ช้อปปิ้งยุคใหม่ ยอมจ่ายเพิ่ม เพื่อเน้นความคุ้มค่า ตอบโจทย์การใช้งานระยะยาว

ช้อปปิ้งยุคใหม่ เลิกเห่อของถูก! ช้อปแบบมีสติ ยอมจ่ายเพิ่ม เพื่อเน้นความคุ้มค่า ตอบโจทย์การใช้งานระยะยาว

ในยุคปัจจุบัน เวลาที่จะใช้จ่ายซื้อของ สิ่งที่ชาวอเมริกันต้องการมากที่สุดคือ ความคุ้มค่า ซึ่งคำว่า “คุ้มค่า” ในที่นี้ ไม่ได้แปลว่าแค่ “ราคาถูก” เสมอไป

โดยสินค้าและบริการนั้น มีราคาที่พุ่งสูงขึ้นมาสักพักแล้ว เนื่องจากเงินเฟ้อที่สูงขึ้น และในขณะเดียวกัน ดอกเบี้ยที่สูงขึ้นก็ทำให้ผู้ซื้อเสียเงินมากขึ้นในการกู้ยืมเงิน ไม่ว่าจะเป็น บัตรเครดิต เพื่อซื้อของหรือชำระค่าใช้จ่ายที่จำเป็น เช่น บิลรายเดือน เป็นต้น

แม้ว่าผู้บริโภคจะเผชิญกับแรงกดดันเหล่านี้ พวกเขาก็ยังคงต้องจับจ่ายใช้สอย และมองหาโปรโมชัน ทำให้ Walmart (วอลมาร์ต) ที่เป็นบริษัทค้าปลีกขนาดใหญ่ในสหรัฐฯ และหลายประเทศทั่วโลก มีการจัดโปรโมชันสินค้าลดราคาเพื่อสนองความต้องการของลูกค้า 

ซึ่งได้รับผลตอบรับดีมาก ทำให้ลูกค้าแห่กันไปซื้อเพื่อคว้าดีลสุดคุ้มกับสินค้าอุปโภคบริโภค และของใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น แชมพู ยาสีฟัน กระดาษชำระ ทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้น 3.8% ในไตรมาสนี้ 

ควบคู่ไปนั้น ผู้คนยังมองหาดีลในอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งสวนทางกับที่คิดไว้ ร้านค้าหลายแห่งที่ขายสินค้าราคาแพง ไม่ใช่ของจำเป็นพื้นฐาน กลับประสบความสำเร็จอย่างมาก

ซึ่งบ่งบอกว่า ชาวอเมริกันยังคงใช้จ่ายอย่างชาญฉลาด หรือเป็นการช้อปเพื่อความคุ้มค่า แต่ไม่ได้หมายความว่าต้องซื้อของถูกเสมอไป

“คุณค่าไม่ได้หมายถึงการหาสินค้าราคาถูกที่สุดเท่านั้น แต่มันคือการที่ผู้คนต้องการสิ่งนั้นจริงๆ และสามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่า” 

ดังนั้น การซื้อของตามอารมณ์ชั่ววูบโดยไม่คิดอะไร สุดท้ายแล้วจะไปกองอยู่หลังตู้เสื้อผ้าแล้วลืม แต่ควรแทนที่ด้วยการซื้อของอย่างรอบคอบมากขึ้น

ผู้ซื้อส่วนใหญ่ยินดีที่จะเพิ่มเงินมากขึ้นเพื่อซื้อสินค้าที่มีคุณภาพดี ทันสมัย ใส่สบาย และมีอายุการใช้งานยาวนาน แม้ว่าจะต้องจ่ายเพิ่มอีกหน่อยก็ตาม

ที่มา : CNN Business