ไอเดียแหวกตลาด ทำเงินแสนต่อเดือน กระเป๋าเข่งปลาทู-ทุเรียน-หอย จากยางพารา

ยางพารายังถือได้ว่าเป็นพืชเศรษฐกิจส่งออกของประเทศไทยที่สำคัญอย่างหนึ่ง แม้ว่าช่วงที่ผ่านๆ มาจะซบเซาและราคาตกต่ำลงไปมากก็ตาม ด้วยเพราะพื้นที่ และจำนวนการปลูกของเกษตรกรที่เพิ่มมากขึ้น และเศรษฐกิจที่ค่อนข้างซบเซา จึงทำให้ราคายางพาราไม่ค่อยดีนัก

แต่กระนั้นน้ำยาง จากต้นยางพาราก็สามารถนำมาแปรรูปเป็นสินค้าที่นำไปใช้ในอุตสาหกรรมยางรถยนต์ หรือนำไปใช้ประกอบการทำถนน หรือกระทั่งการแปรรูปไปสู่การทำเครื่องนอน อย่าง หมอน ที่นอน และแปรรูปไปสู่การทำกระเป๋า กระเป๋าเดินทาง เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า

ประกอบกับในปัจจับนที่ดูเหมือนว่าการประกอบอาชีพเพียงอาชีพเดียวคงไม่เพียงพออีกต่อไปแล้วในปัจจุบัน ด้วยภาวะเศรษฐกิจและค่าครองชีพที่สูงขึ้น ทำให้หลายคนหันมาสนใจการประกอบอาชีพเสริม นอกเหนือจากงานประจำที่ทำอยู่ทุกวัน การมองเห็นช่องทางและโอกาสในการประกอบอาชีพจึงเป็นการเพิ่มรายได้ให้ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

คุณจตุพล พรหมเทพ วัย 28 ปี วิศวกรหนุ่ม คนนี้ก็เช่นกัน เขาไม่เพียงมีงานประจำทำเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ยังมีอาชีพเสริม เป็นคนขายกระเป๋าจากยางพารา ไอเดียกิ๋บเก๋สุดสร้างสรรค์ ที่มีทั้งรูปสัตว์และผลไม้ ใบไม้นานาชนิด ซึ่งเป็นไอเดียต่อยอดจากคุณลุงวัยเกษียณเป็นผู้ริเริ่ม

โดยคุณจตุพล เล่าให้ฟังว่า “จุดเริ่มต้นของการทำกระเป๋าจากยางพารา มาจากคุณลุงเกษียณอายุอาชีพอาจารย์ที่ทำอยู่ แล้วแกมีไอเดียอยากต่อยอดยางพาราที่ราคาไม่ค่อยดีเท่าไหร่ มาสร้างสรรค์ ให้สามารถขายเพิ่มมูลค่าของสินค้าได้ และแกก็อยากสนับสนุนให้ยางพาราสามารถแปรรูปเป็นสินค้าที่หลากหลายมากขึ้น อีกทั้งเป็นวัตถุดิบภายในประเทศ ซึ่งเริ่มทำกันมาประมาณ 7-8 ปีแล้ว โดยมีชื่อแบรนด์ว่า Rubber Bag กระเป๋ายางพารา”

ที่ผ่านมา Rubber Bag กระเป๋ายางพารา ออกวางจำหน่ายทั้งภายในและภายนอกประเทศ โดยผ่านช่องทางการขายของทั้งแบบออนไลน์ ผ่านหน้าเพจเฟซบุ๊ก และออฟไลน์ จากการเอาออกวางจำหน่ายตามงานเทศกาล หรือตลาดนัดที่ต่างๆ และวางขายประจำอยู่ที่ตลาดซิเคด้า หัวหิน

สินค้าของ Rubber Bag เป็นสินค้าที่เน้นดีเทล รายละเอียดให้มีความคล้ายคลึงกับของจริงให้มากที่สุด เพราะเป็นงานแฮนด์เมด ที่ต้องทำทั้งวาด ลงสี และประกอบด้วยมือทุกชิ้น มันจึงมีความแตกต่างจากกระเป๋าแบบอื่นๆ โดยทั่วไปที่ทำมาจากยางพารา

ซึ่งไอเดียในการออกแบบรูปทรง ลวดลายต่างๆ นั้น ต้องยกความดี ความชอบ ให้กับคุณลุง เพราะแกเป็นคนคิดสร้างสรรค์รูปต่างๆ ออกมาด้วยความคิดของแกเอง โดยแกบอกว่า รูปทรงของรูปต่างๆ ที่ทำ ลวดลายต่างๆ นั้น ทำมาจากความชอบ โดยที่ไม่ได้รู้ว่าคนอื่นเขาจะชอบไหม แต่เราต้องชอบก่อน ให้มีความไม่เหมือนใคร คุณจตุพล บอกเล่าเช่นนั้น

“จุดเด่นของ Rubber Bag คือสีสัน รายละเอียดที่ทำยากและเหมือนจริง โดยสินค้าที่ขายดีคือ กระเป๋าหอย ซึ่งเป็นกระเป๋าใส่เหรียญขนาดเล็ก ,ปลาทู และเข่งปลาทู เป็นผลิตภัฒฑ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยเฉพาะออร์เดอร์จากลูกค้าชาวต่างชาติ อย่างลูกค้าจากประเทศเยอรมัน จะชอบกระเป๋าพวกตระกูลหอยมากที่สุด

นอกจากนั้นยังมีกระเป๋าทุเรียน สับปะรด ขนมใส่ไส้ รังไข่มดแดง ใบลีลาวดีและอีกหลากหลายแบบ ตอนนี้กำลังจะเริ่มทำปลากระเบนตัวใหญ่ ในหนึ่งวันสามารถผลิตงานได้เฉลี่ย คือ ใบใหญ่ 10-15 ใบ สำหรับใบเล็กก็ไม่ต่ำกว่า 20 ใบ สำหรับออร์เดอร์ก็จะทำตามออร์เดอร์ที่มีลูกค้าสั่งมา ใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ก็จะสามารถส่งขายได้ โดยมียอดขายเฉลี่ยเดือนละประมาณ 300,000-400,000 บาท” คุณจตุพล บอก

ถือว่าเป็นอาชีพเสริมที่สามารถทำรายได้ให้ไม่น้อยเลยที่เดียวสำหรับการนำเอาไอเดียมาต่อยอดสร้างสรรค์เป็นสินค้าแหวกตลาด เจาะกลุ่มลูกค้าที่มีความชอบของแฮนด์เมด ไม่ซ้ำใคร คุณจตุพลยังบอกอีกว่า Rubber Bag กระเป๋ายางพารา ของเขาเป็นเจ้าเดียวในเมืองไทย และเป้นเจ้าเดียวในโลก และทำการจดลิขสิทธิ์เป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วย

สำหรับใครที่สนใจอยากไปส่องดูไอเดียกิ๊บเก๋ไม่ซ้ำใครก็เข้าไปดูกันได้ที่ เฟซบุ๊กเพจ Rubber Bag กระเป๋ายางพารา หรือหากใครเดินทางไปเที่ยวที่หัวหิน ก็แวะไปเยี่ยมชมผลงานกันได้ที่ตลาดซิเคด้า หัวหิน