ลาออกจากงาน จับธุรกิจใกล้ตัว ทำวุ้นกระต่ายขาย รายได้ 6 หลัก/เดือน

 บางจังหวะของชีวิต การทำงานบางสิ่งบางอย่าง อาจไม่ตอบโจทย์การดำเนินชีวิตที่อยากได้อยากเป็นทั้งหมด จึงอาจจะต้องหาแนวทางการดำเนินชีวิตใหม่ ปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตใหม่ เพื่อให้เกิดความเหมาะสมและตอบโจทย์กับชีวิตที่อยากจะให้เป็นไป ในทิศทางที่คิดเอาไว้

 แต่จะมีเพียงแนวคิดอย่างเดียวก็ไม่ได้ หากต้องลงมือทำ และกล้าที่จะทำด้วย จึงจะเห็นผลว่าสิ่งที่คิดทำนั้น เป็นไปได้หรือเป็นไปไม่ได้ คนเราต้องกล้าเสี่ยงที่จะให้ โดยมีแรงผลักดัน และมุ่งมั่นจะทำในสิ่งนั้นด้วย จึงจะสำเร็จได้

ลาออกจากงาน

มาขายวุ้น ของกินใกล้ตัว

คุณณัฏฐวุฒิ เตละวาณิชย์ หรือคุณวุต เจ้าของธุรกิจขนมใกล้ตัว อย่างวุ้นมะพร้าว วัย 27 ปี เล่าให้ฟังถึงที่มาของจุดเปลี่ยนที่หันมาทำวุ้นขายว่า “เเรกเริ่มเดิมที่ คือเห็นมาจากคุณยาย ทำขนมวุ้นมะพร้าวขาย เพราะดั้งเดิมบ้านของเราทำสวนมะพร้าว แต่ด้วยช่วงเมื่อสัก5 ปีก่อน ราคามะพร้าวมันตก ขายไม่ค่อยดี ลูกละไม่กี่บาท ผลผลิตที่เหลือคุณยายจึงเอามาทำเป็นวุ้นมะพร้าวขาย

เมื่อช่วง 5 ปีก่อนนั้นผมยังเป็นนักศึกษาอยู่เลย เรียนบริหารธุรกิจอยู่ที่ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง หลังจากเรียนจบก็ไปรับราชการทหารก่อน และจุดนี้นี่เองที่ทำให้ผมคิดได้ว่า คนเรามันอดทน ลำบาก มันเป็นยังไง หลังจากเป็นทหารเรียบร้อย ผมก็ได้ทำงานเป็นพนักงานประจำอยู่ที่บริษัทโลจิสติก แห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร ทำงานมาได้กว่า 1 ปี ก็พบว่า มันไม่ตอบโจทย์ชีวิตที่เราต้องการ ไม่ตอบโจทย์ตัวเองที่ต้องมาสแกนนิ้วเข้าทำงาน สแกนนิ้วออกจากทำงาน และตอนนั้นคุณยายก็ทำวุ้นขายด้วย เลยตัดสินใจว่า จะออกจากงาน มาทำวุ้นขาย บอกคุณยายว่า จะให้คุณยายทำวุ้น ส่วนผมจะเป็นคนทำการตลาดเอง จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ได้มาทำวุ้นขาย”

คุณวุต เท้าความเพิ่มเติมอีกนิดว่า “ตอนที่คุณยายขายนั้น ขายกล่อง 25 บาท มีวุ้นขิ้นใหญ่ 8 ชิ้น เป็นวุ้นมะพร้าวล้วน ช่วงแรกๆที่เริ่มทำงาน ทำแค่ขายหลักสิบกล่อง โดยเป็นคนหาตลาดที่จะวางขายเอง เราต้องกล้าเสี่ยงที่จะทำ เพราะเราขายของกิน ตอนแรกก็ไม่มีใครยอมรับเราหรอก เพราะกลัวว่ามันจะไม่ดีไม่อร่อย ซึ่งก็ต้องกล้าให้เขาชิม และยอมรับ ปรับแก้ไขไปตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งโดนปฏิเสธมาบ้าง ก็ต้องยอมรับ โดยการวางขายก่อน เราต้องกล้าเสี่ยง กล้าฝากให้ร้านเขาขาย เป็นการทดลองตลาดก่อน”

 

ปรับเป็นวุ้นกระต่าย

ตีตลาด ขายทุกวัย

หลังจากที่ตัดสินใจจะขายวุ้นจริงจังเป็นธุรกิจนั้น ก็ได้ไอเดียจะปรับโฉมรูปแบบวุ้นมะพร้าวใหม่ ให้กลายเป็นวุ้นกระต่าย ซึ่งได้ไอเดียมาจากการกระต่ายขูดมะพร้าว ที่สมัยก่อน เคยใช้ในการขูดมะพร้าว เวลาจะทำขนม จึงเอามาปรับใช้เป็นไอเดีย วุ้นกระต่าย ได้ความน่ารักของรูปทรงวุ้น และเป็นจุดขายของวุ้นอีกด้วย

