สองสามีภรรยา เนรมิตที่ดิน 90 ไร่ที่เขาใหญ่ สร้างโรงเพาะเห็ดสารพัดชนิด แตกไลน์สร้างรีสอร์ตต้อนรับคนกรุง

ในบรรดาแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตโซนวังน้ำเขียว-ปากช่อง-เขาใหญ่ มีชื่อของ “เขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม” อยู่ในนั้นด้วย ซึ่งใครได้ไปเยือนแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งนี้แล้วต่างติดใจกันเป็นแถว เพราะนอกจากจะอิ่มท้องกับเมนูสารพัดเห็ดแล้ว ยังได้ตื่นตาตื่นใจกับเห็ดหลากหลายชนิด ทั้งได้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับเห็ดเพียบ สุดท้ายได้ซื้อไปฝากพรรคพวกเพื่อนฝูง

“คุณปรเมศวร์ สิทธิวงศ์” กรรมการผู้จัดการ กลุ่มบริษัท เขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม จำกัด แจกแจงว่า เปิดฟาร์มเห็ดเชิงท่องเที่ยว เมื่อปี 2554 ตั้งอยู่ที่ ถนนธนะรัชต์ (เขาใหญ่) อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ก่อนขยายธุรกิจ เฟส 2 ในนามเขาใหญ่ พาโนราม่า รีสอร์ต เมื่อปี 2557 ภายใต้รูปแบบรีสอร์ตทรงเห็ดแห่งแรกในเมืองไทย และมีจุดเด่นที่สระว่ายน้ำแบบออนเซ็นน้ำอุ่นในหินอ่อนธรรมชาติ ซึ่งเป็นที่เดียวในประเทศ มีทั้งหมด 16 ห้อง ราคาห้องมีตั้งแต่ 3,000-6,800 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดห้องและจำนวนผู้พัก มีห้องพัก 2 คนจนถึงห้องขนาดครอบครัว กลุ่มลูกค้าเป็นระดับพรีเมี่ยม

เมนูสารพัดเห็ด

สำหรับการทำเห็ดแปรรูปนั้น คุณปรเมศวร์ ย้อนเล่าความเป็นมาว่า ตอนแรกทำเห็ดสด ปรากฏว่าขายไม่ได้ เพราะคนยังไม่รู้จัก ทำให้เห็ดเหลือจึงคิดแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ เพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสีย การแปรรูปเห็ดที่ดีที่สุด ต้องรู้ว่าจะต้องขายใคร หลักการคือ ต้องมีตลาดก่อน เรื่องเพาะเห็ดไม่ใช่เรื่องยาก แต่เรื่องตลาดยากที่สุด ช่วงแรกๆ ทำเมนูเห็ดทอด ชื่อเฟรนช์ฟรายด์เห็ด เด็กๆ หลายคนชอบ ทำให้ผู้ปกครองดีใจมีความสุขเพราะก่อนหน้านี้เด็กๆ จะไม่รับประทานเนื่องจากมีกลิ่น

“เราแบ่งเป็น 2 อย่าง ด้านยาพระเอกคือ เห็ดหลินจือ ถ้าพระเอกด้านทำอาหารคือ เห็ดโคนญี่ปุ่น เห็ดยานางิ ซึ่งในเมนูที่ใช้เห็ดโคนญี่ปุ่น มีไอศกรีมเห็ด คุกกี้เห็ด หรือชาโป๊ยเซียนก็จะมีเห็ดโคนญี่ปุ่นด้วย รวมทั้งแกงเขียวหวาน แกงป่า ลูกชิ้นเห็ด ไส้อั่วเห็ด ถั่วลิสงอบกรอบเคลือบเห็ด แหนมเห็ด เราก็เอาเห็ดโคนญี่ปุ่นมาทำ ซึ่งเป็นการสร้างความแตกต่าง ในเมืองไทยแหนมเห็ดที่เห็นมีขายทั่วไปส่วนใหญ่จะใช้เห็ดนางฟ้า แต่ที่นี่ใช้เห็ดโคนญี่ปุ่น แล้วใช้ข้าวกล้องในการหมักให้เห็ดเป็นแหนม ที่อื่นใช้เป็นข้าวธรรมดา เราเป็นฟาร์มเพื่อสุขภาพ จึงเน้นทุกอย่างเพื่อสุขภาพ”

