เรียนรู้เงื่อนไขและข้อควรปฏิบัติ ก่อนพาตูบ 4 ขาสุดเลิฟ ไปว่ายน้ำ ดับอุณหภูมิ

เป็นที่ทราบกันดีว่าอากาศเมืองไทยนั้น มันก็จะร้อนและร้อนมากๆ ร้อนเกือบตลอดทั้งปี ซึ่งหมอว่า เเม้เเต่คนยังรู้สึกร้อน เเล้วบรรดาสุนัขที่รักของเราล่ะคะ พวกเขาก็คงร้อนไม่ต่างกัน

ฉะนั้นวันนี้ เรามาพาพวกเขาไปว่ายน้ำดับร้อนกันดีกว่านะคะ

กิจกรรมว่ายน้ำ ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสุดฮิตของเหล่าคนรักสุนัขในตอนนี้ สังเกตได้จากตอนนี้มีบริการสระว่ายน้ำสำหรับสุนัขเกิดขึ้นมากมาย และวันนี้ มีข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับประโยชน์ของการพาสุนัขไปว่ายน้ำ และข้อควรปฏิบัติต่างๆ มาฝากนะคะ

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการออกกำลังกายโดยการว่ายน้ำจะช่วยเสริมสร้างให้กล้ามเนื้อทุกๆ ส่วนแข็งแรง ดังนั้น การว่ายน้ำเป็นความคิดที่ดีในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อสำหรับสุนัขทุกๆ สายพันธุ์ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์เล็กหรือพันธุ์ใหญ่ สำหรับสุนัขที่มีอาการป่วย หรืออยู่ระหว่างการพักฟื้นหลังการผ่าตัด การว่ายน้ำจะเป็นการช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกายของพวกเขาหลังจากการผ่าตัด การทำหมัน การบาดเจ็บจากโรคข้อสะโพก ฯลฯ น้ำจะช่วยพยุงไม่ให้กล้ามเนื้อของสุนัขได้รับแรงกระแทกมากเกินไป และช่วยลดอันตรายจากแรงกระแทกที่เกิดขึ้นของน้ำหนักพวกเขาด้วย นอกจากนี้ สุนัขที่มีปัญหาสุขภาพในด้านอื่นๆ เช่น มีน้ำหนักส่วนเกิน ต้องการควบคุมน้ำหนัก หรือสุนัขสายพันธุ์ที่มีขาสั้น อย่าง แจ็ครัสเซลเทอร์เรีย, คอร์กี้ ฯลฯ การว่ายน้ำก็ถือเป็นการออกกำลังกายที่ดีที่จะช่วยลดปัญหาเรื่องน้ำหนักส่วนเกิน และการว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะกับสุนัขที่มีข้อจำกัดในด้านการออกกำลังกายอีกด้วยล่ะค่ะ

ทั้งนี้ การให้สุนัขว่ายน้ำไม่จำเป็นต้องว่ายให้นาน แต่ควรให้ว่ายบ่อยๆ และสม่ำเสมอ โดยสุนัขสามารถว่ายน้ำได้วันเว้นวัน ครั้งละ 20-30 นาทีค่ะ การที่เราให้สุนัขว่ายน้ำเพียงไม่กี่นาทีจะเสมือนการพาสุนัขเดิน เป็นระยะทาง 2-3 กิโลเมตร เลยทีเดียวนะคะ

ก่อนพาสุนัขไปว่ายน้ำ มาเรียนรู้เกี่ยวกับเงื่อนไขและข้อควรปฏิบัติต่างๆ กันก่อนนะคะ

  1. เราจะต้องมั่นใจว่าก่อนพาสุนัขไปลงสระว่ายน้ำนั้นพวกเขาจะต้องไม่มีเห็บ-หมัด ไม่เป็นโรคติดต่อหรือโรคผิวหนัง และถ้าหากเป็นสุนัขเพศเมียจะต้องไม่อยู่ในช่วงที่เป็นสัดนะคะ

** สถานให้บริการสระว่ายน้ำสำหรับสุนัขบางที่อาจมีข้อบังคับให้ผู้ใช้บริการนำบัตรรับรองการฉีดวัคซีน การฉีดหรือหยดยาป้องกันพยาธิและเห็บหมัด มาด้วย **

  1. ควรเตรียม แชมพูอาบน้ำ ผ้าเช็ดตัว ของเล่น ปลอกคอ สายจูง ไปเอง
  2. ถ้าหากมีเสื้อชูชีพสำหรับสุนัขควรเตรียมไปด้วย และใส่เสื้อชูชีพให้เขาทุกครั้งก่อนลงสระ ไม่ว่าจะเป็นสุนัขสายพันธุ์เล็กหรือสายพันธุ์ใหญ่
  3. ก่อนพาสุนัขลงสระว่ายน้ำไม่ควรให้เขากินอาหาร และควรพาไปขับถ่ายให้เรียบร้อยก่อน ไม่เช่นนั้นหากสุนัขขับถ่ายในสระ เจ้าของจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนน้ำในสระใหม่ได้นะคะ

การใส่เสื้อชูชีพให้สุนัข

– ขณะสวมเสื้อชูชีพต้องแน่ใจว่ากระชับพอดีตัวสุนัข ไม่รัดหรือหลวมเกินไป

– โดยธรรมชาติสุนัขมีสัญชาตญาณการว่ายน้ำ แต่ในบางกรณีอาจต้องอาศัยความคุ้นเคยในช่วงแรกบ้าง

– ควรรัดสายรัดให้เรียบร้อยและครบทั้ง 2 เส้นทุกครั้ง เพื่อป้องกันเสื้อชูชีพหลุดจากตัวสุนัข อาจจะทำให้เกิดอันตรายได้

ปัจจุบันมีสถานที่ให้บริการว่ายน้ำของสุนัขอยู่มากมายให้เลือกใช้ได้ตามความสะดวก และส่วนใหญ่ก็จะมีเจ้าหน้าที่ดูแลสุนัขให้ในระหว่างที่พวกเขาลงสระว่ายน้ำ บางสถานที่ก็ยังอนุญาตให้เจ้าของสุนัขสามารถลงไปเล่นน้ำกับบรรดาสุนัขของท่านได้อีกด้วยนะคะ

ฉะนั้น ร้อนนี้มีวิธีดับร้อนให้สุนัขที่น่ารักของท่านผู้อ่านแล้วอีก 1 วิธี ถ้าพร้อมแล้วจัดไปเลยค่ะ รับรองมีความสุขทั้งสุนัขและเจ้าของแน่นอน