“กาแฟโบราณ” ลงทุนง่าย ขายได้ ทุกมุมถนน

เสน่ห์ของ “กาแฟโบราณ” อยู่ที่ความหอมของเมล็ดกาแฟคุณภาพดีที่ผ่านการคั่วบดอย่างพอเหมาะ ผสานกับรสชาติที่เข้มข้น กลมกล่อม เมื่อรินผ่านน้ำแข็งทุบละเอียด เติมความหวานมันด้วยนมสด จะดูดหรือจะดื่มก็ชื่นใจ หายเหนื่อย

ยิ่งอากาศร้อนๆ อย่างบ้านเรา ลูกค้ายิ่งคึกคัก แวะเวียนมาไม่ขาด เช่นที่ร้าน “อ้อย กาแฟโบราณ” ร้านเล็กๆ ภายในซอยปรีดีพนมยงค์ 14 ที่มี คุณพรรณวดี อยู่คง เป็นมือชง

“วันๆ มีลูกค้าเยอะมากค่ะ บางวันกว่าจะได้กินข้าวเช้าก็ปาเข้าไปตอนบ่ายแล้ว”

อาจารย์อ้อย บอกเมื่อถามถึงกิจการของครอบครัวที่เธอเข้ามารับไม้ต่อ พร้อมกับรับภาระดูแลพี่ๆ น้องๆ อีก 6 คน แทนแม่ซึ่งเป็นกำลังหลักของบ้านล้มป่วย กระทั่งปัจจุบันทุกคนสำเร็จการศึกษามีการมีงานทำกันหมด

แม้จะจบการศึกษาเพียงแค่ประถมศึกษาปีที่ 7 แต่นั่นไม่ใช่อุปสรรค ด้วยความที่มุ่งมั่นตั้งใจ กับประสบการณ์กว่า 25 ปี รสมือที่เป็นที่ยอมรับของมิตรรักคอกาแฟ ทำให้บ่อยครั้งอาจารย์อ้อยต้องไปออกร้านให้บริการตามคำเชิญชวน และเป็นที่มาของการรับเชิญเป็นวิทยากรสอนวิชาชีพหลักสูตรกาแฟโบราณที่ศูนย์อาชีพและธุรกิจ มติชน หรือ มติชน อคาเดมี

อาจารย์อ้อย หรือที่รู้จักเรียกขานกันในชื่อ “อ้อย กาแฟ” บ้างเรียก “อ๋อย” บ้างเรียก “น้องตาโต” บอกว่า

“แม่คงมองเห็นว่าเราคงไปได้ เขาบอกกับลูกค้าว่า ถ้าเขาเป็นอะไรจะให้ลูกคนนี้ขายแทน ซึ่งเราเมื่อก่อนก็ช่วยแม่เข็นรถขายกาแฟ เดินตามแม่ตลอด พอแม่ไม่อยู่ก็ชงแทน เลยรู้จักคนแถวนี้เยอะ พอแม่เสียเลยขายแทน” อาจารย์อ้อยบอกและกล่าวอย่างติดตลกว่า ชีวิตนี้เกิดมาก็อยู่กับกาแฟ เมื่อก่อนบ้านอยู่สวนผัก แม่ขายกาแฟก็เลยทำตาม

“กาแฟโบราณ-จริงๆ ก็ไม่ได้ชอบ แต่พอเรามาทำแล้วมันผูกพัน เพราะเวลาที่ทำอะไร เราต้องใส่ใจในการทำ ทำกาแฟ พอว่าง เห็นใครทำขนมก็ทำตาม ปัจจุบันเลยขายขนมร่วมกับขายกาแฟด้วย”

ส่วนเคล็ดลับในการชงกาแฟโบราณให้ถูกใจลูกค้านั้น อาจารย์อ้อย ว่า ต้องเน้นที่คุณภาพเป็นหลัก คือกาแฟต้องเข้ม เราทานแบบไหนก็จะทำให้ลูกค้าแบบนั้น แล้วใส่ใจไปด้วย ถ้าเราชงมั่วๆ ลูกค้าก็จะไม่ติด

ที่สำคัญคือ จดจำรสชาติของลูกค้าทุกคนได้ แค่เพียงชงให้หนเดียว วันรุ่งขึ้นลูกค้าไม่ต้องบอก เขาก็เลยติดเรา อย่าง ลูกค้าที่ไม่ชอบทานหวาน เราจะจำได้

ด้วยเทคนิคชนะใจลูกค้าเช่นนี้ ทำให้ “อ้อย กาแฟ” มีลูกค้าประจำแวะเข้ามาใช้บริการไม่ขาด และยังมีลูกค้าใหม่ๆ จากการบอกปากต่อปาก และที่ได้ยินกิตติศัพท์ในความอร่อยเข้มเต็มรสชาติแวะเข้ามาพิสูจน์ความจริง กระทั่งกลายเป็นลูกค้าประจำก็ไม่น้อย

เป็นมือชงอันดับ 1 ขนาดนี้ ถามว่าเคยใช้บริการเจ้าอื่นบ้างมั้ย?

