อดีตครีเอทีฟ หัวคิดดี ปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้ อบแห้ง ลูกค้าจีนปลื้ม รายได้หลักแสน/เดือน

“มาดามแมงโก้” ( Madame Mango ) คือ ชื่อผลิตภัณฑ์มะม่วงน้ำดอกไม้อบแห้ง ของดีขึ้นชื่อจากตำบล โหล่งขอด อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ แม้จะเป็นอำเภอเล็กๆ แต่เป็นแหล่งปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้ที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ พืชเศรษฐกิจอนาคตสดใส เพราะหลังเกษตรกรหลายรายเปลี่ยนจากการปลูกลำไยที่ขาดทุนมาทำสวนมะม่วง และเมื่อปีที่ผ่านมา 2559 สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ประเทศไทยมีรายได้จากการส่งออกมะม่วง ราว 3. 2 พันล้านบาท

พลิกบทบาทเกษตร
สู่นักธุรกิจยุคดิจิตอล

จากแนวคิดการทำเกษตร 4.0 ของรัฐบาล ซึ่งเป็นการพลิกแนวคิดของสินค้าเกษตรกรรม ในยุคนี้ที่ เกษตรกรยุคใหม่ ควรจะต้องมีองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยี การแปรรูปสินค้า เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตรให้มากขึ้น และการทำตลาดเองควบคู่กันไปด้วยโดยใช้ช่องทางการสื่อสารการตลาด และการขาย ทั้งทางออนไลน์ และออฟไลน์ เพื่อรองรับความต้องการของตลาดทั้งในและนอกประเทศ

“มาดามแมงโก้” ผลิตภัณฑ์ มะม่วงอบแห้ง ( Soft Dried Mango ) ที่มองเห็นโอกาส ในการพัฒนาศักยภาพของสินค้าจากตำบลเล็กๆ ในอำเภอพร้าว และเป็นเหมือนสินค้าหัวหอกที่จะบุกเบิกตลาดก้าวเข้าสู่ตลาดออนไลน์ และตลาดสากล ให้กับสินค้าอื่นๆ จากตำบลนี้ในอนาคต 

คุณราเมศ  รัตยันตรกร ผู้ก่อตั้ง แบรนด์ “มาดามแมงโก” เปิดเผยว่า ตั้งใจอยากจะทำสินค้าแปรรูปสินค้าเกษตรจากชุมชนบ้านหลวง ต.โหล่งขอด อ.พร้าว ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ให้รู้ว่าตำบลเล็กๆ ที่อยู่ห่างไกลความเจริญนั้นมีสินค้าทางการเกษตรที่มีคุณภาพเทียบเท่าสากล  ให้สอดคล้องกับนโยบายการส่งเสริมของภาครัฐ คือ “เกษตร 4.0”  เลยคิดชื่อแบรนด์ง่ายๆ สื่อสารให้ทุกคนเข้าใจได้ ทั้งคนไทยและ ชาวต่างชาติ คือ “มาดามแมงโก้” สามารถที่จะต่อยอดไปยังตลาดต่างประเทศได้ในอนาคตอันใกล้ เพราะคำว่า แมงโก้ ที่แปลว่ามะม่วง นี้ ทำให้เราสามารถสื่อสารกับทุกคนได้ว่าเราคือสินค้าอะไร ทุกคนสามารถรู้จักและเข้าใจได้แบบง่ายๆ

สำหรับมะม่วงที่นำมาแปรรูปเป็นมะม่วงพันธ์น้ำดอกไม้  มาจากสวนมะม่วงของคุณราเมศ 40 ไร่ ปลูกใน ตำบล โหล่งขอด อำเภอพร้าว  จังหวัดเชียงใหม่  ซึ่งเป็น 1 ในแหล่งการปลูกมะม่วงที่ดีที่สุดของประเทศ ทั้งในเรื่องอากาศ และสภาพดิน  ซี่งสวนแห่งนี้ได้รับรองคุณภาพ GAP ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  โดยคัดเฉพาะมะม่วงน้ำดอกไม้  เบอร์ 4 แก่จัด แต่ไม่สุกจนงอม เพื่อให้มีไฟเบอร์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย   และมีน้ำหนัก ไม่ต่ำกว่า 250 กรัมต่อลูก นำเข้าสู่กระบวนการผลิต ( มะม่วงน้ำดอกไม้ สีทอง คือเกรด ส่งออก / มะม่วงน้ำดอกไม้ เบอร์ 4 คือเกรดสำหรับนำมาแปรรูป )

