ชาวบ้านหนองจาน ปลูกดอกเบญจมาศกันเป็นอาชีพ ตัดส่งขายวันละ 3.5 พันบาท

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ ที่บ้านหนองจาน ตำบลแจระแม อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี มีชาวบ้านยึดอาชีพปลูกดอกเบญจมาศ เนื่องจากได้ผลผลิตดี มีกำไรงาม โดยนายบุญมี สนาม อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 184 หมู่ 4 บ้านหนองจาน ตำบลแจระแม อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี  เกษตรกรผู้ปลูกดอกเบญจมาศขาย กล่าวว่า ตนและครอบครัวได้ปลูกดอกเบญจมาศปีนี้เป็นปีที่ 2 ซึ่งในปีแรกประสบปัญหาน้ำท่วม ทำให้ไม่ได้ผลผลิตและขาดทุน แต่ตนและครอบครัวยังไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค ปีนี้ตนจึงทดลองปลูกอีกครั้ง ซึ่งก็ประสบความสำเร็จ

นายบุญมีกล่าวว่า การดูแลรักษาปลูกดอกเบญจมาศก็ง่าย เพียงแค่รดน้ำในตอนเช้าเท่านั้น และปุ๋ยอินทรีย์ทั่วไปที่หาได้ตามท้องตลาด เมื่อถึงฤดูเก็บเกี่ยว ก็ตัดไปส่งให้กับพ่อค้า-แม่ค้า ในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งรับไม่อั้น ในราคากิโลกรัมละ 70 บาท โดยในแต่ละวันของฤดูกาลเก็บเกี่ยว สามารถตัดส่งขายได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 50 กิโลกรัม ที่สำคัญได้เลือกวิธีการปลูกแบบหมุนเวียน โดยเมื่อหมดแปลงแรก ก็สามารถตัดดอกเบญจมาศในแปลงต่อไปได้ ทำให้มีรายได้หมุนเวียน ผลผลิตดอกเบ็ญจมาศไม่ล้นตลาด

สำหรับเบญจมาศ เป็นไม้ดอกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากไม่ว่าจะปลูกเพื่อตัดดอกหรือปลูกเลี้ยงเป็นไม้กระถาง เพื่อใช้เป็นไม้ประดับสวน ซึ่งต้องถือว่าเบญจมาศเป็นไม้เศรษฐกิจอีกอย่างหนึ่ง เนื่องจากมีการซื้อขายมากเป็นอันดับสองรองจากกุหลาบ นอกจากนี้ เบญจมาศยังเป็นไม้มงคลของประเทศจีน และเป็นดอกไม้ที่นิยมนำมาใช้ประดับในงานพิธีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานบวช งานแต่ง งานขึ้นบ้านใหม่ ไม่เว้นแม้กระทั่งงานศพ

ที่มา : มติชนออนไลน์