crazy chick straps สายนาฬิกาตัดเย็บจากกระเป๋าเก็บกระสุนปืน เนรมิตโดยฝีมือช่างไทย สร้างรายได้ทั้งปีนับล้าน

เปลี่ยนสายนาฬิกาที่ดูดาษดื่นให้มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ด้วยฝีมือของ “โต้ง ปิยวัช ชูตระกูล” ศิษย์เก่าคณะวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม.พระจอมเกล้า พระนครเหนือ ผู้ชายจิตใจดี ที่หลงใหลนาฬิกาข้อมือ ถึงขนาดเคยนำเงินเก็บ ซื้อนาฬิกาเรือนละ 4 แสนบาทเพื่อนำมาสะสม ล่าสุดเปลี่ยนความชอบให้กลายเป็นธุรกิจ ทุ่มสุดตัวสร้างอาณาจักรเครื่องมือบอกเวลาไซซ์เล็กที่บ้านย่านลาดพร้าว  สร้างเอกลักษณ์ใช้หนังจากกระเป๋าเก็บกระสุนสมัยสงครามโลกภายใต้แบรนด์ crazy chick straps   สร้างรายได้ทั้งปีนับล้านบาท

คุณโต้ง เล่ากับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า หลังจากจบ คณะวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม.พระจอมเกล้าพระนครเหนือ เปิดร้านซ่อมคอมพิวเตอร์นาน 10 ปีจนกระทั่งอยากทำในสิ่งที่ตัวเองรัก นั่นคือ “นาฬิกา” ในที่สุดขายกิจการแล้วมุ่ง หน้าสร้างธุรกิจตามที่ใจรัก สินค้าชิ้นแรกที่วางขาย คือ สายนาฬิกา ทำจาก กระเป๋าหนังที่ใช้เก็บกระสุนของทหารอเมริกันสมัยสงครามโลก

“ผมเปิดร้านรับซ่อมคอมพิวเตอร์ ควบคู่กับรับซ่อม – รับซื้อนาฬิกา จนกระทั่งรายได้นาฬิกานั้นมากกว่า หนที่สุดขายธุรกิจรับซ่อมคอมพิวเตอร์ แล้วมาสร้างตัวด้วยการขายสายนาฬิกาเต็มตัว เรียกว่า รายแรกและรายเดียวในไทย ที่ทำจากกระเป๋าหนังวัว ซึ่งใช้เก็บกระสุนของทหารอเมริกันสมัยสงครามโลก หรือราว คศ.1945  – 1971 นำมาตัดและเย็บเป็นสายนาฬิกา จะมีสี มีรอยไหม้ และกลิ่นดินปืนเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดนเหงื่อสายก็ไม่เหม็น”

สาเหตุที่คุณโต้งเลือกใช้วัสดุดังกล่าว รวมถึงแหล่งซื้อ เจ้าตัว บอกว่า เพื่อสร้างเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ไม่สามารถลอกเลียนแบบได้ ที่สำคัญเป็นหนังคุณภาพดี สวมใส่ได้ยาวนาน นำเข้าจากประเทศสวีเดน ฝรั่งเศส สวิสเซอร์แลนด์  ราคาใบละ 7,500 – 10,000 บาท ซื้อเป็นกระเป๋าทั้งใบ จากนั้นนำมาตัดและเย็บตามขนาดที่ต้องการ

“หนังที่ไว้ทำกระเป๋าใส่กระสุนปืนยุคสงครามโลก เรียกว่า Ammo ผ่านการใช้งานจากกองทัพร่วม 20 – 50ปี เป็นหนังฟอกฝาดแบบโบราณ เน้นความทนทาน นุ่ม ไม่เข็งกระด้าง เพราะผ่านการใช้งานมานาน หนังชนิดนี้จะมีสี และลายตามธรรมชาติ ไม่ดูซับเหงื่อ นาฬิกาแบรนด์ดังระดับโลกมีใช้บ้างแล้ว”

เวลาที่คุณโต้ง สั่งกระเป๋ามา เขาจะเก็บใส่ตู้ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี ห้ามโดนน้ำเป็นอันขาด เพราะจะเกิดเชื้อรา บำรุงหนังให้นุ่มและเงาด้วยการทา wax

นอกจากจะโดดเด่นที่วัสดุ คุณโต้ง เพิ่มความละเอียดด้วยการเย็บมือ 1 เส้นใช้เวลาเย็บนาน 2 ชั่วโมง ไม่รวมตัดหนัง สไตล์การเย็บก็ไม่เหมือนในตลาดทั่วไป มีเครื่องมือตอกรูเอง ฝีเข็มตรง  ใช้ด้ายไนลอนนำเข้าจากอเมริกา

ด้านกลุ่มลูกค้าของแบรนด์ crazy chick straps   เจ้าของธุรกิจ บอกว่า ช่วงแรกๆ เป็นกลุ่มเพื่อน กระทั่งทำการตลาดผ่านเฟซบุ๊ก เริ่มมีลูกค้าสนใจสั่งทำ พร้อมๆ กับขยายตลาดเพิ่มสินค้า มีกระเป๋า เข็มขัด วัสดุทำจากกระเป๋าหลุยส์ วิตตอง รวมถึงตัวเรือนนาฬิกาสั่งจากสวิสเซอร์แลนด์

“ทำสายนาฬิกาจากหนัง Ammo มาสักพัก เริ่มขยายไลน์สินค้าให้หลากหลาย รองรับความต้องการของลูกค้าที่มากขึ้น เริ่มนำกระเป๋าแบรนด์เนม หลุยส์ วิตตอง มือ 2 มาตัดทำเป็นเข็มขัด กระเป๋าสตางค์ รวมถึงทำนาฬิกาครบวงจร โดยสั่งตัวเรือนจากประเทศสวิสเซอร์แลนด์  ฝาครอบตัวเรือนจากฮ่องกง วัสดุเป็นมุข นิล ทองเหลือง สแตนเลส  เคลือบผิวแบบ PVD ไม่เป็นรอยขีดข่วน”

ปัจจุบันคุณโต้ง มีเครื่องมือทำนาฬิกาข้อมือโดยเฉพาะ ลำพังเครื่องดังกล่าวราคาหลายล้านบาทเลยทีเดียว  มีอุปกรณ์ทำน็อตอีกด้วย

ด้านราคาจำหน่าย และยอดขายแต่ละเดือน ชายหนุ่ม บอกว่า นาฬิกาเรือนละ 20,000 – 50,000 บาท สายนาฬิกาเริ่มต้น 4, 000 บาท ปีที่ผ่านมา มีลูกค้าสั่งนาฬิกา 600 เรือน ส่วนสายนาฬิกาแต่ละเดือนจำหน่าย 50 -100 เส้น กลุ่มลูกค้ามีทั้งผู้ชาย ผู้หญิง

“ทุกอย่างมีต้นทุน ผมขายสินค้าแพง แต่ขณะเดียวกัน กำไรไม่ได้เยอะ  เพราะใช้ทุกอย่างคุณภาพสูง ออกแบบเอง เป็นนาฬิกากึ่งแฮนด์เมด บางคนซื้อไปเพื่อสะสม”

เนื่องจากวัสดุต้องนำเข้า และเป็นของเก่าหายาก แต่คุณโต้ง บอกว่า แบรนด์  crazy chick straps    ดำเนินธุรกิจมา 4 ปีแล้ว ยังไม่เคยเจอปัญหา วัสดุขาด หรือ หาซื้อกระเป๋าไม่ได้ ในอนาคตหากไม่มี ก็คงเลิกทำ หันไปทำอย่างอื่นแทน