มะม่วงน้ำดอกไม้เบอร์ 4 อบแห้ง เมนูง่ายๆ ถูกอดีตครีเอทีฟหัวคิดดี ปั้นแบรนด์ สร้างยอดขายกระหึ่ม ครึ่งปีแรกส่งขายจีนแล้ว 6 ตัน

ที่ตำบล โหล่งขอด อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ แม้จะเป็นอำเภอเล็กๆ แต่เป็นแหล่งปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้ที่มีคุณภาพ และมีชื่อเสียงระดับประเทศ พืชเศรษฐกิจอนาคตสดใส ที่ใครหลายคนไม่อาจมองข้าม

เช่นเดียวกับอดีตครีเอทีฟเจ้าของบริษัทรับผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ที่ผันตัวมาเป็นเกษตรกรปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้ เบอร์ 4 จากนั้นนำมาอบแห้ง ลูกค้าจีนปลื้ม รายได้ทะยานสู่หลักแสนต่อเดือน

พลิกบทบาทเกษตร
สู่นักธุรกิจยุคดิจิตอล

จากแนวคิดการทำเกษตร 4.0 ของรัฐบาล ซึ่งเป็นการพลิกแนวคิดของสินค้าเกษตรกรรม ในยุคนี้ที่ เกษตรกรยุคใหม่ ควรจะต้องมีองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยี การแปรรูปสินค้า เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตรให้มากขึ้น และการทำตลาดเองควบคู่กันไปด้วยโดยใช้ช่องทางการสื่อสารการตลาด และการขาย ทั้งทางออนไลน์ และออฟไลน์ เพื่อรองรับความต้องการของตลาดทั้งในและนอกประเทศ

“มาดามแมงโก้” ผลิตภัณฑ์ มะม่วงอบแห้ง ( Soft Dried Mango ) ที่มองเห็นโอกาส ในการพัฒนาศักยภาพของสินค้าจากตำบลเล็กๆ ในอำเภอพร้าว และเป็นเหมือนสินค้าหัวหอกที่จะบุกเบิกตลาดก้าวเข้าสู่ตลาดออนไลน์ และตลาดสากล ให้กับสินค้าอื่นๆ จากตำบลนี้ในอนาคต

คุณราเมศ  รัตยันตรกร ผู้ก่อตั้ง แบรนด์ “มาดามแมงโก” เปิดเผยว่า ตั้งใจอยากจะทำสินค้าแปรรูปสินค้าเกษตรจากชุมชนบ้านหลวง ต.โหล่งขอด อ.พร้าว ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ให้รู้ว่าตำบลเล็กๆ ที่อยู่ห่างไกลความเจริญนั้นมีสินค้าทางการเกษตรที่มีคุณภาพเทียบเท่าสากล  ให้สอดคล้องกับนโยบายการส่งเสริมของภาครัฐ คือ “เกษตร 4.0”  เลยคิดชื่อแบรนด์ง่ายๆ สื่อสารให้ทุกคนเข้าใจได้ ทั้งคนไทยและ ชาวต่างชาติ คือ “มาดามแมงโก้” สามารถที่จะต่อยอดไปยังตลาดต่างประเทศได้ในอนาคตอันใกล้ เพราะคำว่า แมงโก้ ที่แปลว่ามะม่วง นี้ ทำให้เราสามารถสื่อสารกับทุกคนได้ว่าเราคือสินค้าอะไร ทุกคนสามารถรู้จักและเข้าใจได้แบบง่ายๆ

