อาจารย์พิเศษจุฬาฯ ใช้ศาสตร์ความรู้หลายเเขนง ผุดธุรกิจ “โค้ชความรัก“ ออกแบบรักด้วยตัวเอง ไม่อาศัยบุพเพสันนิวาส

มีคำกล่าวที่ว่าความรักทำให้โลกทั้งใบกลายเป็นสีชมพู ความรักทำให้โลกสดใส แต่ความรักของแต่ละคนก็จะไม่โรยด้วยกลีบกุหลาบเหมือนกันเสียทุกคู่ อาจเป็นเพราะความไม่เข้าใจซึ่งกันและกัน การปรับตัวเข้ากันไม่ได้ เคมีหลายหลายๆอย่างไม่ต้องกัน ทำให้หลายคู่ต้องเลิกรากันไป

ไม่เพียงเท่านั้นปัญหาแฟนมีชู้มีกิ๊กในปัจจุบันนี้ก็มีอัตราที่สูงขึ้น ซึ่งนับวันกลายเป็นปัญหาให้คุณผู้หญิงคุณผู้ชายปวดหัวไปตามๆกัน  แต่ในหลายประเทศมีทางแก้ไข มีการเปิดบริษัทปรึกษาเรื่องความรัก ปรึกษาปัญหาความรัก จัดหาคู่ ที่กำลังได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย แนวโน้มผุดขึ้นราวดอกเห็ด

หากย้อนกลับมาบ้านเราการทำธุรกิจที่ปรึกษาความรักยังมีให้เห็นน้อย แต่เชื่อว่าในอนาคตการทำธุรกิจนี้จะมาแรงไม่แพ้ธุรกิจสตาร์ทอัพอื่นๆ เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคบ้านเราเริ่มหันมาหาที่ปรึกษา หรือโค้ช ความรัก ได้ตอบโจทย์กลุ่มคนรุ่นใหม่ วัยทำงานได้เป็นอย่างดี มีผู้คนจำนวนมากโทรศัพท์มาในรายการปรึกษาหารือ แชร์ แลกเปลี่ยน ความเห็น และร่วมกันหาทางแก้ไขในรายการ

จากกระแสผู้คนเริ่มโหยหาที่ปรึกษาเรื่องความรักทำให้ผู้ชายคนนี้ “นฤพนธ์ เวียงชนก”  หรือคุณแม๊กซ์ หนึ่งในกูรูที่ปรึกษาความรักซึ่งเป็นอาจารย์พิเศษจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในการเรียนการสอนคอร์ส “พบรักที่ใช่” โดยได้รับประกาศนียบัตรด้านความสัมพันธ์ต่างๆมากมาย เช่น Certificate of Relationship Coach (การโค้ชด้านความสัมพันธ์) โดย Dr. Joe Rubino One of the World’s Most Highly Acclaimed Relationship Experts  , Certificate of Conscious Dating Virtual Coaching (การโค้ชด้านกระบวนการคบหาเพื่อเป็นคู่ชีวิต)โดย Relationship Coaching Institute USA , Certificate of Science of Relationships (วิทยาศาสตร์ด้านความสัมพันธ์)โดย Colorado State University USA เป็นต้น

ปัจจุบันเขาได้รับเป็นที่ปรึกษาเรื่องความรักผ่านช่องทางต่างๆในโซเชียลมิเดีย เช่น  www.MAXinLoveThailand.com,FB:MAXinLoveThailand,IG:MAXinLoveThailand,LINE: @MAXinLoveThailandหรือรายการสด 💕Live2Love อังคาร พฤหัส อาทิตย์เวลา 2 ทุ่ม ที่ FB: MAXinLoveThailand