“จุดเด่น ของมะม่วงน้ำดอกไม้ เบอร์ 4 แก่จัด คือ มีรสชาติหวาน เมื่อนำมาอบแห้งไม่ต้องเติมน้ำตาลเพิ่ม เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ หรือกับคนที่ไม่ชอบหวาน คนที่เป็นเบาหวานก็สามารถรับประทานได้ เพราะมะม่วงอุดมไปด้วยสารอาหาราที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง”

ผลิตโดยโรงงานมีมาตรฐาน
ระบบตัวแทน สร้างความยั่งยืน

ด้านขั้นตอนการผลิต หลังจากคัดเลือกมะม่วงน้ำหนักตามความต้องการ จะนำไปผ่านการอบแห้งด้วยเครื่องอบที่ทันสมัย โดยขั้นตอนนี้ใช้วิธีจ้างโรงงานที่มีความชำนาญด้านนี้โดยเฉพาะ อบแบบ soft dried  จากนั้นนำกลับมาบรรจุหีบห่อ ในอำเภอพร้าว โดยใช้แรงงานในท้องถิ่น นับเป็นการกระจายรายได้ให้คนในชุมชนแห่งนี้

ในส่วนสินค้าของมาดามแมงโก้ คุณราเมศ เผยว่า บุกเบิกด้วยมะม่วงอบแห้ง มะม่วงกวนรูปดอกกุหลาบ  และน้ำมะม่วงสดที่ขณะกำลังทดลองตลาดอยู่จะทำออกมาในรูปแบบแช่แข็ง รวมทั้งมะม่วงน้ำดอกไม้แช่อิ่ม  และมะม่วงแพคใส่กล่อง 3 ผล สำหรับจัดจำหน่ายทั้งในและนอกประเทศ ซึ่งครึ่งปีแรกของปี 2560 จำหน่ายให้กับประเทศจีน แล้วกว่า 6 ตัน

สำหรับกลยุทธ์ในการทำตลาดและการขายในปี 2560 คุณราเมศ  กล่าวว่า จะมุ่งเน้นการจัดจำหน่ายในประเทศด้วยระบบตัวแทนจำหน่าย โดยจะสร้างตัวแทนจำหน่าย และเครือข่ายสินค้าในทุกจังหวัดทั่วประเทศ  และส่งออกตลาดต่างประเทศโดยเริ่มจากจีน  และขยายตลาดไปประเทศอื่นๆในปี2561

“ผมใช้กลยุทธ์ขายผ่านออนไลน์ ทั้งเฟซบุ๊ค ไลน์กลุ่ม ร้านขายของฝากตามจุดต่างๆ และระบบตัวแทนจำหน่าย โดยเงื่อนไขการลงทุน สำหรับคนที่สนใจ มี  2  รูปแบบ คือ แบบที่1.ตัวแทนเปิดบิล และ สต๊อกสินค้า ลงทุน เพียง 2,880 บาท จะได้รับมะม่วงอบแห้งขนาด 180 กรัม จำนวน 36 ถุง (ราคาส่งถุงละ 80 บาท) ราคาขายถุงละ 125 บาท (125×36=4,500 บาท) ไม่รวมค่าจัดส่ง  แบบที่2.ตัวแทนแบบไม่ สต๊อกสินค้า  สั่งสินค้าเมื่อมีลูกค้าสั่งออนไลน์ หรือช่องทางอื่นๆ ราคาส่งถุงละ 100 บาท สั่งขั้นต่ำ 5 ถุงขึ้นไป โดยนำไปขายราคาขายถุงละ 125 บาท ไม่รวมค่าจัดส่ง”

นอกจากเป็นตัวแทนจำหน่ายแล้ว หากสนใจทำแบรนด์สินค้าของตัวเอง ทางมาดามแมงโก้ ก็รับผลิตให้ โดยใช้วัตถุดิบของมาดามแมงโก้ แต่จะออกแบบโลโก้แบรนด์  ฉลากและให้คำปรึกษาวิธีการทำการตลาด ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ เป็นต้น

“เราอยากเป็นแรงบันดาลใจให้เกษตรรุ่นใหม่ หันมาสร้างแบรนด์กันเอง ไม่ต้องโดนกดราคาและกล้าที่จะทำตลาดเอง ซึ่งการทำตลาดออนไลน์กำลังเป็นเทรนด์ในยุคนี้ ซึ่งผู้ประกอบการธุรกิจด้านเกษตร ก็สามารถสร้างแบรนด์ ปลูกเอง ขายเอง ทำตลาดเองได้” คุณราเมศ ย้ำ

ผู้ที่สนใจผลิตภัณฑ์มะม่วงอบแห้งของมาดามแมงโก้ และผู้ที่สนใจอยากสร้างแบรนด์สินค้าของตัวเอง สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร (093) 261-8999 (098) 838-7556 (063)197 – 8799