“ถุงเก็บนมแม่” นวัตกรรมจากโปรแกรมเมอร์สาว ธุรกิจสร้างเงินล้าน

โปรแกรมเมอร์สาวสบโอกาสทำธุรกิจถุงเก็บน้ำนมแม่ หลังพบข้อมูลว่า อัตราคุณแม่ที่มีลูกวัยดื่มนมจากเต้า ใช้ถุงเก็บน้ำนม 5 เปอร์เซ็นต์ ประกอบกับตลาดสินค้าแม่และเด็กเติบโตสวนกระแสเศรษฐกิจ สร้างจุดเด่นของสินค้าด้วยนวัตกรรมการผลิตรายแรกและรายเดียวในไทย “CrystalPE” หลังผลิตออกมาขาย 5 ปี รายได้พุ่งหลักล้านต่อเดือน อนาคตผลิตสินค้าเพื่อเด็กเพิ่ม อาทิ สำลีแผ่นใหญ่พิเศษ กระดาษทิชชู่เปียก ถุงใส่อาหาร

วิกฤตจากน้องสะใภ้
เกิดธุรกิจสร้างเงินล้าน

คุณวิภาวรรณ วิวิธเทศ หรือคุณแนน สาวบุคลิกดี วัย 35 ปี เล่าว่า ย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปีที่แล้วสังเกตเห็นน้องสะใภ้มีปัญหา คือ ใช้ถุงเก็บนมแม่ที่สั่งซื้อจากต่างประเทศ มีรั่วซึม มีรอยแตกตามขอบ แม้จะซื้อในไทยก็เจอปัญหาพวกนี้อยู่ซ้ำๆ เลยมองเห็นโอกาสทางธุรกิจ ผุดไอเดียทำ “ถุงเก็บน้ำนมแม่” ขึ้นมา

ถุงเก็บน้ำนมแม่ที่วางขายในท้องตลาดมักมีข้อบกพร่องอยู่เสมอ สาวแนนเลยคิดว่า อยากทำให้ดีกว่าเดิม หวังตอบโจทย์บรรดาคุณแม่ที่ต้องการปั๊มนมเก็บไว้

“ดิฉันอยู่ท่ามกลางคุณแม่ที่เจอปัญหาถุงเก็บน้ำนมรั่ว เลยคิดว่าหากทำถุงเก็บน้ำนมดีๆ ขึ้นมา น่าจะมีลูกค้ามาอุดหนุนแน่ๆ ใช้เวลาศึกษา ค้นคว้า ออกแบบและพัฒนาถุงเก็บน้ำนมแม่ราว 7 เดือน ใช้เงินลงทุนเบื้องต้น 1 ล้านบาท จนกระทั่งวางตลาดในต้นปี 2555 ใช้ชื่อแบรนด์ว่า Toddler (ท็อดด์เลอร์) หมายถึงเด็กวัยเตาะแตะ”

คุณแนน เพิ่มเติมว่า มีข้อมูลจากโรงพยาบาลว่า คุณแม่ที่มีลูกวัยดื่มนมจากเต้าจะมีอัตราการใช้ถุงเพื่อเก็บน้ำนมให้ลูก  5 เปอร์เซ็นต์  ทำให้เห็นโอกาสตลาดว่าจะสามารถขายได้

สำหรับวัสดุที่นำมาใช้ผลิตถุงเก็บน้ำนม เจ้าของธุรกิจ เผยว่า คือ Crystal PE คริสตัล พีอี เป็นนวัตกรรมที่พัฒนาขึ้นเอง ขณะนี้เป็นรายแรกและรายเดียวในประเทศไทย คุณสมบัติเด่น เป็นถุงพลาสติกใส แข็งแรงและยืดหยุ่นสูงมาก ปากถุงออกแบบเป็นซิปล็อค 3 ชั้น ป้องกันการปริแตกของถุงเก็บน้ำนม ขนาด 4 ออนซ์ และ 9 ออนซ์ ไม่เกิดปัญหารั่วซึมหรือแตกอย่างเด็ดขาด

“ในท้องตลาดทั่วไปถุงเก็บน้ำนมแม่จะใช้เนื้อพลาสติก PP เป็นถุงทึบ ไม่สามารถเห็นสีน้ำนมด้านในได้ และ LDPE คุณสมบัติเด่นเป็นถุงพลาสติกใส เนื้อแข็งแรง แต่บาง รั่วซึมได้ง่าย ส่วนนวัตกรรมของท็อดด์เลอร์ คือ Crystal PE วัสดุที่ใช้ผลิตถุงเก็บน้ำนมชนิดนี้ มีความยืดหยุ่น แข็งแรง สามารถนำไปแช่แข็งได้ มีให้เลือก 7 สี 7 ลาย เช่น สีแดง เหลือง ชมพู เขียว ส้ม ฟ้า และม่วง ซึ่งก็ยังไม่มีผู้ผลิตเจ้าไหนทำ ท็อดด์เลอร์จึงเป็นเจ้าแรกที่แตกต่าง”

