สาวไทยรักแฟชั่น จบออกแบบจากออสเตรเลีย ผันตัวสู่เจ้าของแบรนด์กระเป๋าหนัง phiory เรียบหรูใส่ฟังก์ชั่นเพียบ

หากพูดถึงแฟชั่นของคุณสาวๆหลายคนต้องจับจ้องไปที่เสื้อผ้า รองเท้า และความสวยของใบหน้า แต่อีกหนึ่งแฟชั่นที่ขาดไม่ได้สำหรับพวกเธอคือการใช้กระเป๋าสะพาย โดยกระเป๋าสะพายที่วางขายมีให้เลือกกันละลานตาตามรสนิยมและสไตล์แต่ละคน

คุณผู้หญิงหลายคนใส่ใจกับความพิถีพิถันของคุณภาพงานกระเป๋าสะพาย เพราะต้องใส่สิ่งของอุปกรณ์ที่จำเป็นหลายอย่าง จึงต้องมีความแข็งแรง และควรเลือกเป็นกระเป๋าสะพายหนัง ขณะเดียวกันยังต้องการให้กระเป๋าโปรดของตัวเองมีความสวยงามสามารถสะพายไปไหนต่อไหนได้โดยไม่เขินอาย

อีกทั้งยังต้องการให้มีช่องใส่ของมากมาย สลับกับลูกเล่นการปรับเปลี่ยนรูปทรงสำหรับไว้ใช้ได้ในหลายบรรยากาศงานโดยไม่เบื่อ ไม่จำเจและ‘phiory’ตอบโจทย์ความต้องการเหล่านั้นได้

‘phiory’เป็นชื่อแบรนด์กระเป๋าหนังของคนไทยที่โดดเด่น ด้วยรูปทรงการออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์ พร้อมใส่ฟังก์ชั่นหลายอย่างจากการซีไซน์โดยเจ้าของการันตีความรู้และประสบการณ์เรื่องการออกแบบจากต่างประเทศ เรียกว่าสู้กับแบรนด์นอกได้อย่างไม่อายเลย

คุณณัฐมณฑ์ วุฒิภัทรอารีย์  หรือคุณนัทเจ้าของธุรกิจกระเป๋าหนัง ‘phiory’เล่าว่าความที่ตัวเองเรียนจบมาด้านการออกแบบจากประเทศออสเตรเลียจึงตั้งใจว่าจะกลับมาเปิดกิจการตามที่ร่ำเรียนมาเพราะเป็นคนที่ชอบหนัง โดยคิดว่าจะทำธุรกิจขายรองเท้าหนัง แต่มาคิดอีกทีพบว่าจะต้องวุ่นวายกับการสต๊อกขนาดรองเท้า

เลยหันมาจับงานผลิตกระเป๋าหนัง เพราะคิดว่าเป็นของใช้ที่คนให้ความสนใจตลอดเวลาไม่เบื่อ โดยมีความตั้งใจว่าจะผลิตกระเป๋าที่มีคุณภาพ เน้นการออกแบบให้สามารถใช้งานได้สารพัดประโยชน์ สร้างกิมมิคเพื่อให้เป็นที่จดจำแก่ลูกค้าได้ง่าย เน้นขายในราคาไม่แพง และผลิตอย่างมีคุณภาพมีความประณีต ออกแบบให้ทันสมัย เพื่อแข่งขันกับแบรนด์นอก

การผลิตกระเป๋าหนัง‘phiory’ในทุกกระบวนการคุณนัทดูแลเองหมดตั้งแต่ออกแบบ เลือกวัสดุ ควบคุมการตัดเย็บ โดยใช้วัตถุดิบเกรดคุณภาพของเมืองไทยและต่างประเทศทั้งนี้ต้องการออกแบบเพื่อให้คุ้มค่ากับการใช้งาน โดยไม่เพียงการใส่ของใช้จำเป็นลงในกระเป๋า แต่ยังเป็นกระเป๋าที่ให้ความทันสมัย เป็นเครื่องประดับคู่กายเจ้าของได้อย่างภาคภูมิใจ

