แม่ม่ายลูกสี่สู้ชีวิต เปิดร้าน “จิ้มตอนดึก” ขายดิบขายดีที่ปากน้ำปราณ

คุณเจี๊ยบ-ณิธิกานต์ เลือดแดง เจ้าของกิจการรถเข็นขายลูกชิ้นย่าง-นึ่ง ยึดทำเลขายที่หน้าร้านสะดวกซื้อ ตำบลปากน้ำปราณ อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ฟังดูแค่นี้อาจไม่เห็นว่ามีความน่าสนใจตรงไหน แต่ถ้าใครที่อายุ 18 บวก ลองได้เห็นป้ายชื่อร้าน “จิ้มตอนดึก” แล้ว รับรองต้องอมยิ้มกรุ้มกริ่มกันแทบทุกคน

ก่อนจะถามไถ่เรื่องทำมาหาเลี้ยงชีพ คุณเจี๊ยบ ย้อนประวัติส่วนตัวให้ฟังว่า อยู่กินกับสามีคนแรกจนมีลูกด้วยกัน 3 คน แต่มีอันต้องเลิกรากันไป เธอจึงต้องทำหน้าที่ดูแลลูกๆคนเดียว นอกจากนี้ยังต้องเลี้ยงดูหลานชายอีกหนึ่งคน เหตุเพราะพ่อแม่ของหลานแยกกันไปคนละทางสองทาง

กระทั่งราว 2 ปีก่อน ได้พบรักกับชายคนใหม่ ซึ่งเธอหวังจะฝากผีฝากไข้ สุดท้ายไปไม่รอด ทุกวันนี้จึงต้องเป็นแม่ม่ายลูกสี่หาเลี้ยงชีพด้วยการค้าขาย

โดยช่วงวันศุกร์-เสาร์ เธอจะพาลูกชายคนโตและหลานชายซึ่งรับไว้เป็นบุตรบุญธรรม ไปหารายได้พิเศษด้วยการแสดงการ “โชว์ต่อขวด” ที่ตลาดซิเคด้า หัวหิน เป็นประจำ ซึ่งก่อนหน้านี้ มีรายได้มาจุนเจือเป็นกอบกำ แต่ทุกวันนี้รายได้ลดน้อยลงน่าใจหาย อาจเพราะคนเริ่มเห็นจนเบื่อ จากเคยได้วันละหลักพันก็เหลือหลักร้อยบาท บางวันไม่ได้เลยก็มี

“บางครั้งเคยรู้สึกท้อ แต่ได้กำลังใจดีจากลูกๆ ทุกคนช่วยกันทำงานทุกอย่าง ผู้หญิงทำงานบ้าน ผู้ชายช่วยเสียบลูกชิ้นทำน้ำจิ้ม แถมยังบอกจะซื้อบ้านซื้อรถให้แม่เหมือนคนอื่นเขา แต่แม่ต้องอยู่ไปนานๆ แม่เหนื่อยแม่ก็พัก ลูกไม่มีกิน ลูกอดได้” คุณเจี๊ยบ เล่าเสียงสั่น

ก่อนหันมาคุยให้ฟังเกี่ยวกับที่มาของกิจการ “จิ้มตอนดึก” ว่า แต่เดิมมีอาชีพขายไก่ทอดตามตลาดนัด แต่ด้วยความเป็นคนนอนไม่ค่อยหลับ จึงคิดว่าน่าจะออกมาไปทำมาหากินตอนกลางคืนด้วย เพื่อหารายได้เสริมเข้าบ้านอีกทาง

กระทั่งมาลงตัวที่ “ลูกชิ้น” นึ่งและย่าง เพราะเห็นว่าเป็นอาหารทานง่าย ไม่ต้องใช้น้ำมันทอด และตั้งราคาขายเริ่มต้นที่ไม้ละ 5 บาทเท่านั้น เพราะเห็นว่าช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ดี ของราคาถูกน่าจะขายออกได้ง่ายกว่า

แต่ถึงแม้จะราคาขายไม่แพง แต่คุณเจี๊ยบก็พิถีพิถันในคุณภาพ เพื่อสร้างจุดขาย

เธอบอกว่า ลูกชิ้นจะอร่อยหรือไม่อร่อย ต้องอยู่ที่ “น้ำจิ้ม” เลยใช้ความสามารถในด้านอาหาร สร้างสรรค์น้ำจิ้มออกมาได้ถึง 4 รสชาติ คือ น้ำจิ้มซีฟู้ด น้ำจิ้มน้ำพริกเผานรกแตก น้ำจิ้มสุกี้ใส่งา และน้ำจิ้มมะเขือเทศส้มมะขาม ซึ่งเธอรวมเรียกว่า “น้ำจิ้มรับทรัพย์”

