อดีตโรงงานเฟอร์นิเจอร์ ผันตัวผลิต ทรายแมว รุกตลาดสัตว์เลี้ยง ยอดปัง 1 แสน/เดือน!

อดีตโรงงานเฟอร์นิเจอร์ ผันตัวผลิต ทรายแมว รุกตลาดสัตว์เลี้ยงยุคใหม่ ยอดขายปัง 1 แสนต่อเดือน!

ปัจจุบันคนนิยมเลี้ยงแมวในระบบปิดกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในบ้าน คอนโดฯ หรือมีห้องหรือพื้นที่ให้กับแมวโดยเฉพาะ แทบจะใช้ชีวิตร่วมกันกับเจ้าของตลอด 24 ชม. ซึ่งแมวก็เหมือนคนที่ต้องมีการกิน นอน ขับถ่าย แน่นอนว่าเมื่อยามขับถ่ายย่อมต้องมีกลิ่นไม่พึงประสงค์เช่นกัน ทรายแมว จึงเป็นตัวช่วยที่ต้องมีติดบ้านไว้แทบทุกบ้าน

คุณจรัส โลหะ เจ้าของบริษัท โมชั่นดีไซน์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่าย ทรายแมว Mini Heart (มินิฮาร์ท) ทรายแมวเพื่อสุขภาพทั้งคนและแมว เล่าว่า เดิมทีคุณจรัสเปิดโรงงานผลิตจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์-เครื่องใช้สำนักงานมา 7 ปี กระทั่งเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสในช่วงโควิด ทำให้เฟอร์นิเจอร์บ้าน-คอนโดมิเนียมขายไม่ออก ส่งผลต่อธุรกิจต้องชะลอตัวลง คุณจรัสจึงเริ่มมองหาธุรกิจใหม่เพื่อเพิ่มรายได้

“ตัวผมเองเรียบจบด้านวิศวะเครื่องกลแต่มีความสนใจในการทำธุรกิจอื่นๆ ด้วย ก็พยายามศึกษาหาข้อมูล มองหาธุรกิจใหม่ๆ วันหนึ่งได้อ่านเจอผลการวิจัยเรื่องทรายแมวของญี่ปุ่น ว่าเขามีการผลิตจากไม้ไผ่ พอมองกลับมาที่ไทยก็เห็นว่า ตลาดทรายแมวบ้านเรายังมีข่องว่างทางการตลาดให้เราเข้าไปเป็นผู้เล่นได้อยู่ อีกทั้งธุรกิจสัตว์เลี้ยงมีการขยายตัวมากโดยเฉพาะสินค้าของน้องแมว ซึ่งในปัจจุบันมีทาสแมว หรือมีคนเลี้ยงแมวกันเป็นจำนวนมากในช่วงปี 2565”

“ผมเลยนำความสนใจในเรื่องการผลิตทรายแมวจากไม้ไผ่ไปปรึกษาพี่ชายที่เป็นอาจารย์วิศวะเคมีที่  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และได้ช่วยกันผลิตทรายแมวเยื่อไผ่จากเศษไม้ไผ่ออกมาได้สำเร็จและเริ่มทำแบรนด์ Mini Heart (มินิฮาร์ท) ทรายแมว รักสุขภาพ รักโลก สิ่งแวดล้อม ออกวางจำหน่ายในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2566 ในรูปแบบถุงขนาด 6 ลิตร หรือ 2.7 กิโลกรัม จำหน่ายในราคาเริ่มต้นที่ 179 บาท” คุณจรัส เล่า

คุณจรัส โลหะ เจ้าของบริษัท โมชั่นดีไซน์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่าย ทรายแมว Mini Heart (มินิฮาร์ท)

โดยทรายแมว 1 ถุง สามารถใช้ได้ประมาณ 1 เดือน สำหรับแมว 1 ตัว ทั้งนี้ ในช่วง 6 เดือนที่วางจำหน่าย คุณจรัส เล่าว่า ทรายแมวเยื่อไผ่ Mini Heart นั้นได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี ซึ่งในปัจจุบันสินค้าทรายแมวเยื่อไผ่ วางจำหน่ายในร้าน Pet Shop ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงช่องทางออนไลน์อย่าง ลาซาด้า และ ช้อปปี้

“ทรายแมวเยื่อไผ่ มินิฮาร์ท เป็นทรายแมวเยื่อไผ่เป็นอินทรีย์ ย่อยสลายง่าย สิ่งเหล่านี้ คือความแตกต่างจากทรายแมวในท้องตลาด อีกทั้งมีจุดเด่นจุดขายคือช่วยดับกลิ่น ไม่เหม็น ดูดซับกลิ่นได้ดี ในเยื่อไผ่จะมีสาร  Bamboo Kun ช่วยยับยั้งแบคทีเรีย เชื้อรา ไม่ทำให้เกิดภูมิแพ้ ทั้งคน และแมวทรายแมวเยื่อไผ่ ไร้สารเคมี ไม่แต่งสีและกลิ่น มีความแตกต่างจากทรายแมวที่ผลิตจาก Bentonite ดินจากเถ้าภูเขาไฟ และ เต้าหู้ถั่วเหลือง ที่จำหน่ายในตลาดทั่วไป”

“เนื่องจาก เราเป็นของใหม่ที่ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก บวกกับเป็นสินค้าที่มีราคาสูงกว่าแบรนด์ทั่วๆ ไป แต่ยอดขายของเรา ปัจจุบันมียอด 1 แสนบาทต่อเดือน มันทำให้เราใจชื้นที่จะทำต่อ และก็ตั้งเป้าไว้ว่าจะทำยอดขายให้ได้ 1 หมื่นถุงต่อปีด้วย ดังนั้น ผมมองว่า ธุรกิจสัตว์เลี้ยงยังมีโอกาสในการเติบโตขยายตัวมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะสินค้าทึ่อำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยง ซึ่งทรายแมวเยื่อไผ่คือสินค้านวัตกรรมรายเดียวในตลาด ที่ตอบโจทย์ความต้องการของคนเลี้ยงแมวได้อย่างตรงจุด เราเชื่อมั่นว่าจะได้รับความนิยม และมียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากทรายแมวแล้วเรายังจะมีนวัตกรรมใหม่ คือวัสดุรองกรงที่ผลิตจากเยื่อไผ่ช่วยลดกลิ่น สำหรับสัตว์เลี้ยง กระต่าย หนู งู ออกมาจำหน่ายเพิ่มในเร็วๆ นี้อีกด้วย” คุณจรัส ทิ้งท้ายอย่างนั้น

เฟซบุ๊ก : ทรายแมวเยื่อไผ่ Mini Heart หรือ โทร. (089) 202-2519