ขนมแมวอร่อยๆ ของแมวญี่ปุ่น

ในประเทศญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นเลี้ยงและให้ความสำคัญกับแมวที่เลี้ยงไว้ เปรียบเหมือนคนในครอบครัว ดังนั้น เรื่องของใช้ต่างๆ ของแมว อาหารการกินของแมวก็ย่อมต้องพิถีพิถันและใส่ใจอย่างมาก ตั้งแต่วัตถุดิบชั้นดีที่นำมาทำ รสชาติที่อร่อย แพ็กเกจหรือหีบห่อที่มีสีสันดึงดูดใจ ความหลากหลายของขนมรูปแบบต่างๆ เพื่อนำมาเสนอสนองให้แมวไม่มีเบื่อ

ผมมีโอกาสได้เดินทางไปประเทศญี่ปุ่นช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา เมื่อไปแล้วก็ต้องตามหาขนมแมวหลากหลายชนิดที่เลื่องลือกันว่า ขนมแมวญี่ปุ่นมีรสชาติที่ถูกใจแมวเป็นที่สุด

ขนมแมวญี่ปุ่น จะมีขายตามร้านเพ็ตช็อปทั่วไป ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือในร้านดองกี้ที่คนไทยชอบไปซื้อของก็จะมีโซนสัตว์เลี้ยง ซึ่งมีขนมแมวอยู่หลากหลายแบบให้เลือก

ขนมแมวที่ประเทศญี่ปุ่นแม้จะมีแบรนด์หรือยี่ห้อเดียวกันกับขนมแมวที่ผลิตในประเทศไทยหรือประเทศอื่นๆ แต่เมื่อนำมาเทใส่ชามให้แมวเลือกกิน น่าแปลกที่แมวกลับเลือกกินขนมแมวที่ผลิตในประเทศญี่ปุ่นก่อนเสมอ

ขนมแมวที่ฮอตฮิตที่สุดก็จะเป็นจำพวกขนมแมวเลีย รองลงมาก็จะเป็นขนมปลาชิ้น ทั้งแบบปลาต้ม ปลาแห้ง และมีขนมแมวแบบกรุบกรอบสอดไส้อร่อยๆ อีกด้วย

ขนมแมวมีรุ่นพัฒนามาเพื่อวัตถุประสงค์บางอย่าง เช่น ช่วยขัดฟัน เสริมวิตามินทั่วไป เสริมสารอาหารบำรุงข้อ เสริมคอลลาเจน สารสกัดจากชาเขียว ลดโซเดียมลดความเค็ม และประโยชน์อีกมากมายนับไม่ถ้วนแล้วแต่ความต้องการของแมวและเจ้าของแมวให้เลือก

ประโยชน์ของขนมแมวทั่วๆ ไปคือ

  1. ขนมแมวประเภทที่ช่วยขัดฟัน ขนมแมวประเภทนี้ส่วนมากจะมีลักษณะเป็นเม็ด มีลักษณะแข็ง ต้องให้แมวขบเคี้ยวเพื่อช่วยขัดฟัน
  2. ขนมแมวที่ผสมวิตามินต่างๆ อาทิ วิตามินอี โอเมก้า 3 โอเมก้า 6 เพื่อช่วยบำรุงขนให้สวยงาม
  3. ขนมแมวที่ผสมแคลเซียม ช่วยสร้างเสริมกระดูกและโครงสร้างของร่างกาย
  4. ขนมแมวสำหรับแมวสูงอายุ ผสมคอลลาเจน โคเอนไซม์คิวเทน ช่วยบำรุงเนื้อเยื่อและหัวใจ ผสมกลูโคซามีนช่วยเรื่องข้อต่อในร่างกาย
  5. การให้ขนมแมวช่วยสร้างสัมพันธ์อันดีระหว่างแมวกับเจ้าของแมว
  6. การให้ขนมแมวในการฝึกแมวเพื่อเป็นรางวัล ทำให้แมวทำตามคำสั่งได้เร็วขึ้น
  7. ขนมแมวที่มีส่วนผสมของมาทาทาบิ หรือแคทนิป ซึ่งเป็นพืชที่ส่งกลิ่นที่แมวชอบ ทำให้แมวรู้สึกคลายเครียด นอกจากจะให้ในเวลาปกติแล้ว สามารถนำมาใช้เมื่อแมวต้องเดินทางเพื่อช่วยลดความเครียดของแมวได้

ส่วนราคาขนมแมวในประเทศญี่ปุ่นต้องบอกว่า ราคาไม่แพง ไปจนถึงราคาถูกมากๆ ไม่ต่างจากประเทศไทยเลย

ใครได้มีโอกาสเดินทางไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นก็อย่าลืมซื้อขนมกลับมาฝากแมวที่บ้านให้ได้ชิมกันด้วยนะครับ