นอกจากนี้ บริษัทยังได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยผลิตภัณฑ์จาก สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเห็ด เริ่มต้นจากน้ำเห็ด 7 ชนิด ภายใต้แบรนด์ มัชชี่ มัชชี่ (Mushie Mushie) วางจำหน่ายผ่านเดอะมอลล์ และฟู้ดแลนด์ทุกสาขา

ใครที่เคยทานน้ำเห็ด 7 ชนิดของแบรนด์ดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ต่างชื่นชอบเพราะไม่มีกลิ่นเห็ดแต่อย่างใด เป็นสินค้าที่ขายดีมาก แต่ที่ทำเงินให้กับบริษัทอันดับต้นๆ คือ เห็ดหลินจืออบแห้งและสปอร์เห็ดหลินจือ

คุณปรเมศวร์ บอกว่า ปีที่แล้วทางบริษัทได้ขยายร้านค้าให้กว้างขวางขึ้น และยังได้นำสินค้าโอท็อปและสินค้าในละแวกใกล้เคียงมาจำหน่ายด้วย พร้อมกันนั้นได้ร่วมมือกับ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ในการเป็นตัวแทนจำหน่าย ชาสมุนไพรเห็ดหลินจืออบแห้ง ตรา เขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม แต่เพียงผู้เดียว เพื่อจำหน่ายที่ ที่ทำการไปรษณีย์กว่า 1,000 สาขาทั่วประเทศ ปรากฏว่ายอดขายเติบโตดีมาก และได้นำกาแฟผสมเห็ดหลินจือมาขายด้วย รวมถึงการขายในร้านสะดวกซื้ออย่างเซเว่นอีเลฟเว่น

ปลื้มยอดขายผ่านไปรษณีย์

สำหรับการขายในที่ทำการไปรษณีย์ เมื่อปี 2557 นั้น เดือนแรกยอดขาย 60,000 กว่าบาท หลังจากนั้นบางเดือนขายได้ 2 ล้านกว่าบาท ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านและคนทั่วไปที่เป็นโรคเบาหวาน ความดัน ภูมิแพ้ หัวใจ และมะเร็ง โดยชาสมุนไพรเห็ดหลินจืออบแห้ง ขนาด 100 กรัม ขายแพ็กละ 390 บาท

เขาให้เหตุผลการให้ไปรษณีย์เป็นตัวแทนจำหน่ายว่า เป็นการสร้างความสะดวกให้กับผู้ซื้อ เพราะไปรษณีย์มีศูนย์ 1,200 สาขาทั่วประเทศ และยังมีผู้นำจ่ายหรือบุรุษไปรษณีย์ทั้งหมดเกือบ 1,000 คน ที่สามารถกระจายข้อมูลให้ได้

“สินค้าเห็ดหลินจือเป็นสินค้าที่ทำตลาดยากหน่อย คือถ้าไม่มีคนช่วยขายหรือช่วยบรรยายสรรพคุณจะขายไม่ได้ เราต้องทยอยให้ความรู้ทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศ เช่น ไปที่ประชุมเขต ผู้จัดการเขตก็เชิญหัวหน้าไปรษณีย์แต่ละอำเภอมานั่งฟังบรรยาย แล้วคนเหล่านี้จะกลับไปบรรยายให้กับผู้ขายหรือคนที่ประจำบู๊ธขายของในไปรษณีย์รับทราบอีกต่อหนึ่ง”

