ชาวนาพิษณุโลกหยุดทำนา หันขายข้าวเหนียวลืมผัว หมูหมักเทวดา ถูก อร่อย ลูกค้าอุดหนุนตรึม

ที่บริเวณถนนราชดำเนิน ถนนจ่านกร้อง หน้าศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก ทุกวันศุกร์ ในช่วงเช้าจะมีตลาดนัดเกษตรกร นำสินค้าเกษตรหลากหลายชนิดมาจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง ทั้งพืชผัก ผลไม้ ข้าวสาร อาหารแปรรูป มีชาวพิษณุโลกและข้าราชการมาอุดหนุนจำนวนมาก

และมีอยู่ร้านหนึ่ง เป็นร้านขายข้าวเหนียวหมูทอด ชื่อร้านป๋าแจ้ว หมูหมักเทวดา ที่ขายดีมากๆ น่าจะขายดีที่สุดแล้วในตลาดนัดเกษตรกร ทุกเช้าวันศุกร์และวันจันทร์ จะมีผู้คนมายืนมุงสั่งซื้อข้าวเหนียวหมูทอดอย่างหนาแน่น โดยเฉพาะบรรดาข้าราชการที่ทำงานบนศาลากลาง หรือในค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่เป็นลูกค้าขาประจำ ต้องมาสั่งข้าวเหนียวดำหมูทอด ห่อละ 20 บาทกันคับคั่ง

เจ้าของร้านป๋าแจ้ว หมูหมักเทวดา คือ นายศักดินา เอี่ยมสะอาด อายุ 53 ปี ชาวบ้าน ม.5 บ้านคลองแค ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก จะทำหน้าที่หลักยืนทอดหมูอยู่ด้านหลังร้าน เฉพาะวันจันทร์และวันศุกร์ ที่มาขายในตลาดนัดเกษตรกรหน้าศาลากลางจ.พิษณุโลก โดยเตรียมหมูหมักมาขายถึงวันละ 100-110 กิโลกรัม และต้องเตรียมข้าวเหนียวดำ หรือที่นิยมเรียกกันว่า ข้าวเหนียวลืมผัว มานึ่งให้ลูกค้าวันละ 4 ถัง ( ถังละ 15 กิโลกรัม) ขายตั้งแต่เวลาประมาณ 06.00-13.00 น. ก็หมดเกลี้ยงทุกอย่าง ทั้งหมูทอด ข้าวเหนียวดำ ข้าวเหนียวขาว ยอดขายหน้าศาลากลางเฉลี่ยวันละ 20,000 บาท

นายศักดินาเปิดเผยว่า เดิมประกอบอาชีพทำนาเป็นหลัก ใน ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม ประมาณ 100 ไร่ ปรากฏว่าในช่วงประมาณปี 2557-2558 ประสบปัญหาภัยแล้ง รัฐบาลขอให้เกษตรกรหยุดพักการทำนา ประกอบกับราคาข้าวตกต่ำ ตนจึงหยุดทำนา มาช่วยภรรยาขายสินค้าโอท็อปที่ทำอยู่ คือ น้ำพริกแม่ชบา มาขายที่ตลาดนัดเกษตรกรหน้าศาลากลางจังหวัด และเร่ขายตามตลาดต่างๆ ในเขต อ.วังทอง อ.นครไทย

และไปพบร้านขายหมูหมักอยู่เจ้าหนึ่ง ที่ตลาดนัดทรัพย์ไพรวัลย์ ต.แก่งโสภา อ.วังทอง เห็นว่าขายดี จึงไปขอซื้อสูตรและพื้นที่ขายหมูหมักต่อจากร้านนั้นในราคา 20,000 บาท และได้ใช้ข้าวเหนียวดำ เป็นข้าวไร่จากชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง จากบ้านเข็กน้อยมานึ่ง เป็นข้าวเหนียวดำที่นึ่งแล้ว เนื้อข้าวเหนียวจะนุ่มมากๆ ส่วนข้าวเหนียวขาวก็ใช้ข้าวเหนียวในพื้นที่พิษณุโลก เมื่อมาเริ่มขายที่ตลาดนัดเกษตรกรหน้าศาลากลางช่วง 2 ปีก่อน

ปรากฏว่าลูกค้าเริ่มรู้จัก และติดใจมากๆ ทั้งความนุ่มของข้าวเหนียวดำ และหมูหมักทอดที่อร่อย ซึ่งในการทอด ตนจะทอดสองกระทะ กระทะแรกจะทอดเพื่อล้างน้ำหมักออก กระทะที่ 2 จะทอดให้เนื้อกรอบนอก นุ่มใน อีกทั้งร้านจำหน่ายในราคาไม่แพง เพียงราคาห่อละ 20 บาทเท่านั้น ในแต่ละวัน ต้องเตรียมหมูหมักมาประมาณ 100-110 กิโลกรัม ซึ่งวันจันทร์และวันศุกร์นั้น จะขายดีที่สุด มียอดขายประมาณวันละ 20,000 บาท ขณะที่ไปเร่ขายตามตลาดนัดต่างๆ นั้น จะมียอดขายประมาณวันละ 7,000-8,000 บาท ปัจจุบันจึงหยุดทำนา หันมาประกอบอาชีพขายข้าวเหนียวหมูทอดอย่างเดียว โดยมาช่วยกันในครัวเรือน

ลูกค้าหลายรายบอกว่า ข้าวเหนียวดำ และหมูทอด ร้านป๋าแจ้ว อร่อยมาก และขายในราคาไม่แพง ห่อละ 20 บาท แถมยังตักมาให้ลูกค้าได้ชิมก่อนซื้อด้วย โดยเฉพาะข้าวเหนียวดำ จะนุ่มมากๆ บางคนถึงกับสั่งห่อพิเศษห่อละ 40 บาท

ที่มา : มติชนออนไลน์