ใช้นวัตกรรมสร้างความต่าง
แจ้งเกิดในวงการตลาดสินค้าแม่และเด็ก

คุณแนนให้เหตุผลเพิ่มว่า ถุงเก็บน้ำนมจำเป็นต้องใส เพราะหากใช้สีทึบ คุณแม่จะไม่สามารถดูความเปลี่ยนแปลงของสีน้ำนมได้ กรณีที่สต๊อกน้ำนมไว้นานจนลืม หรือลืมเขียนข้อมูลวันที่ปั๊ม คุณแม่จะสังเกตุได้ง่าย ฉะนั้นทุกแบรนด์จึงต้องเป็นสีใส แต่ท็อดด์เลอร์จะเป็นสีใสพิเศษ เพราะเป็นเนื้อคริสตัล ดูง่าย การันตรีความมั่นใจ ด้วยการผ่านมาตรฐานการควบคุมสารเคมีตกค้างระดับประเทศญี่ปุ่น และมาตรฐานไทยจากกระทรวงสาธารณสุข

ด้วยความโชคดี ภาครัฐออกกฎหมายสนับสนุนให้คุณแม่คลอดลูกใหม่ สามารถหยุดงานหรือลางานได้นานขึ้น เพื่อส่งเสริมให้คุณแม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ และกฎที่ออกมายังมีผลบังคับใช้กับโรงพยาบาล ให้คุณแม่ที่มาฝากครรภ์กับโรงพยาบาลเข้าอบรมด้วยกัน 2 คอร์ส 1. คอร์สครรภ์คุณภาพ ให้ความรู้ตั้งแต่การดูแลปฏิบัติตัวของคุณแม่ 2. คอร์สใกล้คลอด ให้ความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงบุตรคลอดใหม่ การให้นม และแนะนำการใช้ถุงเก็บน้ำนมเมื่อมีน้ำนมมาก บางโรงพยาบาลให้ควาสำคัญกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มาก จนต้องมีคลินิกนมแม่ ไว้เป็นที่ปรึกษาคุณแม่ที่อยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ส่งผลให้ตลาดถุงเก็บน้ำนมแม่โตขึ้นเรื่อยๆ

ด้านตลาดถุงเก็บน้ำนมแม่ คุณแนน บอกว่า ในประเทศไทยมีแบรนด์ถุงเก็บน้ำนมแม่ที่ขายในตลาด ราว 20 แบรนด์ และมีผู้ประกอบการรายใหม่เกิดขึ้นเรื่อยๆ แต่ท็อดด์เลอร์มีจุดขายที่แตกต่าง ฉะนั้นยอดขายติด 1 ใน 5 ของทั้ง 20 กว่าแบรนด์

“ตลาดแม่และเด็กยังมีความน่าสนใจ สินค้าใดก็ตามที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อลูกน้อย บรรดาคุณแม่จะให้ความสนใจมาก และยอมทุ่มเงินซื้อ เพื่อให้บุตรได้รับสิ่งที่ดีที่สุด ฉะนั้นไม่ว่าสภาพเศรษฐกิจภายนอกจะเป็นอย่างไร ยอดขายของเราก็ยังโตต่อเนื่อง จากยอดขายหลักหมื่นต่อเดือน ปัจจุบันยอดขายก้าวกระโดดสูงถึงหลักล้านต่อเดือนในระยะเวลาไม่กี่ปี” คุณแนนกล่าว

แตกไลน์สินค้าเด็กเพิ่ม
มั่นใจตลาดยังต้องการ

อย่างไรก็ตาม ท็อดด์เลอร์ไม่ได้ผลิตแต่ถุงเก็บน้ำนมอย่างเดียว แต่ยังผลิตสินค้าเพื่อแม่และเด็กชนิดอื่นอาทิ ลำสี ขนาดใหญ่ 4*6 นิ้ว ขนาดเล็ก 2*3 นิ้ว ทิชชู่เปียกสูตรน้ำใช้ทำความสะอาดได้ทั่วร่างกาย และทิชชู่เปียกสูตรน้ำเกลือ สำหรับเช็ดน้ำมูกที่แห้งติดจมูก ในอนาคตอันใกล้นี้ ท็อดด์เลอร์มีแผนต่อยอดสินค้ากลุ่มแม่และเด็กเพิ่มเติม

สำหรับช่องทางจำหน่าย เจ้าของธุรกิจ ระบุว่า มีการรองรับฐานลูกค้าที่หลากหลาย สามารถเข้าถึงได้หลายช่องทางตามความสะดวกซื้อของแต่ละคน อาทิ ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น เดอะมอลล์ เซ็นทรัล พารากอน อิมโพเรียล โรบินสัน โลตัส คุณแม่ที่เร่งรีบต้องใช้สินค้าสามารถเดินเข้าไปซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าใกล้บ้าน  ร้านขายยาฟาสซิโน โรงพยาบาลพระรามเก้า โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ และโรงพยาบาลกรุงเทพ

ส่วนคุณแม่ต่างจังหวัดที่เป็นฐานลูกค้าอันดับต้น สามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้หลายช่องทางเช่นกัน เช่น www.toddlersmile.com , Facebook : Toddlerfamily  โทร (081) 559-5995

และอีกช่องทางเสริมสำหรับลูกค้าบัตรเครดิต KTC (เคทีซี) ของธนาคารกรุงไทย สามารถช็อปออนไลน์พร้อมใช้คะแนนสะสมแลกซื้อผลิตภัณฑ์ท็อดด์เลอร์ได้แล้ววันนี้ ทาง KTC U SHOP (เคทีซี ยู ช็อป)