แม่ค้าวัย 19 สาวปีสอง มศว ประสานมิตร ทำเอง-ขายเอง เคสโทรศัพท์แฮนด์เมด สร้างรายได้หลักหมื่นต่อเดือน

สมัยนี้ใครๆ ก็มีสมาร์ทโฟนอยู่ในมือกันแทบทั้งนั้น และสิ่งที่ตีคู่กันมาก็คืออุปกรณ์ตกแต่งหรือ    “เคส”ที่ช่วยเพิ่มความสวยงาม น่าใช้ บ่งบอกถึงสไตล์ของเจ้าของได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเดินไปตลาดย่านไหนก็เจอร้านขายเคสโทรศัพท์วางขายให้เกลื่อนกลาด มีทุกรุ่นทุกแบบ รุ่นไหนที่ว่าฮิต รุ่นไหนที่ว่าฮอตนั้นมีให้เลือกซื้อแถบทั้งนั้น เมื่อเคสโทรศัพท์ได้รับความนิยม จึงเป็นโอกาสทองในการเริ่มต้นธุรกิจ สร้างรายได้เข้ากระเป๋ามากมาย

คุณต้นหลิว-กชกร ฝักเจริญผล วัย 19 ปี นิสิตชั้นปีที่ 2  วิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม มหาวิทยาลัยศรีนครินวิโรฒ ประสานมิตร เริ่มต้นขายเคสโทรศัพท์มือถือผ่านอินสตราแกรม โดยเธอเล่าว่า ขายเคสมาได้ 2 ปีแล้ว เพราะชื่นชอบการใส่เคสคิดว่าใส่แล้วจะทำให้โทรศัพท์ดูดีขึ้น ดูสวยขึ้นตามสไตล์เคสที่ใส่ อีกอย่างเป็นคนที่เปลี่ยนเคสบ่อยเวลาซื้อมามันก็มีดีบ้างไม่ดีบ้าง จนเกิดความคิดว่าอยากจะทำเคสขึ้นมาเองจะได้ถูกใจตัวเอง

ด้วยการศึกษาวิธีทำจากอินเตอร์เน็ต แล้วฝึกมาเรื่อยๆ เรียนรู้เทคนิคต่างๆ วิธีการทำให้เคสที่ได้ออกมาใสและเนียน รวมถึงเทคนิคอื่นๆ ที่นำมาปรับใช้กับเคสของที่ร้าน

“ตอนแรกแค่ซื้ออุปกรณ์มาทำใช้เองจนเพื่อนอยากได้ พอทำไปเรื่อยๆ ก็เกิดความคิดว่าน่าจะทำขายดู ให้มีคุณภาพและในราคาที่ทุกคนเอื้อมถึง เพราะตอนนั้นเรายังเป็นนักเรียนอยู่ และเคสโทรศัพท์ก็เป็นเหมือน เทรนด์แฟชั่นที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ”

เมื่อชอบการใส่เคสโทรศัพท์ คุณต้นหลิว จึงเปิดร้านขายในอินสตราแกรมในชื่อร้าน Madewishes เธออธิบายถึงชื่อร้านว่า Wishes  ในความหมายของทางร้านคือ ความหวัง ความปรารถนาดี เราต้องการให้เคสของเราเป็นเหมือนของขวัญตามที่ลูกค้าหวังไว้ แล้วสินค้าเราทำด้วยมือจึงเติม Made เข้าไปความหมายรวมคือ ทำด้วยความปรารถนาดี

แต่เพราะยังต้องเรียนไปด้วยขายของไปด้วย คุณต้นหลิวบอกว่า มีเรียนทั้งวันตั้งแต่ 8.30-16.30 เวลาขายเคสส่วนใหญ่จะเป็นช่วงเย็นๆ ถึงดึกหลังจากทำการบ้านเสร็จ เพราะส่งของเกือบทุกวันและไม่อยากให้ลูกค้ารอนาน แต่ปกติจะตอบไลน์ลูกค้าช่วงเช้า ระหว่างเดินทางไปเรียนกับก่อนนอน ถ้าช่วงสอบจะตัดเป็นรอบๆ ทำวันเสาร์ อาทิตย์ ส่งวันอังคาร

สินค้าหลักในร้านจะเป็นเคสแฮนด์เมด ซึ่งคุณต้นหลิวเป็นคนทำเองกับมือทุกขั้นตอน โดยลูกค้าสามารถเลือกสีกากเพชรเอง ตัวอักษรได้ตามใจชอบ หรือจะเป็นชื่อของลูกค้าเองก็สามารถเลือกได้เลย ซึ่งเคสทั้งหมดที่ทำจะเน้นคุณภาพความเรียบเนียนและมีแบบที่ไม่ซ้ำใคร

ส่วนสินค้าอีกแบบคือเคสสกรีน เป็นเคสแข็งที่สกรีนเป็นรูปต่างๆ แบบนี้จะเน้นความทนทานกันน้ำ เป็นแนวเรียบๆ แต่ดูดีซึ่งการสกรีน คุณฝนแย้มว่า จะสั่งกับทางร้านที่รับสกรีน แต่ตรวจความเรียบร้อยและมาตรฐานโดยคุณฝนเองก่อนส่งถึงมือลูกค้า ทั้งหมดแล้วเคสของร้าน Madewishes ลูกค้าจะสามารถเลือกและออกแบบเป็นของตัวเองได้ตามความชอบ

“แบบของทางร้านจะออกมาเรื่อยๆ ประมาณเดือนละครั้ง ไอเดียต่างๆ มักเป็นสิ่งที่เราเจอในชีวิตประจำวันเลยค่ะ เช่น ท้องฟ้า ก้อนเมฆ ขนมหวาน หรือ บางครั้งก็ได้จากการที่เราเดินเข้าไปในร้านขายอุปกรณ์ เช่น กากเพชรสีนี้สวย เราควรจะนำมาผสมกับสีอะไร ใส่ดาวใส่อะไรหรืออะไรเพิ่มเติม จึงทำให้เกิดลายใหม่”

โดยเคสแฮนด์เมดจะสต็อก iPhone Samsung บางรุ่น ถ้ารุ่นที่ไม่ได้สต็อกก็สามารถสั่งได้ แต่อาะรอนานหน่อย ส่วนเคสสกรีนมีเกือบทุกรุ่นทั้ง iPhone Samsung Oppo Huawei Sony Vivo

ด้านระยะเวลาในการทำ คุณต้นหลิว เล่าว่า เคสที่ทำเองปกติใช้เวลา 2-3 วัน แต่ทางร้านจะบอกลูกค้าเผื่อไป 3-7 วัน เผื่อในกรณีที่มีปัญหา แห้งไม่ทัน รวมถึงทำออกมาแล้วไม่ได้มาตรฐานของทางร้านก็จะทำให้ลูกค้าใหม่

กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ของร้านจะเป็นนักเรียน นักศึกษาจนถึงวัยทำงาน ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าที่เคยซื้อกับทางร้านเราทั้งทางออนไลน์และเวลาไปออกบูท แล้วเกิดการบอกต่อหรือกลับมาซื้อซ้ำราคามีตั้งแต่ 150-450 บาท

คุณต้นหลิว แย้มว่า ขายได้ประมาณ 30-40 ชิ้นต่อเดือน รายได้ประมาณ 7,000-10,000 บาท มีไปออกบู๊ธตามงานอีเวนท์ต่างๆในห้างบ้างประปราย ออกบู๊ธประมาณ 3 เดือนครั้ง แค่วันเสาร์-อาทิตย์ เน้นขายในออนไลน์ซะมากกว่า

สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ อินสตราแรม Madewishes