“บ่อยไปค่ะ เวลาไปไหนก็จะซื้อเจ้าอื่นกินตลอด บางทีไปเห็นเขาชงก็ขัดใจนะ (หัวเราะ) อยากจะบอกเขาว่าชงอย่างนี้สิ แต่ก็ไม่กล้าบอก เพราะการชงกาแฟต้องมีเทคนิคการชงด้วย บางคนใส่นมเยอะไป ใส่นมน้อยไป ต้องใส่ครึ่งๆ น้ำต้องเดือด ถ้าเป็นกาแฟเย็นต้องใส่นมและน้ำตาลให้พอดีกัน แต่ถ้าเป็นกาแฟร้อนไม่ต้องใส่น้ำตาลเพราะไม่ต้องรินผ่านน้ำแข็ง”

ความลับเบื้องหลังความอร่อยของ “อ้อย กาแฟ” ถ้าว่ากันทางกายภาพ คือการใส่ใจในการเลือกสรรชนิดของเมล็ดกาแฟ โดยจะใช้เมล็ดกาแฟแท้ 100% เกรดเอ สั่งเป็นพิเศษให้มาส่งถึงร้าน

“สังเกตง่ายๆ ว่าจะเขียนที่ข้างกระป๋องว่า กาแฟ 100% เกรดเอ ซึ่งกินแล้วรู้ว่าจะอร่อยกว่าที่อื่น เวลาชงกับน้ำเดือดกลิ่นจะหอม แล้วคนก็จะตามกลิ่นกาแฟมา ถ้าเราอยากได้ใจลูกค้าแล้ว เราต้องให้สิ่งที่ดีที่สุดกับลูกค้า เพราะถ้าใช้เมล็ดกาแฟที่วางขายในตลาด รสชาติจะออกเปรี้ยว”

ที่สำคัญคือ การรู้จักพลิกแพลงรสชาติของเครื่องดื่ม ไม่ว่าลูกค้าจะสั่งอะไรมา ทำได้หมด จะเป็นกาแฟร้อน กาแฟเย็น หรือบางคนจะสั่งกาแฟชา บางคนก็ชอบโอเลี้ยงใส่ชา

ขณะที่ปัจจุบัน ธุรกิจกาแฟสดผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด ไม่ว่าจะเป็นแบบร้านเดี่ยวๆ แบบสแตนด์อะโลน หรือขายตามปั๊มน้ำมัน ตามฟู้ดคอร์ตห้างสรรพสินค้า ต่างขายดิบขายดี แต่ “อ้อย กาแฟ” ยังคงมุ่งมั่นอยู่ที่กาแฟโบราณ เพื่อให้ลูกค้าทุกระดับได้อร่อยกับความหอมมัน ด้วยรสชาติเข้มข้นที่เธอการันตีว่า “รสดีกว่ากาแฟสด” ในราคาย่อมเยา

สำหรับเทคนิคการเปิดร้านกาแฟให้มีแฟนคลับมากๆ อาจารย์อ้อยบอกว่าง่ายนิดเดียว

“ต้องให้ใจลูกค้าก่อน เพราะถ้าไม่ให้ใจ ลูกค้าไม่ติด แล้วจะมีคนมาซื้อได้ยังไง อย่างร้านของอาจารย์อยู่ในหลืบ ยังมีลูกค้าขับรถเข้ามาซื้อ เพราะรสชาติเราให้ใจกับลูกค้า เราเน้นคุณภาพ”

ทั้งนี้ มติชนอคาเดมี่จะเปิดสอน หลักสูตร กาแฟโบราณ และเครื่องดื่มยอดนิยม ในวันอาทิตย์ที่ 9 เมษายน 2560

สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์อาชีพและธุรกิจ มติชน (มติชน อคาเดมี) หรือสำรองที่นั่งได้ที่ โทรศัพท์ (02) 954-3977-85 ต่อ 2123, 2124 (จันทร์-ศุกร์), (082) 993-9097, (082) 993-9105 (เสาร์-อาทิตย์) ID LINE : matichonacademy, http://www.matichonacademy.com และ http://www.facebook.com/Matichon.Academy.Thailand