คุณปรเมศวร์ ระบุว่า ทางบริษัทวางแผนไว้ว่าจะเพิ่มยอดขายของฟาร์มทั้งหมดภายในปี 2560 ให้ได้ 1,000 ล้านบาท จากปี 2557 มียอดขายแค่ 20 กว่าล้านบาท ปี 2558 ตั้งเป้าไว้ 180 ล้านบาท ส่วนปี 2559 ตั้งเป้ายอดขายอยู่ที่ 500 ล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมาอัตราการเติบโตของยอดขาย เพิ่มขึ้นเท่าตัวโดยตลอด

“อีกไม่นานจะเปิดเฟส 3 ในรูปแบบมัชรูมแลนด์ เป็นแหล่งให้บริการสำหรับผู้ที่ต้องการรักษาสุขภาพของตัวเองแบบครบวงจร สำหรับแผนธุรกิจปี 2559-2560 จะเน้นเรื่องการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรและสุขภาพของประเทศ เน้นการให้ความรู้ในเชิงการเพาะเลี้ยงเห็ดหลินจือ รวมทั้งสรรพคุณที่มหัศจรรย์ของเห็ดหลินจือ โดยนักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสโรงเรือนเพาะเห็ดหลินจือระบบปิดอย่างใกล้ชิด”

คุณปรเมศวร์ แจกแจงรายละเอียดของเฟส 3 ว่า คาดว่ากลางปีนี้น่าจะสร้างได้ ใช้งบประมาณ 200 ล้านบาท เป็นโครงการใหญ่ โดยจะทำเป็นโรงเรือน โรงเห็ด ให้คนมาพักได้ เป็นโฮมสเตย์เพื่อสุขภาพ ซึ่งจะมีแพทย์แผนปัจจุบันมาตรวจวินิจฉัยว่าเป็นโรคอะไรมาบ้าง เช่น เบาหวาน ความดัน ภูมิแพ้ หัวใจ พอมาอยู่กับที่นี่ก็ไปหาอาหารที่เป็นเมนูเห็ดต่างๆ มารักษาตัวเอง เป็นการสอนให้ผู้มาพักรู้จักรักษาตัวเอง จะมีโรงปรุงยาด้วย พร้อมกันนั้นจะนำสมุนไพรที่ได้รับการยอมรับของแพทย์แผนไทย ที่มีอยู่เกือบ 200 ชนิดมาคัดแล้วนำมาปลูกอยู่ในบริเวณนี้ จุดมุ่งหมายคือเพื่อฟื้นฟูร่างกาย ทำให้ร่างกายดีขึ้น

วางแผนตั้งโรงงานที่เวียดนาม

กรรมการผู้จัดการ กลุ่มบริษัท เขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม จำกัด กล่าวอีกว่า บริษัทยังตั้งเป้าการนำผลิตภัณฑ์แปรรูปเห็ดของไทยเข้าสู่ตลาดโลก ภายใต้แนวคิดสินค้าที่ผลิตจากฟาร์มเห็ดที่เขาใหญ่ แหล่งโอโซนที่ดีที่สุดในประเทศไทย ล่าสุด บริษัทได้รับการคัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการพัฒนาสถานประกอบการเป้าหมายเพื่อเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ เออีซี และเมื่อปีที่แล้วได้ไปแมชชิ่งธุรกิจที่นครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ปรากฏว่านักธุรกิจที่นั่นสนใจจะนำเข้าสินค้าของบริษัท และหากไปได้ดีอาจมีการตั้งโรงงานแปรรูปเห็ดที่นั่น และที่ผ่านมาได้ติดต่อเจรจากับคู่ค้าทางสิงคโปร์ มาเลเซีย ฮ่องกง รวมทั้งเวียดนามและอินโดนีเซีย

แผนอีกอย่างของเขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม คือจับมือกับไปรษณีย์ไทย ทำเคาน์เตอร์ไปรษณีย์ไทยเป็นรูปเห็ดตั้งอยู่หน้าฟาร์ม เป็นที่เดียวในประเทศ มีเจ้าหน้าที่ของไปรษณีย์ไทยมาประจำ คนที่มาเที่ยวซื้อเสร็จแล้วไม่อยากจะขนกลับ สามารถเขียนชื่อที่อยู่ ฝากส่งที่นี่ได้เลย

