ชาวบ้านโคราช แห่เก็บเห็ดป่ามากองขายริมถนนคึกคัก หลังออกดอกเพียบ!

ที่บริเวณริมถนนสาย 304 นครราชสีมา-ปักธงชัย ต.ปรุใหญ่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้มีพ่อค้า แม่ค้า มาตั้งแผงลอยเพื่อขายเห็ดป่ากันอย่างคึกคัก ภายหลังจากที่ช่วงนี้ได้เกิดฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มีเห็ดป่าออกดอกเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านจึงได้พากันเข้าป่าไปหาเก็บเห็ดเพื่อนำมาวางแผงขายริมถนนเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้ให้กับครอบครัวเป็นกอบเป็นกำ

นางพิมพิสา กรปักษ์ อายุ 44 ปี แม่ค้าขายเห็ดรายหนึ่ง บอกว่า ช่วงหน้าฝนจะมีเห็ดป่าหลายชนิด เช่น เห็ดโคนชี เห็ดโคนใหญ่ เห็ดข้าวไค เห็ดแป้ง เห็ดน้ำหมาก เห็ดหน้าวัว และเห็ดถาด เป็นต้น ออกดอกเป็นจำนวนมาก ซึ่งชาวบ้านจะพากันออกไปหาเก็บเห็ดในป่าสวนรุกขชาติปรุใหญ่ตั้งแต่เช้ามืด บางคนก็หาได้มาก บางคนก็หาได้น้อย แล้วนำมาวางแผงริมถนนสาย 304 เพื่อขายให้กับผู้ที่ขับรถสัญจรผ่านไป-มา โดยจะจัดเป็นกองๆ ขาย ซึ่งเห็ดโคนจะได้รับความนิยมมากที่สุด ชาวบ้านจะขายในราคากองละ 250-300 บาท ส่วนเห็ดชนิดอื่นๆ ก็จะขายกองละ 100-200 บาท แล้วแต่กองเล็กกองใหญ่ โดยแต่ละวันตนจะขายได้เฉลี่ยประมาณ 1,500 บาท ซึ่งเป็นอาชีพที่สามารถสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวอย่างดี

ด้านนางระจิต ซาโต้ ลูกค้าที่มาซื้อเห็ดป่า กล่าวว่า ตนเองนั้นผ่านมาแถวนี้พอดี จึงสังเกตเห็นแผงขายเห็ดป่า จึงได้แวะลงมาซื้อเพราะอยากรับประทานเห็ดป่านานแล้ว เพราะมีรสชาติอร่อยมาก แต่หาซื้อตามท้องตลาดทั่วไปไม่ได้ โดยวันนี้ตนซื้อเห็ดข้าวไคมา 1 กอง ในราคากองละ 180 บาท ซึ่งจะนำไปทำแกงเปรอะและทำจิ้มแจ่วกับน้ำพริกปลาทูรับประทานกับครอบครัวที่บ้าน ส่วนราคานี้ก็ถือว่าไม่แพงนักเพราะเป็นของป่าหายาก นานๆ ถึงจะได้รับประทานครั้ง