ผลไม้ฟรีซดราย สินค้าสุดป๊อปใน TikTok อยู่นานถึง 25 ปี ธุรกิจที่น่าลงทุน

ผลไม้ฟรีซดราย สินค้าสุดป๊อปใน TikTok อยู่นานถึง 25 ปี ธุรกิจที่น่าลงทุน

กระแสที่กำลังมาแรงคงหนีไม่พ้นผักกับผลไม้ฟรีซดราย ในโลกโซเชียลแห่ซื้อกันเพียบในแอป TikTok แอปที่กำลังมาแรงเป็นที่นิยม นวัตกรรมใหม่ เป็นผลไม้ในโลกอนาคตเลยก็ว่าได้ เพราะอยู่ได้นานถึง 25 ปี และคงสภาพเหมือนเดิมไม่ว่าจะเป็น กลิ่น รสชาติรูปทรงได้ถึง 97%

วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ จะพาทุกคนไปรู้จักกับผักผลไม้ฟรีซดรายว่าคืออะไรเป็นอย่างไร ทำไมธุรกิจนี้ถึงเกิดขึ้นมาได้ และทำไมต้องเป็นกระแสในตอนนี้

ธุรกิจกับสินค้า

ในสมัยนี้ตลาดออนไลน์เปิดกว้างเริ่มมีการประชาสัมพันธ์ในด้านต่างๆ โดยมีจุดมุ่งหมายทำให้ธุรกิจกลายเป็นที่รู้จักและเป็นที่สนใจเพื่อให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าซึ่งเป็นการกระตุ้นยอดขายเป็นอย่างมากเพราะส่วนมากผู้คนใช้เวลาอยู่กับโลกออนไลน์มากขึ้นด้วยมีความสะดวกและรวดเร็วในการเลือกสินค้า โดยการทำโฆษณาบนแอพต่างๆ อาทิ Facebook, Instagram, YouTube, TikTok เป็นต้น เข้าถึงคนที่อยากซื้อสินค้าแค่กดสั่งก็มีของมาถึงที่ ไม่ต้องยุ่งยากไปถึงร้าน แค่มีโทรศัพท์มือถือ

ปัจจุบันการถนอมอาหารมีหลายวิธีเพราะอยากเก็บผักผลไม้อร่อยๆ ไว้ทานแต่กลัวมันจะเน่าเสียไปเสียก่อนแต่ตอนนี้มีวิธีแล้ว!! วิธีที่กำลังยอดฮิตคือการฟรีซดราย สำหรับใครที่ยังไม่รู้จัก ฟรีซดรายคืออะไร เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับผักผลไม้ฟรีซดรายกัน

ผักผลไม้ฟรีซดรายคืออะไรกัน

ผักผลไม้ฟรีซดรายเป็นผลไม้ที่รักษาทั้งรสชาติและคุณค่าสารอาหารต่างๆ ได้อย่างครบถ้วน กรอบ อร่อย ปราศจากน้ำตาล โดยเป็นการถนอมอาหาร ทำแบบแห้งแบบเหยือกแข็ง ด้วยอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศา เพื่อผลึกน้ำแข็ง สามารถระเหิดกลายเป็นไอ การฟรีซดรายนิยมทำกับผลไม้ อาทิ ทุเรียน มะม่วง ขนุน กล้วย สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี ราสป์เบอร์รี เชอรรี แอปเปิล กล้วย มังคุด เงาะ แพร์ ลูกพีช สับปะรด 

ทั้งนี้คุณค่าทางโภชนาการยังใกล้เคียงกับของสดคงรูปลักษณ์ของอาหารไว้ ต่างที่มีความกรอบ แต่เก็บสารอาหารไว้ทั้งหมด ทั้งวิตามิน แร่ธาตุ แคลอรี่ต่ำและเป็นแหล่งไฟเบอร์และสารต้านอนุมูลอิสระ ได้อย่างสมบูรณ์อีกด้วย  ผลไม้ฟรีซดรายจึงนิยมนำไปรับประทานเป็นขนมเพราะมีความกรุบกรอบชวนให้เคี้ยวเพลิน

กระบวนการทำฟรีซดราย

กระบวนการทำแห้งอาหารที่ประกอบด้วย 3 ขั้นตอน ได้แก่

ขั้นตอนที่ 1 การแช่เยือกแข็ง (Freezing)

เป็นกระบวนการลดอุณหภูมิของสินค้าให้ต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง (Freezing Point) อย่างรวดเร็ว เพื่อทำให้น้ำที่อยู่ในอาหารเกิดเป็นผลึกน้ำแข็งขนาดเล็ก (Ice Crystal) เนื่องจากผลึกน้ำแข็งขนาดใหญ่จากการแช่แข็งแบบทั่วไปอาจไปทำลายเซลล์ ทำให้เกิดการช้ำของผัก ผลไม้ได้ ทั้งนี้ในการแช่เยือกแข็งที่นิยมใช้กัน เป็นแบบใช้ลมเย็น (Air Blast Freezing) และแบบไครโอเจนนิค (Cryogenic Freezing)

ขั้นตอนที่ 2 การทำแห้งขั้นเริ่มต้น (Primary Drying)

เป็นการลดปริมาณน้ำ (Dehydration) ด้วยการระเหิดผลึกน้ำแข็งในเซลล์ให้กลายเป็นไอด้วยการลดความดันบรรยากาศโดยรอบให้ต่ำลงในระดับของสุญญากาศ (Vacuum) ซึ่งชั้นน้ำแข็งจะเริ่มระเหิดขึ้นที่บริเวณผิวหน้าของผลิตภัณฑ์ที่สัมผัสอากาศก่อน ทำให้บริเวณผิวหน้ากลายเป็นชั้นแห้ง จากนั้นชั้นน้ำแข็งที่อยู่ภายในผลิตภัณฑ์จะระเหิดผ่านชั้นแห้งไปสู่ผิวหน้าของผลิตภัณฑ์ตามลำดับ

ขั้นตอนที่ 3 การทำแห้งขั้นทุติยภูมิ (Secondary Drying)

หลังจากผลึกน้ำแข็งระเหิดออกไปหมดแล้วในขั้นปฐมภูมิ แต่ก็ยังมีความชื้นคงเหลืออยู่ ซึ่งจำเป็นต้องทำให้แห้งด้วยการเพิ่มอุณหภูมิให้สูงขึ้น เพื่อดึงเอาความชื้นที่ตกค้างอยู่ออกไปให้เหลืออยู่ในระดับที่ปลอดภัยกับการเก็บรักษา

ขอบคุณข้อมูลจาก ศูนย์เครือข่ายข้อมูลอาหาร

ฟรีซดรายเหมาะกับใคร

ฟรีซดรายเหมาะกับการเดินทางเป็นอย่างมาก เพราะเป็นอาหารนิยมของ นักเดินทางไกล นักปั่นจักรยาน นักตั้งแคมป์  เพราะสามารถเก็บได้นาน น้ำหนักเบา พกพาง่าย และยังมีสารอาหารครบ ที่จริงเหมาะกับทุกคนที่เป็นสายกินสายกินจุกจิก ของฟรีซดรายตอบโจทย์ อร่อยแถมมีประโยชน์สุดยอดไปเลยใครไม่เคยชิม ห้ามพลาดตามหาด่วน!!!!