ต่อยอดอาชีพจากยูทูบ จนได้สินค้าทำเงินดี “Coco Sexy มะพร้าวเปลื้องผ้า”

เห็นกันในท้องตลาดมาระยะหนึ่งแล้ว สำหรับ มะพร้าวไร้เปลือก คว้านออกมาให้ทานได้ทั้งลูก หากเปรียบเปรยก็เหมือนจับมะพร้าวมาเปลื้องผ้าโชว์ความขาวเนียนของผิว พร้อมลิ้มรสความหวานหอมของน้ำกับเนื้อมะพร้าว ช่วยคลายร้อนได้เป็นอย่างดี

คุณไผ่-พัชนีญา พรหมมงคล เจ้าของผลงาน “มะพร้าวเปลื้องผ้า Coco Sexy” ภายใต้แบรนด์ Coco Smile เปิดบทสนทนาด้วยการเล่าย้อนกลับไปว่า อาชีพเริ่มต้นของเธอคือขายส่งมะพร้าวน้ำหอม ในลักษณะสั่งมะพร้าวจากสวนมาขายต่อในราคาส่งให้ลูกค้าตามออร์เดอร์ ซึ่งมะพร้าวน้ำหอมที่ว่านั้นรับตรงมาจากสวนในพื้นที่ อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี เพราะมะพร้าวดำเนินนั้น ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติเป็นทุนอยู่แล้ว

ส่วนที่มาของ “มะพร้าวเปลื้องผ้า” นั้น คุณไผ่ อธิบายว่า มะพร้าวน้ำหอมที่รับมาขายส่ง จะเป็นมะพร้าวเนื้อชั้นครึ่ง หรือมะพร้าวเนื้ออ่อน หลังจากคัดมะพร้าวเนื้อชั้นครึ่งลูกสวยๆ ให้ลูกค้าตามต้องการครบแล้ว จะเหลือมะพร้าวที่นอกเหนือจากความต้องการของลูกค้าอยู่ คือ มะพร้าวเนื้อสองชั้น คือ เนื้อค่อนข้างหนา แต่ไม่ใช่มะพร้าวเนื้อแก่ซะทีเดียว

เมื่อเหลือมะพร้าวเนื้อสองชั้นเยอะ เลยคิดหาวิธีแปรรูปมะพร้าวที่เหลือ บังเอิญไปเจอการทำมะพร้าวไร้เปลือกบนยูทูบเข้า ทำให้เกิดแรงบันดาลใจอยากแปรรูปบ้าง เลยตัดสินใจสั่งซื้ออุปกรณ์มาทำตาม ปรากฏว่าสามารถทำตามได้โดยง่าย เริ่มมองเห็นโอกาสในการแปรรูปมะพร้าวที่เหลือให้เกิดมูลค่า เลยจ้างพนักงานเข้ามาผลิตมะพร้าวไร้เปลือกที่ว่านี้ โดยตั้งชื่อว่า “มะพร้าวเปลื้องผ้า”

ส่วนเหตุผลที่นำมะพร้าวเนื้อสองชั้นมาทำแค่มะพร้าวเปลื้องผ้านั้น คุณไผ่ แจงว่า มะพร้าวที่จะนำมาเปลื้องผ้าได้ต้องมีเนื้อค่อนข้างหนา ไม่อ่อนจนเกินไป ซึ่งก็มีแค่เนื้อเดียวที่สามารถนำมาเปลื้องผ้าได้ก็คือมะพร้าวเนื้อสองชั้นที่กล่าวไปก่อนหน้า

นอกจากจะแปรรูปเป็นมะพร้าวเปลื้องผ้าแล้ว ร้านของคุณไผ่ ยังนำมะพร้าวมาแปรรูปแบบอื่นๆอีก เช่น น้ำมะพร้าวบรรจุขวด มะพร้าวนมสดปั่น วุ้นมะพร้าว เป็นต้น เกิดขึ้นจากการมีมะพร้าวเหลืออยู่เยอะ ไม่ว่าจะนอกเหนือจากความต้องการของลูกค้า หรือผลไม่สวย และเกิดจากขั้นตอนการแปรรูปมะพร้าวเปลื้องผ้าผิดพลาด เมื่อไม่ได้มะพร้าวเปลื้องผ้าที่สวยงาม ก็นำลูกที่แตกมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆอย่างที่กล่าวมา

อย่างไรก็ตามขณะที่ธุรกิจกำลังไปได้สวย กลับต้องเจอปัญหามะพร้าวขาดตลาด เมื่อมีมะพร้าวน้อย จำนวนที่ทำส่งได้ก็น้อยตาม ส่งผลให้มะพร้าวราคาสูง ราคาที่จำหน่ายหน้าร้านก็สูงตาม

“1-2 ปีมานี้ มะพร้าวราคาสูงมาก พอช่วงมะพร้าวแล้ง มะพร้าวเนื้อสองชั้นจะหายากมาก เพราะทางสวนเขาจะไม่ปล่อยให้มะพร้าวเนื้อหนาถึงสองชั้น พอได้หนึ่งชั้นหรือชั้นครึ่งเขาก็เกี่ยวเก็บแล้ว ตรงนี้เป็นปัญหาหลักที่เราเจอ” คุณไผ่ชี้แจงถึงปัญหาการผลิตมะพร้าวเปลื้องผ้า

ฉะนั้นจากที่เคยเปิดรับตัวแทนจำหน่าย ตอนนี้ต้องชะงักลงไปก่อน เพราะด้วยเหตุผลมะพร้าวเนื้อสองชั้นขาดตลาด แต่ปัจจุบันยังมีพ่อค้าแม่ค้าเข้ามารับมะร้าวเปลื้องผ้าไปขายต่ออยู่บ้าง เฉลี่ยเดือนละ 200-300 ลูก

ทั้งนี้ พ่อค้าแม่ค้าที่เข้ามารับมะพร้าวเปลื้องผ้าไปขายต่อ ราคาส่งจะอยู่ที่ลูกละ 43 บาท ซื้อขั้นต่ำ 50 ลูกขึ้นไป สามารถนำไปขายต่อได้ในราคา 60-70 บาท  แล้วแต่สถานที่ที่นำไปขายต่อ สามารถเก็บได้ 3 วัน โดยการแช่เย็น

ปัจจุบัน มะพร้าวเปลื้องผ้า Coco Smile ของคุณไผ่เอง มีจำหน่ายทั้งหมด 5 สาขา คือ ทาวน์อินทาวน์ ลาดพร้าว 71 ลาดพร้าว 87 ลาดพร้าว 101 และรามคำแหง 36

สนใจสามารถติดติดข้อมูลข่าวสารได้ที่ facebook.com/Cocosmile.Thailand หรือโทร 089-405-1666