สำหรับมะม่วงที่นำมาแปรรูปเป็นมะม่วงพันธ์น้ำดอกไม้  มาจากสวนมะม่วงของคุณราเมศ 40 ไร่ ปลูกใน ตำบล โหล่งขอด อำเภอพร้าว  จังหวัดเชียงใหม่  ซึ่งเป็น 1 ในแหล่งการปลูกมะม่วงที่ดีที่สุดของประเทศ ทั้งในเรื่องอากาศ และสภาพดิน  ซี่งสวนแห่งนี้ได้รับรองคุณภาพ GAP ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  โดยคัดเฉพาะมะม่วงน้ำดอกไม้  เบอร์ 4 แก่จัด แต่ไม่สุกจนงอม เพื่อให้มีไฟเบอร์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย   และมีน้ำหนัก ไม่ต่ำกว่า 250 กรัมต่อลูก นำเข้าสู่กระบวนการผลิต ( มะม่วงน้ำดอกไม้ สีทอง คือเกรด ส่งออก / มะม่วงน้ำดอกไม้ เบอร์ 4 คือเกรดสำหรับนำมาแปรรูป )

“จุดเด่น ของมะม่วงน้ำดอกไม้ เบอร์ 4 แก่จัด คือ มีรสชาติหวาน เมื่อนำมาอบแห้งไม่ต้องเติมน้ำตาลเพิ่ม เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ หรือกับคนที่ไม่ชอบหวาน คนที่เป็นเบาหวานก็สามารถรับประทานได้ เพราะมะม่วงอุดมไปด้วยสารอาหาราที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง”

ผลิตโดยโรงงานมีมาตรฐาน
ระบบตัวแทน สร้างความยั่งยืน

ด้านขั้นตอนการผลิต หลังจากคัดเลือกมะม่วงน้ำหนักตามความต้องการ จะนำไปผ่านการอบแห้งด้วยเครื่องอบที่ทันสมัย โดยขั้นตอนนี้ใช้วิธีจ้างโรงงานที่มีความชำนาญด้านนี้โดยเฉพาะ อบแบบ soft dried  จากนั้นนำกลับมาบรรจุหีบห่อ ในอำเภอพร้าว โดยใช้แรงงานในท้องถิ่น นับเป็นการกระจายรายได้ให้คนในชุมชนแห่งนี้

ในส่วนสินค้าของมาดามแมงโก้ คุณราเมศ เผยว่า บุกเบิกด้วยมะม่วงอบแห้ง มะม่วงกวนรูปดอกกุหลาบ  และน้ำมะม่วงสดที่ขณะกำลังทดลองตลาดอยู่จะทำออกมาในรูปแบบแช่แข็ง รวมทั้งมะม่วงน้ำดอกไม้แช่อิ่ม  และมะม่วงแพคใส่กล่อง 3 ผล สำหรับจัดจำหน่ายทั้งในและนอกประเทศ ซึ่งครึ่งปีแรกของปี 2560 จำหน่ายให้กับประเทศจีน แล้วกว่า 6 ตัน

สำหรับกลยุทธ์ในการทำตลาดและการขายในปี 2560 คุณราเมศ  กล่าวว่า จะมุ่งเน้นการจัดจำหน่ายในประเทศด้วยระบบตัวแทนจำหน่าย โดยจะสร้างตัวแทนจำหน่าย และเครือข่ายสินค้าในทุกจังหวัดทั่วประเทศ  และส่งออกตลาดต่างประเทศโดยเริ่มจากจีน  และขยายตลาดไปประเทศอื่นๆในปี2561

นอกจากเป็นตัวแทนจำหน่ายแล้ว หากสนใจทำแบรนด์สินค้าของตัวเอง ทางมาดามแมงโก้ ก็รับผลิตให้ โดยใช้วัตถุดิบของมาดามแมงโก้ แต่จะออกแบบโลโก้แบรนด์  ฉลากและให้คำปรึกษาวิธีการทำการตลาด ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ เป็นต้น

“เราอยากเป็นแรงบันดาลใจให้เกษตรรุ่นใหม่ หันมาสร้างแบรนด์กันเอง ไม่ต้องโดนกดราคาและกล้าที่จะทำตลาดเอง ซึ่งการทำตลาดออนไลน์กำลังเป็นเทรนด์ในยุคนี้ ซึ่งผู้ประกอบการธุรกิจด้านเกษตร ก็สามารถสร้างแบรนด์ ปลูกเอง ขายเอง ทำตลาดเองได้” คุณราเมศ ย้ำ