เขาเล่าว่าจุดเริ่มต้นคือมีความสนใจในด้านความสัมพันธ์ อยากรู้เสมอว่าทำไมคนถึงชอบกันรักกัน ทำไมการสื่อสารระหว่างชายหญิงถึงมีปัญหา ทำไมผู้ชายที่ดีผู้หญิงไม่สนใจแต่กลับเลือกคนที่เรียก Bad Boy ในขณะที่ปากบอกว่าชอบคนดี ความรักบางทีมันก็เหมือนชั่วคราว แต่ทำไมบางทีมันก็อยู่กับหลายคนได้อย่างยั่งยืน อะไรคือกุญแจสำคัญ ในความสัมพันธ์ที่ประสบความสำเร็จเหล่านั้น มันเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น น่าค้นหา ประสบการณ์ที่ผ่านมาก็เจอความผิดหวังมาเป็นร้อย ทั้งโดนคนอื่นทำและเราทำซะเองด้วย ก็เชื่อมั่นว่าการที่เอาประสบการณ์ที่เจอมามาแบ่งปันเพื่อช่วยเหลือผู้คน ย่อมจะเกิดประโยชน์สูงสุด

อย่างไรก็ตามก่อนหน้าจะทำเรื่องที่ปรึกษาความรัก เคยมีรายการ ชื่อ MAX in You เพื่อดึงศักยภาพของคนเราให้ประสบความสำเร็จในแต่ละด้านชีวิต เป็นเวลา 1 ปี และมีWorkshop ให้กับเยาวชนตามมหาลัยต่างๆ ก่อนออกมาทำเฉพาะด้านความรักความสัมพันธ์อย่างเดียวเพราะความสำเร็จในชีวิตคนไม่ได้มีแค่เรื่องงานกับเงินเท่านั้น และการมีความสัมพันธ์ที่ดี กับทุกคนรอบข้างที่เกื้อกูลก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน

“นฤพนธ์” บอกอีกว่า สำหรับคนไทยแล้วปัญหาคือส่วนใหญ่ยังไม่เปิดใจกว้างกับการโค้ชด้านความสัมพันธ์ การพัฒนาตัวเองเพื่อความสัมพันธ์เป็นสิ่งจำเป็น เรายังยึดติดว่าเรื่องคู่เป็นเรื่องดวง จนไม่คิดว่าเราต้องแก้ไขอะไรเพราะทุกอย่างเป็นเรื่องดวง แต่จริงๆแล้วเรื่องความรัก ความสัมพันธ์ก็เป็นเรื่องของคน องค์กรต่างๆ ยังต้องมีการเรียนรู้วิธีรับมือลูกค้า สร้างความสัมพันธ์ในองค์กร เจ้านายลูกน้อง การสื่อสาร ฯลฯ แต่พอมาเป็นเรื่องแฟน เรื่องคู่ เรากลับมองว่าดวงชะตากำหนด ไม่ต้องศึกษา ไม่ต้องทำอะไร ปล่อยให้ความสัมพันธ์ตายลง โดยที่บอกว่าทำทุกอย่างแล้ว แต่เป็นการทำทุกอย่างที่อีกคนไม่ต้องการก็ไม่มีประโยชน์

ในขณะที่เมืองนอกเขายอมรับกันไปไกลแล้ว และจริงๆ มีอีกหลายความสัมพันธ์ที่สามารถจะเปลี่ยนแปลงได้ด้วยตัวเราเองแท้ๆ เพื่อให้สถานการณ์ทุกอย่างดีขึ้น แต่เรากลับทำอะไรไม่ได้ จริงๆต้องบอกว่าไม่รู้จะทำยังไงดีกว่า ดังนั้นปัญหาคือ 1. คนยังรู้เรื่องนี้น้อยมากต้องพยายามสร้างความเข้าใจ และ 2. คือค่านิยมคนไทยที่ผูกกับดวงไม่เปิดกว้าง

นี่คืออีกหนึ่งธุรกิจสตาร์ทอัพที่กำลังจะมาแรง และมีความน่าสนใจ เปิดการเปิดมุมมองใหม่ๆ ให้กับสังคมไทย ใครมีปัญหาเรื่องความรักก็สามารถเข้ามาปรึกษาได้ผ่านช่องทางการสื่อสารต่างๆ ไม่แน่ว่า…คุณอาจสมหวังในเรื่องความรักก็อาจเป็นไปได้ เร็วนี้ๆ จะมีงานสุดยอด LOVE COACHING WORKSHOP ซึ่งเป็นการ workshop เดียวกับที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่เข้มข้นกว่าเพื่อคนวัยทำงาน สำหรับคนที่มีปัญหาความรักไม่ควรพลาด คุณจะต้องพึงพาคลินิกความรักแห่งนี้ กับโค้ชความรักคนเก่ง