ฮือฮา! ข้าวแกงเมืองตรัง จานละ 20 บาท เอาใจคนกระเป๋าแฟบ รับ ศก. ตกต่ำ

 เมื่อเวลา 08.00น. วันที่ 29 มิถุนายน ที่ตลาดสดเทศบาลนครตรัง ถ.ราชดำเนิน ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง ประชาชนจำนวนมากนิยมไปรับประทานอาหารร้านข้าวแกง “เย่สิบ” หรือ 20 บาท กันอย่างเนืองแน่น ไม่ว่าจะเป็นเมนู ข้าวมันไก่ ข้าวหมูทอด ข้าวมันไก่ทอด กวยจั๊บ หมี่ไก่ตุ๋น หรือแม้กระทั่งอาหารตามสั่ง ทุกเมนู 20 บาท อีกทั้งยังบริการน้ำแข็งฟรีอีกด้วยทั้งนี้จากการสอบถามทราบว่า เจ้าของร้าน คือ นายมนเทียร นุ้ยภิรมณ์ อายุ 50 ปี และภรรยา อาศัยอยู่ที่ ต.บ้านโพธิ์ อ.เมือง จ.ตรัง

นายมนเฑียร บอกว่า จากสภาวะเศรษฐกิจของประเทศไทยและจังหวัดตรังตกต่ำ อันเนื่องมาจากราคาพืชผลการเกษตร คือ ยางพาราและปาล์มน้ำมันราคาตกต่ำมาหลายปีติดต่อกัน ทำให้ชาวบ้านมีรายได้น้อย โดยที่ร้านอาหารจำนวนมากในพื้นที่จังหวัดตรัง มีการปรับกลยุทธ์ ในการทำการค้า และธุรกิจ ตนและภรรยาจึงมีความคิดว่า น่าจะเปิดร้านขายอาหารในราคาถูกเพื่อรองรับผู้ที่มีรายได้น้อย จึงตัดสินใจมาเปิดร้านอาหารภายใต้ชื่อร้าน “เย่สิบ หรือ ยี่สิบบาท” ในตลาดสดเทศบาลนครตรัง ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี
“ สำหรับเมนูอาหาร เป็น ขายข้าวราดแกง 2 อย่าง 20บาท และยังมีข้าวมันไก่ ข้าวหมูทอด ข้าวมันไก่ทอด กวยจั๊บ หมี่ไก่ตุ๋น ก็ขายในราคา 20 บาทเช่นกัน และอาหารตามสั่ง น้ำแข็งฟรี โดยแต่ละวัน มีประชาชน หลากหลายสาขาอาชีพได้ มาอุดหนุนร้านข้าวแกงดังกล่าวไม่ขาดสาย ซึ่งกับข้าวที่นำมาขายวันละ 20 อย่าง หมุนไปแต่ละวันไม่ซ้ำกัน โดยอาหารที่ทำมาขายนั้นขายหมดในทุกๆ วันเพราะลูกค้ามาอุดหนุนกันมาก ทั้งที่มารับประทานที่ร้านและซื้อแกงกลับไปกินที่บ้าน เริ่มขายตั้งแต่เช้าจนเย็นหรือกับข้าวหมด

นายมนเฑียร กล่าวอีกว่า ในสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ คนมีรายได้น้อย ก็อยากจะขายข้าวแกงราคาประหยัดหรือราคาถูก ราคามิตรภาพ แต่คนขายก็อยู่ได้ด้วย จึงขายข้าวแกงจานละ 20 บาทราดแกง 2 อย่าง ในแต่ละวันจะมีกับข้าว 20 อย่าง หมุนในแต่ละวันเมนูอาหารไม่ซ้ำกัน เพื่อให้ลูกค้าไม่เบื่อ ยังมีรายการอาหารตามสั่งหรือ อาหารชนิดอื่น ๆ อีก เปิดร้านข้าวแกงชื่อ”เย่สิบ” หรือ “ยี่สิบ” 20 บาทมาเป็นเวลา 2 ปีแล้วลูกค้าอุดหนุนขายหมดทุกวันสำหรับราคาข้าวแกงทั่วไปที่ขายในเขตเทศบาลนครตรัง จะอยู่ที่ จานละ 30-40 บาทราดกับข้าว 2 อย่าง บ้างร้านก็จะขายแพงกว่านั้น หากซื้อแกงถุง ถุงละ 30-50 บาท