สวนกระแสเศรษฐกิจ! คุณยายอ่างทองขายอาหารจานละ 10 บาท จัดเต็มทุกเมนูทั้งปลาทู-ไข่ดาว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ร้านแม่ชุน ซึ่งเปิดขายอาหารหลากหลายชนิดให้ประชาชนและเด็กนักเรียนที่สัญจรผ่านไปมาได้เลือกซื้อในราคา 10 บาท ทุกอย่าง โดยร้านตั้งอยู่บริเวณริมถนนเทศบาล 7 ตำบลตลาดหลวง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ซึ่งในแต่ละวันจะทำข้าวสำเร็จรูปหลากหลายชนิดใส่ในจานโฟม แรปด้วยพลาสติกใช้ห่ออาหาร เพื่อป้องกันฝุ่นละอองและแมลงที่แพร่เชื้อโรค หลังจากเปิดขายได้เพียง 10 วัน ลูกค้าต่างเข้ามาอุดหนุนกันเป็นจำนวนมากจนบางวันขายแทบไม่ทัน

จากการสอบถาม นาง พัชรินทร์ หรือคุณยายชุน เครือประสิทธิ์ อายุ 70 ปี ตำบลตลาดหลวง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง เปิดเผยว่า ตนยึดอาชีพเป็นแม่ค้าขายอาหารตามสั่ง ข้าวแกง ผัดไทย มานาน 10 ปี ซึ่งในช่วงปีที่ผ่านมาเห็นว่าเศรษฐกิจไม่ค่อยดีคนมีกำลังซื้อน้อย จึงสงสารคนที่มีรายได้น้อยหาเช้ากินค่ำ และนักเรียนที่ยังต้องขอเงินจากผู้ปกครองมาโรงเรียน จึงได้ใช้พื้นที่หน้าบ้านของตนเองที่ตั้งอยู่ตรงข้ามโรงเรียนวัดโล่ห์สุทธาวาส ริมถนนเทศบาล 7 เปิดเป็นร้านขายอาหารให้เลือกซื้อหลากหลายชนิด ในราคา 10 บาท พยายามไม่ให้เมนูจำเจ

โดยเปิดเกือบ 1 เดือนแล้ว เป็นการสวนกระแสเศรษฐกิจขายในราคาประหยัดให้กับประชาชนทั่วไป คนที่มีรายได้น้อย และนักเรียนนักศึกษา ถึงแม้ว่ารายได้หลังจากหักค่าใช้จ่ายต่อวันจะได้เพียงแค่ 300 – 500 บาทก็ตาม แต่ก็ยังภูมิใจที่ได้ช่วยเหลือลดค่าครองชีพแบบสะใจคุณยายจัดให้ ประกอบไปด้วยเมนู ข้าวผัดกระเพราไข่ดาว ข้าวผัดน้ำพริกกะปิปลาทูผักทอด ผัดไทย ข้าวผัดปลาร้าไข่ดาว มักกะโรนี สปาเกตตี้ ข้าวหมูแดง ข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ ข้าวคลุกกะปิ ข้าวผัดไข่ดาว ข้าวหมูกระเทียมไข่ดาว ไว้ให้ลูกค้าได้เลือกซื้อทุกวัน

ซึ่งส่วนมากร้านของตนเองจะขายดีในช่วงเช้าจนบางวันทำขายออกมาไม่ทันก็มี ต้องอาศัยลูกสาวและญาติพี่น้องคอยช่วยเหลือ ซึ่งตนเองจะเปิดขายอาหารแบบนี้ต่อไปถึงแม้ว่าจะไม่ทำให้รวยก็ตาม แต่ก็ได้ความสุขใจและสะใจที่ได้ทำช่วยเหลือสังคมกันต่อไป

 

ที่มา มติชนออนไลน์ และ Thai PBS