“ถ้าทำน้ำจิ้มรสชาติอย่างทั่วไป มันไม่แปลก เลยมีน้ำจิ้ม 4 รสชาติเลย คือ ซีฟู้ด น้ำพริกเผา น้ำจิ้มสุกี้ และมะเขือเทศส้มมะขาม ซึ่งน้ำจิ้มซีฟู้ดนั้นใช้น้ำมะนาวสด ทำให้มีกลิ่นหอมและรสชาติดี ทุกวันนี้มีลูกค้าบอกต่อกันเรื่อยๆ ว่า ร้านเราน้ำจิ้มอร่อย” คุณเจี๊ยบ เล่าอย่างนั้น

และว่า ทุกวันนี้ ลูกค้ามีมากขึ้นตามลำดับ หลายครั้งตั้งร้านยังไม่ทันเสร็จ มีลูกค้ามารอคิวแล้ว

“ร้านเปิดหกโมงเย็นไปจนถึงเที่ยงคืน เข็นรถมาตั้งยังไม่ทันจัดร้านมีลูกค้าประจำมารอแล้ว บางบ้านมาทั้งครอบครัวพ่อ-แม่-ลูก ยืนจิ้มกันหน้าร้าน จ่ายทีร้อยสองร้อยบาทก็มี” เจ้าของกิจการ “จิ้มตอนดึก” บอกมาอย่างนั้น

ก่อนเผย ธุรกิจของครอบครัวเธอนี้ ลงทุนไปประมาณ 4 หมื่นบาท เปิดมา 3 เดือน คืนหนึ่งขายได้ราว 2-3 พันบาท ถือว่าผลตอบแทนดีมาก หากเทียบกับราคาขายเพียงไม้ละ 5-10 บาท

นึกสงสัยลูกค้าติดใจตรงไหน คุณเจี๊ยบ ว่า นอกจากรสชาติน้ำจิ้มที่หลายคนติดใจแล้ว คิดว่าอัธยาศัยความเป็นกันเองของแม่ค้าคงมีส่วนทำให้มีลูกค้ามาอุดหนุนประจำ อีกทั้งเรื่องความใส่ใจในของที่ขาย ก็เป็นเรื่องสำคัญ

“เรื่องความสด-สะอาด รับประกันได้ อย่าง ผักที่ให้ทานฟรี ตอนแรกใช้แตงกวา แต่ลูกค้าหลายคนติงเป็นโรคเกาต์บ้าง ยางเยอะบ้าง เลยเปลี่ยนมาใช้กะหล่ำปลีแทน แต่อย่างที่รู้กัน กะหล่ำปลีใช้ยาเยอะ เลยต้องล้างให้สะอาดและแช่ด่างทับทิมก่อนนำมาโปะน้ำแข็ง ก่อนให้ลูกค้าทาน” คุณเจี๊ยบ บอกจริงจัง

ย้อนถามถึงที่มาของชื่อร้าน “จิ้มตอนดึก” คุณเจี๊ยบ ยิ้มกว้างก่อนเล่า ตอนแรกตั้งใจจะทำป้ายแค่ลูกชิ้น นึ่ง-ย่าง แค่นั้น แต่คิดไปคิดมา อยากได้ชื่อเรียกแปลกสักหน่อย สุดท้ายจึง ใช้ว่า “จิ้มตอนดึก” โดยให้เหตุผลขายตั้งแต่เย็นถึงเที่ยงคืน แถมเป็นลูกชิ้นที่ต้องจิ้มน้ำจิ้มด้วย

“เกรงคนมองว่าทะลึ่งตึงตังหรือเปล่า แต่คิดว่าไม่ได้ทะลึ่งก็จิ้มลูกชิ้นไง ซึ่งได้ความแปลกสมใจ ก่อนหน้านี้มีนักท่องเที่ยวหลายคน บอกชอบชื่อร้านนี้มาก ขอเอาไปตั้งขายที่กรุงเทพฯ บ้าง เราบอกเอาไปเลย ไม่หวงอะไร” คุณเจี๊ยบ เล่าอย่างนั้น

เกี่ยวกับความตั้งใจในธุรกิจ คุณเจี๊ยบ บอกก่อนหน้านี้ มีเจ้าของร้านอาหารทะเล ร้านลูกชิ้นทอดในพื้นที่ มาขอซื้อ “น้ำจิ้มรับทรัพย์” ทั้ง 4 รสชาติไปจำหน่ายต่อหลายเจ้า เพราะชอบใจในความจัดจ้านกลมกล่อม

ในอนาคตหากเป็นไปได้ อยากทำน้ำจิ้ม ส่งไปขายทั่วประเทศ แต่ต้องศึกษาเกี่ยวกับระเบียบการขอเครื่องหมายอย.ก่อน ว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร หรือลงทุนเพิ่มมากน้อยแค่ไหนบ้าง

อยากลองชิม “จิ้มตอนดึก” ลูกชิ้นนึ่ง-ย่าง ของคุณเจี๊ยบ ที่ปากน้ำปราณ สอบถามไปก่อนได้ที่ โทรศัพท์ 092-941-5859