องพักด้านบนให้เป็นที่อยู่อาศัยของนกนางแอ่นกินรัง

ช่องทางเข้าออกของนก

จากจำนวนตึกแถวห้าห้อง ได้เจาะทะลุกันหมด และติดตั้งเครื่องเสียงเพื่อเปิดเสียงนกร้องอยู่ตลอดเวลากับการทำเครื่องพ่นหมอกเพื่อให้มีความชื้นเลียนแบบตามธรรมชาติ รวมถึงการปรับปรุงส่วนอื่นๆ ในบ้านทั้งหมดใช้เงินทุนส่วนนี้ไปประมาณ 1 ล้านบาท

ในช่วงปีแรกไม่ควรที่จะเก็บผลผลิตเนื่องจากต้องการเพิ่มปริมาณให้พ่อแม่นกมีจำนวนมากขึ้น ส่วนในปีที่สองเริ่มเก็บได้บ้างเล็กน้อย และเริ่มเก็บได้จำนวนมากในปีที่สี่และปีที่ห้า เนื่องจากปริมาณพ่อแม่นกที่เพิ่มขึ้น เฉพาะในส่วนนี้มีผลผลิตต่อปี 20-30 กิโลกรัม จึงทำให้คุณประทุมสร้างตึกขึ้นมาใหม่ในฝั่งตรงข้ามกันเป็นตึกสี่ชั้นขนาดความกว้าง 8 เมตร ยาว 16 เมตร เพื่อเป็นที่อาศัยให้นกนางแอ่นกินรังอีกเป็นแห่งที่สองในปี พ.ศ. 2557 ซึ่งในตอนนี้เริ่มเก็บผลิตได้แล้ว ใช้เงินทุนก่อสร้างตึกแห่งนี้ประมาณ 3 ล้านบาท ปัจจุบันจึงมีผลผลิตรังนกนางแอ่นของทั้งสองแห่งปีละประมาณ 50 กิโลกรัม

แม่นกในรัง

รังนกนางแอ่นเกิดขึ้นจากน้ำลายแม่นกที่คายออกมาเพื่อทำรัง นกนางแอ่นกินรังจะผสมพันธุ์กันปีละ 3-4 ครั้ง ส่วนใหญ่จะมีลูกครั้งละ 1-2 ตัว ลูกนกจะอาศัยอยู่ในรังประมาณ 45-50 วันก็จะบินออกไป ลูกนกอายุได้ประมาณ 8-10 เดือนก็จะอยู่ในวัยเจริญพันธุ์พร้อมที่จะเป็นพ่อแม่นก โดยปกตินกนางแอ่นกินรังจะมีอายุเฉลี่ยประมาณ 8-10 ปี

 

ต้องเอาใจใส่

การดูแลรักษาสถานที่ที่ให้นกนางแอ่นอยู่จะต้องเป็นที่ค่อนข้างเงียบ ไม่มีเสียงอึกกะทึกครึกโครม เพราะนกนางแอ่นไม่ชอบเสียงดัง ศัตรูของนกนางแอ่นมีตุ๊กแก หนู แมลงสาบ มด ซึ่งจะต้องป้องกันและกำจัดไม่ให้มีสัตว์เหล่านี้มารบกวนหรือทำร้ายลูกนกนางแอ่น ที่จะมีผลทำให้ลูกนกลดปริมาณลง ส่วนขี้นกจะทำความสะอาดและเก็บออกมา 2-3 เดือนครั้ง โดยเอาไปใส่สวนปาล์มเป็นปุ๋ยมูลสัตว์ การเปิดเสียงนกร้องในบ้านจะเริ่มเปิดตั้งแต่หกโมงเช้าถึงสองทุ่ม แต่จะมีพักเป็นช่วงๆ ช่วงละ 1 ชั่วโมง เพื่อพักเครื่องจำนวน 2 ครั้ง ใน 1 วัน

เครื่องเสียงสำหรับเปิดเสียงนกร้อง

วิธีการเก็บรังนก

โดยปกติรังนกของคุณประทุมจะเก็บทุก 30-45 วันครั้ง โดยจะเลือกรังที่ไม่มีลูกนกอยู่ ซึ่งหมายถึงว่าลูกนกได้เติบโตจนเป็นนกใหญ่แล้ว และจะไม่กลับมาอยู่รังเดิมอีก จะสังเกตว่ามีเปลือกไข่เก่าอยู่ รังที่มีลูกนกอยู่จะไม่เก็บเพื่อให้นกเจริญเติบโตต่อไป โดยจะสังเกตว่ารังจะเริ่มมีสีเหลืองเนื่องจากผ่านเวลามาระยะหนึ่งแล้ว ในช่วงฤดูฝนจะเป็นฤดูที่เก็บผลผลิตได้มากกว่าฤดูอื่น

รังนกที่อยู่บนผนัง
ค่อยๆแซะ
รังนก

การจำหน่ายโดยการประมูล

หลังจากเก็บรังนกมาก็จะนำมารวบรวมใส่ภาชนะบรรจุไว้ จนได้จำนวนจึงจะนำไปขาย โดยปกติรังนกจะถูกคัดเป็น 4 เกรด เกรดเอเป็นรังนกที่มีคุณภาพที่สุดเพราะจะเป็นรังขนาดใหญ่สีขาวปลอด ไม่มีเศษขนหรือเศษใดๆ อยู่ในรังเลยซึ่งหายากมาก จะต้องเป็นสถานที่เลี้ยงขนาดใหญ่จึงจะมีรังนกเกรดเอให้คัด ส่วนใหญ่รังนกตามบ้านจะเป็นรังนกเกรดบีและซี นกที่เลี้ยงในจังหวัดแถบอันดามันนี้ส่วนใหญ่จะนำมาประมูลที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีและจังหวัดกระบี่ ซึ่งจะมีการซื้อขายกัน 2 เดือนครั้ง เมื่อคัดเกรดและชั่งน้ำหนักแล้วก็จะวางรังนกนางแอ่นไว้ในสถานที่ประมูล ผู้จัดการสถานที่ก็จะแจ้งให้ทราบเมื่อประมูลได้ และจะมีการโอนเงินค่ารังนกให้ภายใน 2 วัน

ราคารังนกนางแอ่นบ้านเกรดเอปัจจุบันอยู่ที่ราคาประมาณ 33,000-35,000 บาท ต่อกิโลกรัม ส่วนเกรดบีราคา 25,000-27,000 บาท เกรดซี ราคา 20,000-22,000 บาท เกรดดี ราคา 13,000-15,000 บาท เนื่องจากรังนกบ้านมีราคาถูกกว่ารังนกเกาะหลายเท่า และเมื่อนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ผู้บริโภคไม่สามารถแยกแยะได้ว่าเป็นรังนกชนิดใด อีกทั้งยังไม่มีข้อมูลทางงานวิจัยที่เชื่อถือได้ระบุความแตกต่างของคุณประโยชน์ของรังนกทั้งสองชนิดว่าแตกต่างกันอย่างไร การลงทุนสร้างบ้านเพื่อให้นกนางแอ่นอาศัยจึงเป็นธุรกิจที่น่าลงทุนสำหรับคนที่พร้อมเนื่องจากต้องใช้จำนวนเงินลงทุนมากและสถานที่ที่เหมาะสม