กระเป๋าชิ้นแรกที่คุณนัทตั้งใจผลิตตามนิยามตัวเองมี 2 แบบคือรุ่น Buzacเป็นการออกแบบทรง bucket bag ที่สามารถปรับเปลี่ยนการสะพายได้แบบหลากหลาย ถือเป็นกระเป๋าที่ได้รับความนิยมตลอดจนทุกวันนี้ เป็นการออกแบบให้มีความคลาสสิกสามารถใช้ได้ทุกยุค ทุกสมัย จากการออกแบบภายนอกที่ดูเรียบง่าย แต่ภายในเน้นการใช้งานได้หลายชนิด สามารถบรรจุของได้จำนวนมากหลายแบบ

และรุ่นคือHeart เป็นกระเป๋าขนาดเล็กลงมาจากแบบรุ่น Buzac และเป็นงานต่อยอด มีความจุของได้มากเช่นกัน มีให้ทั้งสายหนังและโซ่ พร้อมกับพู่หนังคู่ ที่ปรับใช้ได้ตามความชอบ ไม่ว่าจะต้องการปรับเป็นแบบ crossbodycluthหรือการใช้แบบ pouch

“ลูกค้าบางรายยังไม่คุ้นกับแบรนด์ดีจึงมักเลือกซื้อรุ่น Heart มาใช้ก่อนเพราะเห็นว่ามีขนาดที่พอเหมาะ แต่ภายหลังพบว่าสินค้า ‘phiory’มีงานตัดเย็บที่มีคุณภาพ และออกแบบได้สวยงามทันสมัย ที่สำคัญเมื่อเทียบกับแบรนด์นอกแล้วราคาไม่แพงเลย ลูกค้ารายเดิมจึงตัดสินใจแบบไม่ลังเลที่จะเลือกซื้อรุ่น Buzac อีกใบทันที”

จากความใกล้ชิดในการผลิต ตลอดจนการเอาใจใส่พิถีพิถันทุกขั้นตอนก่อนถึงมือลูกค้า จึงทำให้ในช่วงเวลาเพียงปีเศษกระเป๋าหนังแบรนด์‘phiory’ได้รับความสนใจและเป็นที่นิยมจากลูกค้าอย่างรวดเร็ว

ดังนั้นเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาเจ้าของผลิตภัณฑ์กระเป๋าหนังแบรนด์‘phiory’ จึงส่งผลิตภัณฑ์กระเป๋าหนังภายใต้การออกแบบที่เน้นความทนทาน สวยหรู แฝงด้วยสาระประโยชน์จากการใช้งานออกมาอีกได้แก่

รุ่น Uma//weaveเป็นกระเป๋าหนังแท้ที่สามารถปรับรูปทรงได้ตามสไตล์ที่คุณต้องการ รวมถึงรายละเอียดความประณีตและสวยงามจากจุดเด่นของการสานหนังบริเวณฝาด้วยมือ ดังนั้นจึงมีราคาแพงที่สุดในบรรดาสินค้าตัวอื่น อีกทั้งเน้นการผลิตที่มีขนาดใหญ่พองาม มีลูกเล่นมากมาย มีการปรับทรงด้านข้างให้ย่อ-ขยายได้ ทั้งนี้ Uma//weave สามารถสะพายทั้งแบบคล้องแขน หรือคล้องมือ เป็นกระเป๋าที่เหมาะกับทุกงานที่คุณต้องใช้ ในอนาคตอาจผลิตสีที่มีความสดใสเพิ่มเติม

รุ่นV Tote กระเป๋าหนังแท้ ที่มีความนุ่ม ทนทาน ดูแลง่าย ยิ่งใช้ไปนานยิ่งสวยเพราะหนังมีความมันมากขึ้นเรื่อยๆ มีขนาดใบใหญ่ที่จุใจ ตัวกระเป๋าชิ้นหน้า/หลัง ใช้หนังเต็มผืนไม่มีรอยต่อ สามารถใช้ได้ทั้งในวันทำงานหรือวันหยุด

ส่วนด้านบนปิด-เปิดด้วยซิปเพื่อความปลอดภัย แถมด้วยการออกแบบช่องซิปขนาดใหญ่ด้านหลังอีกเพื่อให้เป็นที่เก็บของได้อย่างจุใจ และด้านในมีการออกแบบช่องเก็บของขนาดต่างๆเพื่อให้ท่านจัดของได้อย่างมีระเบียบง่ายต่อการหยิบใช้งานนอกจากนั้น V Tote ให้ความสำคัญกับความแข็งแรงและปลอดภัยต่อไหล่ของท่าน ด้วยการออกแบบสายสะพาย 2 ชั้น