นอกจากนี้ ที่ผ่านมาได้จัดโครงการ “ผู้ประกอบการเพาะเห็ดหลินจือเชิงพาณิชย์” ในรูปแบบฟาร์มประกัน หรือ Contract Farming โดยมีผู้จบไปแล้ว 4 รุ่น และพัฒนาเป็นผู้ประกอบการเพาะเห็ดหลินจือในรูปแบบฟาร์มพันธมิตรจำนวน 44 รายทั่วประเทศ

จะเห็นได้ว่าเพียงไม่กี่ปีแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งนี้ก็ได้รับความนิยมจากนักเดินทาง เรียกว่าเป็นโมเดลที่ประสบความสำเร็จในระยะเวลาอันสั้น เจ้าตัวเลยบอกว่า ผู้ประกอบการรายใดที่สนใจจะทำธุรกิจแบบนี้สามารถมาเป็นแฟรนไชส์ได้ เพราะทางบริษัทมีโครงการจะเปิดฟาร์มเห็ดในสถานที่ที่มีชาวต่างชาติเที่ยว เช่น เชียงใหม่ โดยอาจจะเป็น เชียงใหม่ พาโนราม่า ฟาร์ม หรือที่ภูเก็ตเป็น ภูเก็ต พาโนราม่า ฟาร์ม เพราะที่เขาใหญ่เป็นแหล่งท่องเที่ยววีกเอนด์ ซึ่งนักท่องเที่ยวไม่ค่อยเยอะเท่าไร เนื่องจากไม่มีชาวต่างชาติ แต่ถ้ามีชาวต่างชาติจะมีนักท่องเที่ยวตลอดทั้งในวันธรรมดาและวันหยุด

กรณีคนที่จะมาร่วมทุน ถ้าไม่ทำรีสอร์ต ทำเฉพาะฟาร์มอย่างเดียว คาดว่าจะต้องใช้เงินทุนเริ่มต้นประมาณ 10 ล้านบาท ทำอาคารในลักษณะแบบเดียวกันนี้ ซึ่งถ้าเป็นรูปแบบ Big Day Tour จะยิ่งดีมาก เพราะมีผลิตภัณฑ์ขายด้วย เพื่อให้คนที่มาเที่ยวได้รับประทานเมนูเพื่อสุขภาพ รวมถึงการอดอาหาร ซึ่งถือเป็นการดีท็อกซ์ร่างกายอย่างหนึ่ง

ในฐานะนักธุรกิจหน้าใหม่ที่ประสบความสำเร็จ เขาพูดถึงความตั้งใจในการทำฟาร์มเห็ดว่า ที่นี่โฟกัสที่เห็ดเป็นหลัก และแม้ประสบความสำเร็จในลักษณะที่มีคนรู้จักธุรกิจฟาร์มเพาะเห็ดในระดับหนึ่ง แต่ก็ยังไม่รู้จักทั่วประเทศ สิ่งที่ได้คือ ให้คนมาสนใจเห็ดหลินจือ สนใจเมนูเพื่อสุขภาพ มีหลายคนพยายามทำคล้ายๆ กับฟาร์มแห่งนี้

“ผมเป็นคนแรกที่เอาเห็ดหลินจือเป็นดอกมาแพ็กขาย ตอนนี้ก็มีคนอื่นมาทำตามกันแล้ว ผมคิดว่า เราทำให้คนกินเห็ดให้มากที่สุด เป็นการช่วยให้คนมีสุขภาพดีขึ้นด้วย”

จากนี้คงต้องติดตามกันว่าโฮมสเตย์เพื่อสุขภาพจะถูกอกถูกใจและตอบโจทย์ลูกค้าได้มากน้อยแค่ไหน