พลิกสนามม้าแข่ง 200 ไร่ ที่ร้อยเอ็ด ทำเกษตรอินทรีย์ ธุรกิจสะอาด ตั้งชื่อ “ไร่ออนซอน” หวังต่อยอดเป็นแหล่งท่องเที่ยว

เจ้าของห้างสรรพสินค้าแห่งแรกในจังหวัดร้อยเอ็ด หรือ ร้อยเอ็ดพลาซ่า และเซฟมาร์ทร้อยเอ็ด ร้านสะดวกซื้อของคนไทย พลิกผืนดิน 200 ไร่ ซึ่งในอดีตเคยเป็นสนามแข่งม้า มาปลูกข้าวหอมมะลิและข้าวไรซ์เบอรี่ รวมถึงผักสลัด บนวิถีเกษตรอินทรีย์ ตั้งชื่อ “ไร่ออนซอน” ได้รับเครื่องหมายมาตรฐานระดับโลก IFOAM การันตี ธุรกิจสะอาด นับเป็นความภูมิใจของครอบครัว และเป็นประโยชน์ต่อลูกหลานชาวจังหวัดร้อยเอ็ด

คุณสมจิตต์ ชาติบัญชากร ผู้ก่อตั้งและเจ้าของไร่ออนซอน (Onzone Farm) ในวัย 67 ปี เล่ากับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า ปัจจุบันธุรกิจที่ทำ คือ เป็นเจ้าของห้างสรรพสินค้าร้อยเอ็ดพลาซ่า และร้านสะดวกซื้อเซฟมาร์ท ซึ่งมีราว 20 สาขา รวมถึงไร่ออนซอน พื้นที่ 200 ไร่ ซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอเมือง

สำหรับที่มาที่ไปของไร่ออนซอน คุณสมจิตต์ กล่าวว่า เมื่อ 40 ปีที่แล้ว ที่ดินบริเวณนี้ เคยเป็นสนามม้าแข่ง ซึ่งหลังจากมีการปรับขึ้นภาษีสรรพสามิต เจ้าของเก่าประสบปัญหาขาดทุน หนที่สุดเลิกทำ และปล่อยให้รกร้างนานกว่า 20 ปี ตนเองในฐานะเจ้าของใหม่ มีความคิดว่าอยากจะพัฒนาให้เกิดประโยชน์ต่อสังคม และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เบื้องต้นปลูกข้าวหอมมะลิ และข้าวไรซ์เบอรี่ ข้าวโพด และผักสวนครัว 60 ไร่ ไม่ใช้สารเคมีเลย

“ดิฉันซื้อที่ดินผืนนี้มาในปี 2557 ประกอบกับรู้จักผู้เชี่ยวชาญด้านพืชศาสตร์และเทคโนโลยี เคยทำงานที่ฟาร์มในประเทศอิสราเอลมากว่า 7 ปี มาชักชวนทำเกษตรอินทรีย์ ด้วยความสนใน จึงตัดสินใจเริ่มปลูกข้าวตั้งแต่เดือนธันวาคม 2557 ที่ผ่านมา ในเบื้องต้นแบ่งเป็นโซนปลูกพืช มี ข้าวหอมมะลิ ข้าวไรซ์เบอรี่ ข้าวโพดข้าวเหนียวสีม่วง ข้าวโพดหวาน ผักสวนครัว ผักสลัด แคนตาลูป เมลอน”

สำหรับผักสลัดที่คุณสมจิตต์ปลูก เธอใช้วิธีปลูกลงดิน กางมุ้ง ทั้งหมดมี 16 หลัง ขนาดต่อหลัง กว้าง 6 เมตร ยาว 30 เมตร ชนิดของผักสลัด อาทิ กรีนโอ๊ค (ผักสลัดใบเขียวยอดฮิต) เรดโอ๊ค (ผักสลัดใบแดง) ฟินเลย์ล (ผักสลัดใบเขียว ใบหยิกเป็นฝอย ฉ่ำน้ำ) บัตเตอร์เฮด (ผักสลัดใบเขียว กรอบ รสชาติดี)

ปริมาณผักสลัดที่ปลูกได้ เจ้าของบอกว่า ผัก 1 หลัง ขนาดกว้าง 6 เมตร ยาว 30 เมตร ได้ผลผลิต 200 กิโลกรัม จำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 100 บาท นอกจากนั้นยังมีเมล่อน ปลูกไม่ใช้เคมี ใช้ขี้เถาจากถ่านโรยดินก่อนเก็บ 5 วัน เพื่อเพิ่มความหวาน

“ดิฉันอยากให้ที่ดินบริเวณนี้ เป็นมากกว่าพื้นที่ทำเกษตรอินทรีย์ นั้นคือ สร้างสถานปฏิบัติธรรม เรียนรู้ธรรมะ ให้กับบุคคลทั่วไปเป็นแหล่งเรียนรู้ ศึกษาดูงานของนักเรียนนักศึกษา จนไปสู่การเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรประจำจังหวัดร้อยเอ็ด”

ด้านการทำตลาด คุณสมจิตต์ ขายผ่านช่องทางจำหน่ายใน จ.ร้อยเอ็ด รวมทั้งทำตลาดผ่านเครือข่ายออนไลน์ รวมถึงเสิร์ฟผักสดๆ ทำเป็นเมนูต่างๆ ในร้านอาหารที่ไร่ออนซอนอีกด้วย