ก้าวเล็กๆ แต่มั่นคง! 6 ไอเดียต่อยอดธุรกิจ ฉบับคนงบน้อย ใครอยากขยายกิจการต้องรู้

ก้าวเล็กๆ แต่มั่นคง! 6 ไอเดียต่อยอดธุรกิจ ฉบับคนงบน้อย ใครอยากขยายกิจการต้องรู้

ผู้ประกอบการขนาดเล็ก ล้วนมีความหวังว่าเมื่อธุรกิจเติบโตถึงระดับหนึ่งจะสามารถขยายธุรกิจ หรือต่อยอดธุรกิจออกไปได้มากกว่าเดิม หากใครที่กำลังเริ่มวางแผนขยายธุรกิจ โดยเฉพาะเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กที่มีเงินลงทุนจำกัด ลองมาดู 6 ไอเดียต่อยอดธุรกิจ จาก เว็บไซต์ KKP Advice Center ซึ่งเริ่มต้นจากไอเดียง่ายๆ ใช้เงินลงทุนไม่มาก ไปจนถึงไอเดียที่ช่วยให้ธุรกิจค่อยๆ ขยายการเติบโตออกไปได้อย่างมั่นคง ดังนี้

1. สร้างตัวตนบนโลกออนไลน์

ปัจจุบันผู้บริโภคต่างหาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าด้วยตัวเอง รวมทั้งพูดคุย สอบถาม หรือร้องเรียนปัญหากับเจ้าของธุรกิจโดยตรง และตัดสินใจซื้อขายผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลัก ดังนั้น ธุรกิจที่สามารถให้บริการผ่านช่องทางออนไลน์ได้ จะสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ หรือสร้างช่องทางโซเชียลมีเดียยอดนิยมอย่างเฟซบุ๊กแฟนเพจ อินสตาแกรม และ TikTok

2. นำเสนอสินค้าหรือบริการใหม่

เพราะสินค้าและบริการคือหัวใจสำคัญของธุรกิจ ดังนั้น การพัฒนาสินค้าให้มีความน่าสนใจหรือแตกต่างจากคู่แข่ง และตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้มากขึ้น จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจเติบโตต่อเนื่อง ซึ่งต้องอาศัยการเก็บข้อมูลและศึกษาความต้องการของลูกค้า เพื่อนำไปต่อยอดพัฒนาสินค้าหรือบริการได้ตรงใจลูกค้ามากที่สุด

3. เพิ่มช่องทางการหารายได้

โดยการมองหาโอกาสการสร้างรายได้นอกเหนือจากสินค้าหรือบริการหลักที่มีอยู่แล้ว เช่น ร้านอาหารอาจเพิ่มบริการรับจัดเลี้ยงนอกสถานที่ หรือร้านกาแฟอาจขายสินค้าที่เกี่ยวข้องอย่างแก้วน้ำหรือกระเป๋าผ้า เป็นต้น

4. ร่วมมือกับธุรกิจอื่นเพื่อเสนอสิ่งใหม่ (Collaborative Marketing)

ด้วยการร่วมมือกับธุรกิจที่มีฐานลูกค้าหรือมีแนวทางการทำธุรกิจใกล้เคียงกัน โดยอาจจะร่วมกันคิดค้นสินค้าใหม่ การคิดโปรโมชันหรือกิจกรรมส่งเสริมการตลาดใหม่ๆ รวมทั้งการสนับสนุนด้านเงินทุนหรือความรู้ซึ่งกันและกัน เพื่อให้ทั้ง 2 ธุรกิจประสบความสำเร็จได้ตามต้องการ และยังช่วยขยายฐานลูกค้าใหม่ได้อีกด้วย

5. ขยายโอกาสไปยังพื้นที่ใหม่ๆ

นอกจากขายผ่านช่องทางร้านค้าเดิมที่เป็นที่รู้จักอยู่แล้ว ก็ควรมองหาโอกาสใหม่ๆ ด้วยการเปิดสาขาบนทำเลที่มีกลุ่มลูกค้าของเราอาศัยอยู่ รวมทั้งการขยายไปขายบนช่องทางออนไลน์ที่กำลังนิยม เช่น จากเดิมโพสต์ขายผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจเป็นหลัก ก็อาจเพิ่มการไลฟ์สด และแชร์คลิปลง TikTok เพื่อช่วยให้ธุรกิจเป็นที่รู้จักมากขึ้น

6. สร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้า

ข้อดีของการเป็นธุรกิจขนาดเล็ก คือมีความคล่องตัวมากกว่า สามารถปรับตัวทำสิ่งใหม่ๆ ได้เร็วกว่า ช่วยเพิ่มประสบการณ์ดีๆ ให้กับลูกค้าโดยไม่จำเป็นต้องใช้เงินทุนมากมาย ซึ่งลูกค้าที่ได้รับประสบการณ์ดีๆ มักมีการซื้อซ้ำและบอกต่อ ที่สำคัญ เจ้าของธุรกิจควรเปิดใจรับฟังฟีดแบ็กจากลูกค้า และนำไปพัฒนาปรับปรุงธุรกิจให้ดีขึ้น