ศรัทธาสร้างรายได้ กระแสไหว้พญานาคคำชะโนด ฟีเวอร์ ทำบายศรีขาย รายได้ 1-2 พัน/สัปดาห์

มีโอกาสได้เดินทางไปสักการะพญานาค ที่คำชะโนด จังหวัดอุดรธานี และได้พบอีกหนึ่งไอเดีย ซึ่งเป็นช่องทางทำมาหากินของชาวบ้านอย่างหนึ่งจากการเดินทางไปสักการะในครั้งนี้ นั่นคือ งานฝีมือทำบายศรีพญานาคในอิริยาบถต่างๆ

การทำบายศรีในครั้งนี้ เป็นการทำเพื่อขาย ซึ่งถือเป็นรายได้อีกอย่างหนึ่งของชาวบ้านที่คำชะโนด จากกระแสเจ้าแม่นาคี และชื่อเสียงความโด่งดังของพญานาค ที่มีข่าวว่า หากคนที่ได้มาสักการะและขอให้ได้มีโชคลาภ และก็ได้สมใจ ทำให้คนที่รู้เรื่อง และมีพลังศรัทธาได้เดินทางมาสักการะที่นี่จำนวนมาก ในวันหนึ่งมีจำนวนคนที่เข้ามาสักการะที่นี่ไม่ต่ำกว่า 10,000 คน

คุณลัดดา มูลเพ็ญ หรือ พี่น้อย อายุ 45 ปี คนทำบายศรีพญานาคขายริมทาง เล่าว่า “แต่เดิมริมถนนแถวนี้ สร้างเป็นเพิงร้านขายเกลือ มีอาชีพหลักทำนา เมื่อมีคนมาเยี่ยมเยือนคำชะโนดมากขึ้น ก็ได้ทำบายศรีพญานาคในอิริยาบถต่างๆ นำมาวางจำหน่ายขายกันที่หน้าร้านริมถนนหน้าบ้าน เริ่มทำมาขายประมาณ 2 เดือนกว่าแล้ว ซึ่งเป็นการสร้างรายได้ที่เป็นรายได้เสริมจากการทำงานฝีมือขาย เพราะคนนิยมซื้อเอาพญานาคที่ทำเป็นบายศรี นำไปไหว้สักการะที่คำชะโนด หลังจากนั้นก็จะเอากลับไปไว้บูชาที่บ้านของตน”

เธอมีรายได้ที่ได้จากการขายบายศรีพญานาค โดยประมาณสัปดาห์ละ 1-2 พันบาท ซึ่งเป็นรายได้ที่หักค่าอุปกรณ์ไปแล้ว อีกทั้งบายศรีที่ทำขายนี้ ก็ทำมาจากฝีมือของตัวเธอเองและหลานๆ ช่วยกันทำ ส่วนรูปร่าง อิริยาบถของพญานาคแต่ละอิริยาบถที่ทำล้วนเป็นงานฝีมือที่ต้องใช้เวลาแตกต่างกันไป

ยกตัวอย่าง ไซซ์เล็ก 1 วันก็สามารถทำได้ 3-5 คู่ หรือบางอิริยาบถก็ต้องใช้เวลา 2 วันบ้าง 7 วันบ้าง หรือบางที่ก็ต้องใช้เวลาทำเป็นเดือนก็มี ขึ้นอยู่กับรูปร่าง ลักษณะความยากง่ายของการทำบายศรี ขึ้นอยู่กับว่าพญานาคจะมีเศียรกี่เศียร รูปร่างตัวเป็นยังไง ซึ่งไอเดียการทำมาจากการเปิดดูในอินเตอร์เน็ต หารูปมาเป็นไอเดียในการทำ พี่น้อย บอก

หากใครที่มีโอกาสได้เดินทางไปสักการะ ก็สามารถแวะไปดูผลงานฝีมือบายศรีจากชาวบ้านได้