คุณวุต บอกว่า ช่วงที่ปรับเปลี่ยนรูปแบบวุ้นมาเป็นรูปกระต่าย ก็เริ่มหาตลาดเพิ่มเติม เริ่มวางขายจากตลาดแถวบ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ก่อน ตามร้านอาหาร ร้านก๋วยเตี๋ยว ใส่กล่องโฟมไปขาย เพราะตอนนั้นยังไม่มีเงินทุนเยอะ ก็ค่อยๆ ขาย ขยับขยายมาเรื่อยๆ และเราก็ทำแบรนด์ ติดโลโก้ชื่อ เป็นวุตตี้วุ้นกระต่าย มาตั้งแต่ตอนนั้น จากวันละไม่กี่สิบกล่อง ก็เริ่มขายดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะรสชาติของวุ้น เป็นสูตรของคุณยาย ซึ่งเป็นสูตรที่ทำกันมานานแล้ว อีกทั้งเราใช้วัตถุดิบมะพร้าวจากในสวนที่เราปลูกเอง เราสามารถควบคุมผลผลิต การปลูกมะพร้าวได้ ทำให้ได้วัตถุดิบคุณภาพตามที่ต้องการ

หลังจากที่วางขายไปแถวบ้านแพ้วแล้ว และยอดขายเพิ่มมากขึ้น ก็อยากหาตลาดเพิ่ม โดยร้านแรกที่รับวุ้นของผมไปขายคือ ร้านพรชัย บางลำพู ซึ่งเป็นร้านขายส่งขนม ที่ได้มาขายขายนี้ ก็เพราะความบังเอิญและความกล้าลอง คุณวุต บอกว่า เขาไปเดินสำรวจตลาดขนม และเข้าไปซื้อขนมที่ร้านพรชัย และได้เจอกับเจ้าของร้านพอดี จึงตัดสินใจเข้าไปสอบถาม ซึ่งเจ้าของร้านก็ใจดี รับพิจารณา เขาเลยเอาวุ้นที่มีติดในรถให้ลองชิม ได้รับคำแนะนำมาว่า ให้ไปปรับแพ็คเกจจิ้งหากอยากขายในกรุงเทพฯ และปรับรสชาติให้หวานน้อยลงอีกนิด เขาก็ได้ไปปรับตามคำแนะนำ จนได้เอาไปวางส่งขายที่ร้าน ถือได้ว่าได้ช่องทางโฆษณาเพิ่มอีกช่องทางหนึ่ง

หลังจากที่ได้วางขาย ก็เริ่มมีคนเจ้ามาสอบถาม และอยากรับวุ้นไปขายส่ง ก็เรามีออร์เดอร์เพิ่มขึ้น ปัจจุบันวุ้นกระต่ายของคุณวุต มีกำลังการผลิตอยู่ที่ 1,200 กล่องต่อวัน 1 กล่องมี 12 ชิ้น ขายได้วันละประมาณ 500 กล่องเป็นอย่างน้อย คิดคร่าวๆ ต่อเดือน ก็ส่งวุ้นขาย 15000 กล่อง

โดยมีวุ้นทั้งหมด 3 รสชาติ คือ วุ้นกะทิ ซึ่งเป็นรสชาติวุ้นยอดฮิตที่สุด และวุ้นของที่นี่จะไม่หวาน และที่สำคัญจะเคี้ยวกะทิไม่ให้แตกมัน เพื่อคำนึงถึงสุขภาพของคนกิน มีวุ้นน้ำมะพร้าว ซึ่งทำมาจากน้ำมะพร้าวแท้  สำหรับคนที่ชอบดื่มน้ำมะพร้าว วุ้นนี้ตอบโจทย์ เพราะจะให้รสชาติแบบน้ำมะพร้าว และวุ้นกะทิสี โดยมีสีสันทั้งหมด 6 สี คือ ชมพู เหลือง เขียว ฟ้า ม่วง แดงกุหลาบ ซึ่งทำออกมาเพื่อเอาใจเด็กๆ เพราะนอกจากกระต่ายจะน่ารักแล้ว การมีสีสันเพิ่ม ก็ยิ่งเพิ่มความสดใส น่ารักด้วย

ด้านรายได้ คุณวุต เล่าว่า “ยอดขายรวมๆ ต่อเดือนอยู่ที่ประมาณ 400,000 บาท และมีแผนที่จะผลิตวุ้นในลูกมะพร้าว เพื่อส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ ตอนนี้ก็มีคุยๆ กับทางประเทศจีนอยู่ มีการส่งตัวอย่างไปให้ทดสอบอยู่ในปัจจุบัน ที่อยากส่งขายก็เพราะว่ามีโรงงานเป็นของตัวเอง ได้รับมาตรฐานของ อย. ด้วย และอยากหาตลาดเพิ่ม”

โดยคุณวุต มีแนวคิดในการทำธุรกิจว่า ต้องคิดรายรับ รายจ่าย ต้นทุน ทุกอย่างให้เป็นระบบ ให้ครบ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เสียค่าซื้อมะพร้าว เพราะเป็นสวนของครอบครัวก็ตาม แต่ก็ต้องคิดราคามะพร้าว ค่าแรงงานคน คิดรายรับรายจ่ายให้เป็นระบบ เพราะนี่คือการทำธุรกิจ ที่สำคัญคือ ต้องมุ่งมั่น อดทน ต้องกล้าที่จะพุ่งชนเป้าหมาย

สำหรับใครที่สนใจสามารถเข้าไปติดตาม ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ facebook page : วุตตี้วุ้น วุ้นมะพร้าวน้ำหอม