รุ่น Pepa Lock Toteนับเป็น Tote ที่เพิ่มระดับความหรูหรามากขึ้น โดยการออกแบบจะไม่เน้นการใช้สอยมากนัก แต่ยังคงเปิดพื้นที่การเก็บของอยู่ ทั้งนี้Pepa Lock Tote ได้ใส่ลูกเล่นที่สร้างความโดดเด่นของแม่กุญแจ ตลอดจนการปรับสายกระเป๋าให้สามารถใช้งานได้หลากสไตล์ตามความเหมาะสมทั้ง crossbody,Toteหรือ clutch ก็ตาม

รุ่น SYM(ซิม) เป็นกระเป๋าขนาดกลาง ทรงเหลี่ยม แต่แฝงด้วยความละเอียดมากมายทั้งคุณภาพการออกแบบที่มีความแปลก สร้างจุดสนใจที่โดดเด่นจากหมุดที่ตอกลงบนกระเป๋า จึงนับเป็นกระเป๋าหนังที่ให้น้ำหนักการออกแบบฉีกแนวเดิมที่ให้ความรู้สึกเท่ ผสมกับความเซ็กซี่

คุณนัทบอกว่ากระเป๋าทุกใบผ่านการออกแบบมาด้วยตัวเอง เพราะมีประสบการณ์ ความรู้ที่ร่ำเรียนมาจากประเทศออสเตรเลีย โดยเน้นการออกแบบเพื่อสะท้อนจากความต้องการส่วนตัวเพราะชอบของใช้ที่ให้ประโยชน์ได้มากมาย ดังนั้นเมื่อนำแนวคิดส่วนตัวมาออกแบบกระเป๋าจึงทำให้เน้นความคุ้มค่าจากฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลายทำให้เกิดความคุ้มค่า

ด้านการตัดเย็บเจ้าของธุรกิจรายนี้มีทีมงานเป็นของตัวเอง จะเน้นผลิตจำนวนที่เหมาะสมเพราะมองในเรื่องคุณภาพความประณีตในการตัดเย็บ คุณนัทชี้ว่าการที่ต้องทำการตลาดแบบขายออนไลน์ จึงต้องสร้างความเชื่อถือด้านคุณภาพให้แก่ลูกค้าเป็นสำคัญก่อน เพราะนั่นหมายถึงคุณอาจมีโอกาสอีกในคราวต่อไป

“อย่าลืมว่าไม่ได้วางสินค้าขายแบบเผชิญหน้ากับลูกค้า อีกทั้งลูกค้าก็สามารถจับต้องได้หากชอบหรือไม่ชอบก็ตัดสินใจตรงนั้นทันที แต่การขายแบบออนไลน์ตรงกันข้ามเพราะเห็นแต่รูป อ่านแต่รายละเอียด ลูกค้าก็เสี่ยง คนขายก็เสี่ยง ดังนั้นเพื่อสร้างเครดิตให้ตัวเองและแบรนด์ควรแข่งขันในเรื่องคุณภาพตั้งแต่การผลิตไปยังการส่งของจนถึงมือลูกค้า”

เจ้าของธุรกิจรายนี้มองว่าแฟชั่นกระเป๋าหนังในท้องตลาดมีมากมาย แล้วแต่รสนิยมของลูกค้า ทั้งนี้การออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะแบรนด์อาจโดนใจและชื่นชอบของลูกค้า ดังนั้นสินค้าของเราคงขายในกลุ่มที่นิยมการออกแบบหรือชอบสไตล์แบบใจเราด้วยเช่นกัน

“สินค้าหลายอย่างที่ผลิตและคิดค้นโดยคนไทยมีคุณภาพและมาตรฐานฝีมือไม่แพ้ต่างประเทศ และที่สำคัญราคาถูกกว่าสินค้าต่างประเทศหลายเท่า ฉะนั้นถ้าคนไทย ช่วยกันอุดหนุนสินค้าที่คนไทยคิดถือเป็นการช่วยชาติ สร้างงาน สร้างรายได้ พร้อมกับสร้างกำลังใจให้เพื่อนร่วมชาติอีกด้วย”